Cẩm nang dinh dưỡng “360 độ” dành cho mẹ bầu mới mang thai

16:01:40 16/01/2016

Chế độ dinh dưỡng dành cho thai phụ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp thai nhi phát triển tốt, nhất là với những mẹ bầu mới có “tin vui”. Hiểu được điều này, conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu thế nào là khoa học và hợp lý nhất nhé

Chế độ dinh dưỡng dành cho thai phụ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp thai nhi phát triển tốt, nhất là với những mẹ bầu mới có “tin vui”. Hiểu được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu thế nào là khoa học và hợp lý nhất nhé.

Khi mới có thai, mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể 2300 – 2700 calo từ các nguồn thực phẩm tự nhiên. Những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mẹ là:

Chất đạm

Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể mẹ bầu, giúp phát triển tuyến vú và mô tử cung trong thời gian thai kì đồng thời nuôi dưỡng để các tế bào của thai nhi tăng trưởng. Mỗi ngày mẹ hãy bổ sung khoảng 10 – 18 gram protein, tức là tương đương với 50 – 100 gram thịt cá, 100 – 180 gram đậu hũ hoặc 1 – 2 ly sữa. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ,…

Canxi

Ngay từ tháng đầu, canxi đã giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thần kinh và quá trình đông máu của mẹ bầu. Canxi còn là thành phần “chủ chốt” giúp thai nhi hình thành hệ xương và mầm răng. Thiếu canxi sẽ gây ra tình trạng còi xương ngay khi còn chưa chào đời. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn tôm, cua, trứng, cá, sữa,… để bổ sung thêm canxi.

chất dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu

Vitamin D là dưỡng chất rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Vitamin D

Có vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi vào cơ thể. Nếu không có vitamin D thì canxi trong cơ thể cũng trở lên “vô tác dụng” khi không được hấp thụ. Nguồn vitamin D dồi dào nhất có trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi mang thai tháng đầu, làn da của mẹ bầu rất nhạy cảm, thân nhiệt dễ tăng cao khi tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời. Vì thế, tại thời điểm này, mẹ chỉ nên bổ sung vitamin D qua thực phẩm như: cá, nấm, sữa, đậu nành, trứng, nước cam ép,…

Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic có vai trò quan trọng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Trung bình một ngày, mẹ nên bổ sung 400 – 600 mcg axit folic từ những thực phẩm như rau muống, cam, bông cải xanh, khoai tây, trứng, rau lá xanh, đậm, măng tây, vừng, lạc, thịt gia cầm… Lượng axit folic mẹ cần thường không bổ sung đủ qua thực phẩm, nên mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để uống thêm các chế phẩm thuốc.

Thực phẩm giàu vitamin B6

Thông thường từ lúc thai nhi tuần thứ 4, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị các triệu chứng ốm nghén “làm phiền” như: buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi,… Đây là thời điểm rất tốt để bổ sung thêm vitamin B6 vì nó có tác dụng ức chế các cơn buồn nôn. Các thực phẩm giàu vitamin B6 là: ngũ cốc, cá hồi, đậu phộng, các loại hạt, chuối,..

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là một nhân tố quan trọng có trong máu mẹ bầu. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể trở nên nhiều hơn để tăng cường cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu mẹ bầu thiếu sắt sẽ bị mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,.. Vì vậy, hàng ngày mẹ cần bổ sung sắt, ít nhất là 15gr qua các thực phẩm như: thịt đỏ, gan, rau xanh, củ cải đường, cá ngừ, đậu,, bột yến mạch, rau dền,…

Chất xơ

Chất xơ là một yếu tố “không thể thiếu” giúp mẹ bầu giảm chứng táo bón trong những ngày đầu thai kì. Chất xơ có nhiều trong cải bó xôi, khoai lang, chuối, đậu nành, lê, táo,…

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu

Chất xơ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai

Thực phẩm chứa đường

Đường giúp cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho mẹ bầu, đặc biệt là ở những tháng đầu, mẹ bị ốm nghén khi mang thai, không ăn uống được nhiều. Trong những loại đường thì đường tự nhiện từ trái cây là tốt nhất cho mẹ bầu. Còn những loại đồ ngọt chứa nhiều đường hóa học, mẹ bầu nên hạn chế ăn, vì nó có thể làm lượng đường trong máu tăng cao.

Vitamin C

Vitamin C có rất nhiều tác dụng với cả thai nhi lẫn mẹ bầu: hỗ trợ sự phát triển xương, cơ, mạch máu, tạo bánh nhau bền chắc để dinh dưỡng thuận lợi đi qua. Đồng thời tăng sức đề kháng ở mẹ bầu. Hàng ngày mẹ hãy bổ sung vitamin C đầy đủ có trong trái cây, rau xanh, sữa,..

Conlatatca.vn

16:01:40 16/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.