9 thực phẩm giàu protein mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

15:08:09 12/08/2015

Protein hay còn gọi là đạm, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ. Bên canh đó, việc cung cấp protein cũng là điều quan trọng với mẹ bầu để có được kỳ thai khỏe mạnh. Đa số, các mẹ đều biết protein có nhiều trong thịt bò, thịt heo nạc, thịt gà, nhưng bên cạnh đó còn có những loại thực phẩm khác. Hãy cùng conlatatca tìm hiểu các thực phẩm giàu protein nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày các mẹ nhé.

Protein hay còn gọi là đạm, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ. Bên canh đó, việc cung cấp protein cũng là điều quan trọng với mẹ bầu để có được kỳ thai khỏe mạnh. Đa số, các mẹ đều biết protein có nhiều trong thịt bò, thịt heo nạc, thịt gà, nhưng bên cạnh đó còn có những loại thực phẩm khác. Hãy cùng conlatatca tìm hiểu các thực phẩm giàu protein nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày các mẹ nhé.

Sữa và trứng

Trong sữa dành cho bà mẹ mang thai luôn chứa đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của em bé, trong đó có protein. Hãy uống đầy đủ sữa mỗi ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhé các mẹ.

Protein có nhiều trong trứng, cung cấp các axit amino cần thiết để xây dựng các tế bào, da, hormone và một số phần khác trên cơ thể bé. Trứng được hấp thu tốt nhất dưới dạng luộc. Bạn nên luộc trứng khi ăn để bảo toàn được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên đừng nên ăn quá nhiều trứng, hay ăn xen kẽ với những thực phẩm giàu đạm khác.

Ngũ cốc giòn nguyên chất

Ngũ cốc giòn nguyên chất là thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin, protein và ít béo. Loại ngũ cốc này hầu như thân thiện với tất cả mọi người vì chúng không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà còn không làm tăng cân cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, chúng có tác dụng tốt với kế hoạch giảm cận, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường. Có nhiều sự lựa chọn khác nhau từ ngũ cốc nguyên chất như ngũ cốc dinh dưỡng, lúa mì, bánh mì, bánh giòn từ các loại ngũ cốc…

Protein có nhiều trong đậu nành

thực phẩm giàu protein

Trong đâu nành rất dồi dào protein

Đây là loại thực phẩm dễ chế biến và có nhiều hình thức chế biến. Đậu nành được xếp loại hàng đầu về thực phẩm giàu protein. Nói về protein có trong thực vật thì chúng là loại hoàn chỉnh nhất vì chúng có đầy đủ các axit amin cho cơ thể. Trong 1 ly sữa đậu nành nấu chín (nguyên chất) chứa khoảng gần 30g protein. Ngoài sữa đậu nành, bạn có thể ăn đậu phụ thêm vào các bữa ăn hàng ngày hoặc tàu hũ nóng, tàu hũ đá cũng là sự lựa chọn để giảm nhiệt trong những ngày nóng.

Cải bó xôi

Cải bó thường được gọi là loại cải “thần thánh”, vì lượng dinh dưỡng khổng lồ mà chúng mang lại. Không chỉ chứa axit folic, sắt mà trong cải bó xôi còn cung cấp lượng protein dồi dào. Trong 100g cải bó xôi, chứa khoảng 3g protein. Thật tuyệt vời khi mẹ bầu vừa bổ sung được axit folic và protein chỉ trong 1 loại thực phẩm. Hơn nữa, chất xơ có trong rau còn giúp mẹ không còn khó khăn với chứng táo bón khi mang thai.

Bông cải xanh

Hàm lượng protein chứa đến 30% trong bông cải xanh. Ngoài ra bông cải trắng cũng chiến đến hơn 25% lượng protein. Các mẹ hãy bổ sung bông cải vào những bữa ăn hàng ngày. Hãy luộc bông cải, hoặc nấu canh để mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Ngô/Bắp

Trong 170 gram ngô hạt có chứa 3 gram protein. Đây là loại hạt mà mọi người đều biết tới và có nhiều cách chế biến. Các mẹ có thể chế biến đơn giản nhất như luộc để ăn trong các bữa ăn nhẹ. Nấu chè, nấu cháo bắp cũng là một trong những cách thưởng thước tuyệt vời. Sữa ngô một loại thức uống tuyệt vời mang lại lượng dinh dưỡng tối đa cho bé.

Quả bơ

Theo nghiên cứu, lượng protein có trong bơ nhiều hơn trong sữa bò và protein trong bơ còn tốt nhiều hơn protein có trong thịt bò. Vì protein trong thịt bò không tồn tại trong gan (cơ quan sản xuất protein cho cơ thể). Như vậy, mẹ bầu hãy tận dụng quả bơ vào các bữa ăn vặt để mang lại sự đa dạng cho bữa ăn. Các mẹ có thể chế biến thành sinh tố bơ, bơ dầm…

Củ hủ dừa

Đây là loại thực phẩm hiếm, vì mỗi cây dừa trưởng thành chỉ cung cấp được 1 củ hủ dừa dài khoảng 0,5m. Nếu có dịp, mẹ bầu nên tìm hiểu và chế biến chung với thịt kho để thưởng thức vị thơm béo của củ hủ dừa. Ngoài ra, trong nước cốt dừa, mộng dừa cũng có nhiều protein.

Măng tây

Măng tây cũng như cải chân vịt, cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp axit folic, trong măng tây còn chứa nhiều protein. Các mẹ bầu có thể chế biến bằng nhiều cách, nhưng tốt nhất hay ưu tiên 2 cách là luộc và hấp, để bảo toàn được tối đa lượng dinh dưỡng.

Conlatatca.vn

15:08:09 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.