8 món “trăm hại không có một lợi”, mẹ bầu cần cân nhắc kĩ trước khi ăn

09:05:15 14/05/2016

Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng đủ chất, đa dạng hàng ngày thì chị em bầu bí cần lưu ý tránh xa những món bà bầu không nên ăn trong thai kỳ được Conlatatca liệt kê ra dưới đây bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng đủ chất, đa dạng hàng ngày thì chị em bầu bí cần lưu ý tránh xa những món bà bầu không nên ăn trong thai kỳ được Conlatatca liệt kê ra dưới đây bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới sự phát triển của thai nhi.

Salad

Dù là salad tự làm hay mua ở đâu thì mẹ bầu đều không nên ăn vì các loại rau sống có thể chứa vi khuẩn gây hại tới hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Hơn nữa, các loại xốt dùng cho món salad hầu hết được làm từ trứng chưa tiệt trùng nên cũng không an toàn. Tốt nhất là mẹ nên hạn chế sử dụng món ăn này nhé.

Đồ nướng

Trước khi ăn đồ nướng, mẹ cần đảm bảo các nguyên liệu sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu muốn ăn, mẹ nên tự làm ở nhà vì hầu hết các món nướng ngoài hàng được tẩm ướp gia vị khá lâu nên dễ bị biến chất.

Những món bà bầu không nên ăn

Nếu mẹ muốn ăn đồ nướng thì nên tự làm ở nhà.

Các món ăn từ cá có thủy ngân

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá cờ, cá thu, cá mập, mẹ không nên dùng trong thai kỳ nhé. Thủy ngân có thể khiến thai nhi bị dị tật hệ thần kinh. Một loại cá nữa là cá ngừ, tuy hàm lượng thủy ngân không cao nhưng mẹ cũng không nên ăn 150g trong một tuần.

Trứng chưa chín

Tất cả các món ăn có chứa trứng sống hay được làm từ trứng sống như: trứng hồng đào, bánh mousse, xốt mayonnaise đều có thể chứa vi khuẩn có hại. Nếu mẹ muốn ăn trứng thì cần chế biến trứng thật chín hay chọn các sản phẩm được làm từ trứng đã tiệt trùng.

Đồ ăn tái

Nếu những món như phở tái, sashimi, cà ngừ xông khói, hàu xông khói là món ăn ưa thích của mẹ thì bây giờ là lúc mẹ dừng ăn mấy món này lại nhé. Bởi chúng đều là đồ ăn tái chứa vi khuẩn có hại cho đường ruột. Mà hệ miễn dịch của mẹ bầu rất kém nến rất dễ bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy khi ăn mấy món này.

Các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Trong loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa Listeria – vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho mẹ bầu. Vì vậy, khi chọn các chế phẩm từ sữa, mẹ nên loại các món ăn được làm từ sữa chưa tiệt trùng như: phô mai camembert, brie, feta, phô mai tươi, phô mai xanh, sữa tươi thanh trùng… Hãy xem kỹ nhãn mác và chỉ lấy những loại đã được tiệt trùng rồi mẹ nhé.

Những món bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Xúc xích tuy rất giàu protein nhưng lại không an toàn vì rất dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại.

Xúc xích

Xúc xích là một món ăn rất giàu protein nhưng lại không an toàn vì rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Đây là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm vì ở cấp độ nhẹ nó có thể gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa. Nhưng ở cấp độ nặng, nó có khả năng khiến mẹ bầu bị viêm màng não, dần dần mất ý thức, thậm chí là sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

Pate gan

Pate mua sẵn có thể được chế biến từ những loại thịt dễ bị hỏng nên dù có lưu trữ nó trong tủ lạnh thì vi khuẩn listeria vẫn tồn tại. Còn pate gan có lượng vitamin A quá dồi dào, ăn nhiều pate gan sẽ khiến lượng vitamin A dư thừa, ảnh hưởng tới thai nhi, nguy hiểm nhất là dẫn tới quái thai.

Conlatatca.vn

09:05:15 14/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.