7 đặc điểm chắc chắn sẽ di truyền từ bố mẹ sang con, nhìn con là đoán ra bố mẹ

07:08:50 11/08/2015

Màu da, chiều cao, mắt, mũi, thậm chí là trí tuệ... là một trong số những đặc điểm di truyền từ bố mẹ sang con mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu nhé.

Rất nhiều mẹ bầu háo hức không biết hình dáng của thiên thần bé bỏng mình mang trong bụng sẽ ra sao? Cách đơn giản nhất đó chính là dựa vào các đặc điểm của bố và mẹ bởi các yếu tố về tướng mạo, chiều cao…của bé nhận được sự di truyền lớn từ họ.

Tuổi thọ

Chắc hẳn khá nhiều mẹ bầu sẽ ngạc nhiên về điều này nhưng tuổi thọ thực sự có nền tảng di truyền. Tuổi thọ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường sống và làm việc, thói quen ăn uống… Song nếu trong một gia đình có tiền lệ sống thọ thì con cái sẽ có khả năng di truyền đặc trưng đó rất lớn.

Chiều cao

Nhiều nghiên cứu cho rằng 70% chiều cao của con được quyết định bởi yếu tố di truyền (35% từ bố và 35% từ mẹ). Các yếu tố khác chỉ chiếm 30%.

Tuy nhiên, các mẹ bầu đừng quá lo lắng bởi chế độ ăn uống, lối sống sẽ giúp bé phần nào cải thiện được vấn đề này.

đặc điểm di truyền từ bố mẹ sang con

Ngoại hình của con nhận được sự di truyền lớn từ bố mẹ.

Tướng mạo

Các nét trên khuôn mặt của con như cằm, mí mắt, mũi, tai, hàm… đều có sự ảnh hưởng lớn từ bố hoặc mẹ.

Mí mắt thường là di truyền tuyệt đối. Điều thú vị là hầu hết mí mắt của người cha đều được di truyền lại cho con mình.

Thể hình (béo/gầy)

Thể hình của một người có tính di truyền nhất định. Nếu cả bố và mẹ đều béo, khả năng trẻ béo là 50-60%, nếu chỉ bố hoặc mẹ béo, khả năng giảm xuống còn 30%.

Giọng nói

Giọng nói là một trong những đặc điểm di truyền từ bố mẹ sang con cái. Giọng nói của con cái thường rất giống với của bố mẹ. Thông thường, giọng nói của con trai sẽ gần giống với giọng của bố, giọng nói con gái thường giống giọng của mẹ.

Trí tuệ

Trí thông minh cũng là một trong những yếu tố mang tính di truyền. Con có thông minh hay không là do tính di truyền quyết định 60%, các yếu tố khác chỉ chiếm 40%.

Năng khiếu

Khả năng chơi đàn, hát, múa, kinh doanh… của bố, mẹ đều có thể được di truyền cho con cái. Vì vậy, dưới sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh, một số năng khiếu nào đó của bố mẹ được phát hiện ở trẻ và hướng dẫn thích hợp cho trẻ thì trẻ sẽ phát triển rất tốt.

Conlatatca.vn

07:08:50 11/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.