Tuyệt chiêu gọi sữa cho các mẹ có bầu ngực “khiêm tốn”

13:09:21 21/09/2015
1

Không phải phụ nữ nào cũng có một bộ ngực đẫy đà và cơ địa tốt để mang lại nhiều sữa mẹ cho con của mình. Vì thế, dưới đây là một số cách làm tăng sữa mẹ cho những mẹ có bộ ngực "khiêm tốn", giúp việc nuôi con dễ dàng và thoải mái hơn.

Không phải phụ nữ nào cũng có một bộ ngực đẫy đà và cơ địa tốt để mang lại nhiều sữa mẹ cho con của mình. Vì thế, dưới đây là một số cách làm tăng sữa mẹ cho những mẹ có bộ ngực “khiêm tốn”, giúp việc nuôi con dễ dàng và thoải mái hơn.

Các mẹ có ngực nhỏ đều luôn lo lắng rằng mình sẽ không có đủ sữa để nuôi con. Tuy nhiên, các mẹ hãy yên tâm vì kích cỡ ngực không liên quan  đến sữa nhiều hay ít. Hầu hết các bà mẹ cho con bú sẽ nhận thấy sữa của mình sẽ gia tăng trong vòng 24 – 72 giờ sau sinh. Nhưng cũng để phòng trừ những lo lắng về nguồn sữa, bài viết sau đây sẽ cung cấp những cách làm tăng sữa mẹ hiệu quả.

Đảm bảo cho con bú đúng cách

cách làm tăng sữa mẹ hiệu quả nhất

Nếu nguồn sữa của bạn thấp, thì việc cho con bú đúng cách cũng rất quan trọng trong viêc tăng cường lượng sữa. Khi bé bú đúng cách sẽ giúp sữa tiết ra tốt hơn. Việc bạn cho con bú sẽ được nữ hộ sinh hướng bạn đặt đúng vị trí, giúp em bé bám và mút có hiệu quả. Do đó, hãy cố gắng học hỏi và làm thật tốt nhé.

Tăng số lần bú

Cho con bú sữa mẹ nhiều cữ là một trong những cách làm tăng sữa mẹ. Bởi nguyên tắc “cung và cầu” cũng áp dụng vào việc cho con bú. Nếu ngực bạn lúc nào cũng đầy sữa thì việc tiết sữa sẽ chậm, và ngược lại.

Qua đó, bạn hãy duy trì khoảng cách của mỗi lần bú là 1 giờ 30 phút đến 2 giờ trong ngày và ít nhất cách nhau 3 giờ trong đêm.

Khuyến khích phản xạ phóng sữa

Bú mẹ thành công đòi hỏi bạn phải có một phản xạ phóng đủ sữa. Nhiều bà mẹ cảm thấy ngứa ran chân và cảm giác châm chít khi cơ thể đang tiết sữa. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ cho con bú đều biết đó là phản xạ phóng sữa.

Để khuyến khích có một phản xạ phóng sữa tốt. Bạn hãy dùng khăn ấm đắp lên ngực 5 phút trước khi cho con bú hoặc hút sữa.

Cho con bú đều hai bên vú

Cho con bú một bên vú sẽ không đủ để tăng nguồn cung cấp sữa của bạn. Việc cho con bú cả hai bên sẽ làm cho cơ thể sản sinh sữa tốt hơn, đều hơn.

Nén vú

Nén vú thường dùng để kích thích một phản xạ ra sữa tự nhiên. Mục đích của nén vú là để tiếp tục dòng chảy của sữa cho em bé của bạn.

Chuyển vú

Bạn nên luân phiên qua lại giữa hai vú khi em bé bú. Bạn hãy vỗ nhẹ để bé không buồn ngủ khi bú. Khi cường độ mút và nuốt của bé giảm, lần đầu tiên bạn nên thử nén vú, sau đó chuyển bé sang vú còn lại để bé bú tích cược hơn. Tiếp tục làm như vậy khi bé đã bú đủ sữa.

Hút sữa

cách làm tăng sữa mẹ hiệu quả

Hút sữa 2 bên cùng lúc

Các nguyên tắc sau hút sữa là thúc cơ thể của bạn sản xuất nhiều sữa hơn. Qua đó, nguồn sữa hút được sẽ giúp bạn dự trữ được sữa, phòng lúc bé cần sữa mà bạn không có đủ.

Nếu bạn có một máy hút kép, hút cả hai vú cùng một lúc thường có hiệu quả hơn trong việc kích thích tăng sữa hơn là hút từ một bên vú ở một thời điểm.

Cho con bú đêm

Prolactin (hormone sản xuất sữa) có nồng độ đỉnh trong những giờ đầu của buổi sáng. Vì vậy bạn nên cho con bú thường xuyên hơn vào ban đêm. Để bạn có thể tận dụng lợi thế prolactin để giúp kích thích cơ thể sản xuất sữa vào ban ngày.

Uống nhiều nước

Uống đủ nước sẽ không làm cho bạn sản xuất nhiều sữa hơn, nhưng điều quan trọng là để bổ sung chất lỏng bị mất. Chất lỏng này cần phải được thay thế cùng với việc uống gần 3 lít nước mỗi ngày.

Bạn không nên uống nước khi thấy khát. Bởi thời gian mà bạn cảm thấy khát, thì cơ thể bạn sẽ mất nước. Hãy tạo cho bạn thói quen uống nước đúng nhé.

Chế độ ăn uống

Là một người mẹ, bạn sẽ rất bận rộn đôi khi có thể khó khăn để tìm ra thời gian ăn. Tuy nhiên, bạn phải có chế độ ăn uống lành mạnh để có dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và duy trì chất lượng sữa hoàn hảo. Bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi, sắt và protein. Ăn 3 bữa ăn lành mạnh mỗi ngày và bữa ăn nhẹ thường xuyên như sữa chua, pho mát và trái cây.

Nghỉ ngơi

cách làm tăng sữa mẹ

Mẹ nên tranh thủ nghỉ ngơi những lúc có thể

Việc nghỉ ngơi sẽ giúp mẹ duy trì được lượng sữa đều đặn cũng như chất lượng sữa tốt nhất. Khi bé ngủ, hãy cố gắng chợp mắt một lúc để lấy lại sức khỏe và khiến cơ thể không bị kiệt sức vì phải thức đêm cho bé bú quá nhiều.

Conlatatca.vn

13:09:21 21/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.