Trứng ngỗng – trứng gà, loại nào thực sự tốt với bà bầu?

15:05:58 14/05/2016

Lời lưu truyền về công dụng của trứng ngỗng từ xa xưa đã khiến nhiều mẹ bầu hoang mang không biết bà bầu có nên ăn trứng ngỗng nhiều không. Vì tuy là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại to và khó ăn. Trong khi đó, trứng gà lại nhỏ, có vị ngon hơn hẳn. Vậy trong 2 loại này thì bà bầu nên ăn loại nào nhiều hơn? Các mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời trứng nào thực sự tốt với bà bầu nhé.

Trứng gà hay trứng ngỗng?

Theo kết quả của Viện Dinh Dưỡng, trứng ngỗng chứa 13,5% protein, 13,2% lipid, 0,33mg vitamin A, 0,30mg vitamin B2, 0,10mg vitamin B1, 0,1mg vitamin PP…

Còn trứng gà, tỷ lệ protein lên tới 14,8%, lipid 11,6%, vitamin A 0.7mg, lại có nhiều glucid, các vitamin và khoáng chất khác như sắt, kẽm cũng nhiều hơn trứng ngỗng,…. Như vậy có thể thấy, lượng protein trong trứng gà nhiều hơn, hàm lượng vitamin A hơn gấp đôi, một số vitamin khác cũng nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ giá trị dinh dưỡng của trứng gà cao hơn hẳn trứng ngỗng.

Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng

Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng ngỗng.

Ngoài ra, trong trứng ngỗng có nhiều cholesterol và lipid. Mặc dù, hai chất này tham gia vào quá trình phát triển hệ thần kinh thai nhi nhưng nếu dư thừa sẽ tác dụng ngược lại, khiến bé dễ gặp vấn đề về trí não, kém thông minh. Mặt khác, nó còn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu, có thể làm cho mẹ bị béo phì hay có hàm lượng cholesterol trong máu cao gây nguy hiểm cho tim mạch.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa là vệ sinh an toàn thực phẩm của trứng gà cũng được đánh giá cao hơn hẳn trứng ngỗng. Vì gà thường đẻ trứng ở những nơi khô ráo, còn ngỗng đẻ ở nơi ẩm ướt nên có khả năng nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng cao hơn.

Còn về kinh nghiệm lưu truyền dân gian ăn trứng ngỗng nhiều sẽ sinh con thông minh. Thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được điều này. Mà nó hoàn toàn là lời đồn thổi, cũng có thể xuất phát từ việc trứng ngỗng to lại khó tìm, mà theo quan niệm của nhiều người thì “càng to càng bổ, càng hiếm càng quý”.

Chính vì vậy, mẹ không nên cố ép mình ăn trứng ngỗng mà cần có một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng dưỡng chất. Mẹ có thể sử dụng cả trứng gà, trứng ngỗng, trứng chim cút với liều lượng thích hợp: 3 – 4 quả trứng gà/tuần, 1 quả trứng ngỗng/tuần nhé.

Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng không?

Mẹ bầu nên kết hợp ăn cả trứng gà và trứng ngỗng trong thai kỳ.

Cách lựa chọn trứng ngon

Để lựa chọn được trứng (bất kỳ loại nào) có chất lượng tốt, mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau:

– Soi trên nguồn ánh sáng: Mẹ nắm quả trứng trong lòng bàn tay sao cho hở hai đầu trứng. Mắt nhìn vào một đầu, đầu còn lai soi trên ánh sáng. Nếu thấy quả trứng soi có màu hồng với một chấm, nhìn rõ túi khí thì mẹ nên chọn. Không lấy trứng có vệt máu, giun sán hay vật lạ có trong trứng.

– Dung dịch nước muối 10%: Khi thả trứng vào nếu trứng chìm xuống đấy thì nghĩa là trứng mới. Nếu trứng lơ lửng thì là trứng đã đẻ 3 – 5 ngày. Còn trứng nổi trên mặt thì trứng đã cũ, đẻ quá 5 ngày.

– Lắc trứng: Kẹp quả trứng giữa ngón trỏ và ngón cái rồi lắc nhé. Trứng mới đẻ, lắc không kêu. Lắc càng kêu chứng tỏ trứng để đã lâu.

Conlatatca.vn

15:05:58 14/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.