Thực hư chuyện: Mẹ bầu giơ tay cao khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

08:07:19 30/07/2018

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì bà bầu không được giơ tay lên cao vì như vậy sẽ dễ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Vậy quan niệm này có đúng là như vậy hay không?

Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ diễn ra khá phổ biến, phải có đến 1/3 số trẻ sinh ra trong tình trạng dây rốn quấn cổ. Nguyên nhân có thể là do dây rốn của thai nhi quá dài mà bé lại cử động nhiều khiến cho dây rốn quấn vào cổ.

Mẹ bầu giơ tay lên cao có làm thai nhi bị dây rốn quấn cổ không?

Quan niệm này là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai mà ông bà xưa truyền miệng, tuy nhiên phán đoán này không được khoa học xác minh. Bởi trên cơ bản không có bất kỳ một sự liên quan nào giữa quan niệm mẹ bầu giơ tay và vấn đề thai nhi bị dây rốn quấn cổ cả.

Bằng chứng cho thấy điều này đó là có rất nhiều mẹ bầu vẫn thường xuyên vận động, tập thể dục khi mang thai với các động tác giơ tay lên cao nhưng cũng không gặp phải vấn đề gì. Hoặc nếu mẹ không vận động thì cũng không gây hề hấn gì đến vị trí dây rốn của thai nhi cả.

Điều gì khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Quan niệm mẹ bầu giơ tay khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ là hoàn toàn không đúng mẹ nhé

Có thể nguyên nhân sâu xa của quan niệm này đó là muốn nhắc nhở mẹ bầu không nên với tay lên cao lấy đồ để tránh trượt ngã và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nguyên nhân khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Theo các chuyên gia sản khoa thì hiện tượng dây rốn quấn cổ hay còn được gọi là tràng hoa quấn cổ là hiện tượng bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là:

  • Do các tư thế mà khi thai nhi xoay chuyển trong bụng mẹ và thường xảy ra khi bé con của mẹ hiếu động.
  • Dây rốn của thai nhi thường có độ dài khoảng 45 – 60cm, tuy nhiên nếu dài hơn mức này thì dễ khiến con bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hoặc nhiều vòng.
  • Do cấu tạo tế bào gốc thành mạch rốn không đủ đáp ứng cho sự phát triển của dây rốn khiến cho dây rốn yếu.
  • Mẹ mang thai đôi hoặc đa thai thì thai nhi sẽ có nguy cơ bị dây rốn quấn cổ cao hơn.
Nguyên nhân tại sao thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Dây rốn của thai nhi dài hơn bình thường nên dễ bị quấn vào cổ

  • Mẹ bị đa ối khi mang thai.
  • Mẹ vận động quá sức khiến cho đầu bé có xu hướng dịch chuyển xuống dưới, kéo theo tình trạng dây rốn lỏng dần và dễ bị quấn vào cổ thai nhi.

Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ ở mức nguy hiểm sẽ khiến quá trình trao đổi chất dinh dưỡng, máu và oxy bị cản trở, khiến con bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thiếu máu thậm chí là gây suy thai hoặc tử vong.

Tuy nhiên, trường hợp này chiếm tỷ lệ rất ít bởi hầu hết thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ tự động thả lỏng khi bé chuyển động trong bụng mẹ nên không đáng lo ngại và không bắt buộc mẹ phải mổ lấy thai.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, dây rốn quấn quanh cổ bé sẽ làm cho chiều dài thực của dây rốn bị ngắn lại khiến bé bị treo lên cao và không thể lọt ra ngoài. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng cho mẹ và đưa ra phương án sinh đẻ phù hợp.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

  • Để biết được tình trạng dây rốn quấn cổ có làm ảnh hưởng đến thai nhi hay không thì mẹ chỉ cần làm kiểm tra để xác định lượng máu lưu thông qua dây rốn là sẽ biết được.
  • Việc thai nhi bị dây rốn quấn cổ có thể dễ dàng phát hiện thông qua việc siêu âm và khám thai định kỳ mỗi tuần. Vì vậy, mẹ nên tuân thủ đúng lịch khám thai mà bác sĩ chỉ định nhé!
Làm thế nào để biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Để biết được thai nhi bị dây rốn quấn cổ hay không mẹ chỉ cần kiểm tra lượng máu lưu thông qua dây rốn là được

  • Không nên nghe theo kinh nghiệm dân gian như xoa bụng để giúp làm giãn dây rốn, điều này không những không hiệu quả mà còn dễ kích thích sinh non.
  • Cách mà mẹ có thể làm đó là bò 2 tay 2 chân quanh giường ngược chiều kim đồng hồ. Cách vận động đơn giản này vừa giúp bé tự xoay người để dây rốn tuột ra ngoài vừa giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ.

Conlatatca.vn

08:07:19 30/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.