Sức khỏe của mẹ và thai nhi vào tháng thứ 7 của thai kỳ

14:12:56 19/12/2015

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 7 đang có bước biến chuyển vượt bậc khi bé yêu tăng cân và dài ra mạnh mẽ. Lúc này, các tế bào thần kinh trong não bộ của bé đang dần phát triển, đặc biệt là sự phát triển của 5 giác quan. Đây là thời gian để cha mẹ chuẩn bị cho sự ra đời của trẻ và học cách giao tiếp với em bé.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 7 đang có bước biến chuyển vượt bậc khi bé yêu tăng cân và dài ra mạnh mẽ. Lúc này, các tế bào thần kinh trong não bộ của bé đang dần phát triển, đặc biệt là sự phát triển của 5 giác quan. Đây là thời gian để cha mẹ chuẩn bị cho sự ra đời của trẻ và học cách giao tiếp với em bé.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 7

Đến tháng thứ 7, em bé nặng khoảng 1,5kg và dài khoảng 40 – 44cm. Hệ thống tiêu hoá và thận phát triển đầy đủ, móng tay cũng bắt đầu hình thành, lông mi, lông mày và tóc trên đầu bé cũng đã hình thành rõ rệt, lông măng đang dần rụng đi. Hô hấp và nhiệt độ bên trong có thể tự điều chỉnh. Bé cần nhiều không gian hơn trong tử cung và cảm thấy chật hẹp nên ít di chuyển mà có những cú thoi, đạp vào bụng mẹ.

Thai nhi tháng thứ 7 cũng có thể xoay mình tạo thành các ngôi thai. Bé có ngôi đầu – đầu quay xuống dưới cổ tử cung, ngôi mông – chân quay xuống phía dưới, hoặc ngôi ngang – lưng bé quay xuống cổ tử cung. Tuy nhiên từ tháng này đến khi sinh, bé vẫn còn thay đổi tư thế nằm trong tử cung, vì vậy các mẹ chớ quá lo lắng khi hiện giờ bé có ngôi thai bất thường.

Sự phát triển các giác quan của thai nhi tháng thứ 7

– Thính giác: Bé có thể nghe được các âm thanh mặc dù bị cản trở bởi nước ối.Thai nhi có thể nghe thấy những tiếng động trong bụng mẹ như tiếng dạ dày co bóp, nhịp tim và thậm chí là những tiếng động xung quanh bụng mẹ.

Vì vậy, lúc này nhiều bà mẹ áp dụng các phương pháp thai giáo bằng âm nhạc để kích thích thính giác của bé phát triển. Âm nhạc hay những lời nói của mẹ sẽ tác động đến thai nhi, giúp bé nhận biết âm thanh và phát triển thính giác khi chào đời.

sự phát triển của thai nhi tháng thứ 7 bé đã phát triển thính giác

Thai nhi tháng thứ 7 đã có thể nghe được những âm thanh xung quanh bụng mẹ

– Thị giác: Trong tháng thứ 7 của thai kỳ, thai nhi rất hay mở mắt. Khi ánh sáng chiếu vào bụng mẹ, bé sẽ cử động, lấy tay che mắt hoặc nhịp tim tăng lên ngụ ý nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy, thai nhi đã có thể phân biệt được ngày và đêm từ rất sớm. Bên cạnh đó, các giác quan khác như khứu giác và vị giác cũng đang dần phát triển.

Mẹ thay đổi như thế nào khi mang thai tháng thứ 7?

Vì thời gian này thai nhi đã lớn hơn, tử cung mẹ đã dần chật chội. Mẹ sẽ thấy nặng nề hơn khi di chuyển và gặp một số triệu chứng sau:

Giãn tĩnh mạch: giữa tháng 7 và tháng 8, mẹ sẽ xuất hiện các tĩnh mạch giãn, nặng nề và ngứa, có thể gây đau khi quan hệ tình dục. Để giảm tình trạng giãn tĩnh mạch, các mẹ nên hạn chế ăn đồ cay nóng và tránh tắm nước nóng thường xuyên.

– Phù nề và sưng: Xuất hiện nhiều ở mắt cá chân và bàn chân. Để tránh phù chân, mẹ không nên mặc quần chật tại khu vực mắt cá chân và cổ tay. Nếu tình trạng  này xảy ra đột ngột, mẹ nên đi khám để tránh nguy cơ bị bệnh thận.

– Đau lưng: Hay xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ. Ngồi và đứng đúng tư thế sẽ giúp mẹ giảm triệu chứng này. Các mẹ cũng có thể đi bộ, tập những bài thể dục nhẹ nhàng sẽ giảm triệu chứng đau lưng.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tháng thứ 7

– Mẹ nên ngủ nhiều để cho tinh thần và sức khỏe tốt, tránh tình trạng thức khuya hoặc mất ngủ, như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

– Không nên làm việc nặng, tránh căng thẳng để giảm nguy cơ sinh non.

Bổ sung thêm nhiều thức ăn cho bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa, carbohydrate, sắt, thịt đỏ, trái cây và rau.

– Chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của trẻ: Các mẹ có thể đi mua sắm những vật dụng cần thiết cho bé như tã lót, quần áo, đồ dùng cá nhân,… Ngoài ra, các mẹ cũng nên tham gia các lớp học tiền sản để được tìm hiểu những gì xảy ra trong khi sinh, xử lý cơn đau, các bài tập thư giãn, thở,… chuẩn bị tốt cho sự chào đời của thiên thần nhỏ.

Conlatatca.vn

14:12:56 19/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.