Nguyên nhân khiến nước ối đục mẹ bầu cần nắm rõ

16:03:39 16/03/2016

Nước ối đục là một trong những vấn đề thường gặp của nước ối nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết lý do gây ra hiện tượng này. Việc tìm hiểu nguyên nhân nước ối đục sẽ giúp mẹ bầu tránh khỏi hoang mang khi rơi vào tình trạng này đồng thời biết cách phòng tránh nguy cơ mắc phải.

Nước ối đục là một trong những vấn đề thường gặp của nước ối nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết lý do gây ra hiện tượng này. Việc tìm hiểu nguyên nhân nước ối đục sẽ giúp mẹ bầu tránh khỏi hoang mang khi rơi vào tình trạng này đồng thời biết cách phòng tránh nguy cơ mắc phải.

Tìm hiểu về nước ối

Nước ối là môi trường sống bao quanh thai nhi, chứa chất dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Đồng thời thực hiện quá trình tái tạo và trao đổi chất nhằm tạo ra sự cân bằng lý tưởng giúp các cơ quan của thai nhi phát triển. Bên cạnh đó, nước ối còn như một màng đệm bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va đập của tử cung và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bào thai.

Nước ối bắt đầu hình thành từ máu của mẹ, máu, nước tiểu và dịch phổi của thai nhi từ tuần thai thứ 12 với một lượng nhỏ khoảng 60ml và tăng dần lên đến 1000ml khi thai lớn lên. Thành phần chính của nưới ối là nước, muối khoáng, chất điện giải, các chất hữu cơ và các hormone,… Ở một thai kỳ khỏe mạnh, nước ối có màu trong, tính hơi kiềm. Vào những tuần cuối của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống màu nước vo gạo.

Nguyên nhân nước ối đục

Nước ối được hình thành từ tuần thai thứ 12.

Cũng như các phần phụ khác là nhau thai, dây rốn, nước ối giữ vai trò quan trọng, tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Vậy nên, chỉ cần một bất thường nhỏ về nước ối, mẹ cũng cần theo dõi vì nó có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Nguyên nhân gây ra nước ối đục

Nước ối đục là tình trạng thường gặp trong những tuần cuối thai kỳ, đi cùng với hiện tượng bánh rau bị xơ hóa. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nước ối bị đục khi mẹ mới đang trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa hoặc bắt đầu bước vào “chặng đường” cuối. Vậy lý do vì sao nước ối đục và nó có gây nguy hiểm tới thai nhi không?

Những nguyên nhân nước ối đục

Nguyên nhân gây ra nước ối đục là do các chất gây từ thai nhi thải ra túi ối.

Trên thực tế, có hai lý do mà nước ối đục. Đầu tiên là do chất gây từ thai nhi thải vào buồng ối. Chất gây đó thường là những tế bào từ da, niêm mạc miệng, đường niệu, niêm mạc hô hấp, hay đường tiêu hóa. Thai càng lớn thì mức độ bong tróc càng nhiều khiến màu nước ối đục hơn. Đó là nguyên nhân khiến nước ối thường có màu như nước vo gạo trong những tuần cuối thai kỳ. Tình trạng này không hề gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì màng ối là môi trường vô khuẩn nên dù nước ối đục cũng không chứa bất kì vi khuẩn nào.

Nguyên nhân thứ hai là do trong buồng ối có phân su. Điều này chứng tỏ thai nhi đã hoặc đang bị thiếu oxy khiến cơ vòng hậu môn giãn ra và đẩy phân su vào trong buồng ối làm cho nước ối có màu đục. Điều tiếp theo mẹ cần làm là kiểm tra xem thai nhi có bị suy không. Nếu có, mẹ cần điều trị ngay, tránh để lâu dài, thai nhi có thể bị chết lưu, sinh non.

Còn nếu tình trạng suy thai chỉ là tạm thời, mẹ cũng cần theo dõi sát sao, đề phòng trường hợp tái phát lại hoặc chuyển thành suy thai cấp tính trong khi chuyển dạ.

Conlatatca.vn

16:03:39 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.