Mẹ bầu “dính” thủy đậu cuối thai kỳ: Làm gì để bảo vệ con tốt nhất?

10:04:23 26/04/2016

Khi mẹ bầu không chịu “nghe lời” tiêm phòng thủy đậu trước thai kỳ thì khả năng mẹ nhiễm bệnh khi mang thai là rất cao vì sức đề kháng của bà bầu sẽ yếu hơn nhiều so với người bình thường, nhất là khi bệnh vào mùa. Đặc biệt là khi mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai 7 tháng trở đi, trẻ sinh ra có nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ khá cao và tỉ lệ tử vong của bé trong những trường hợp này lên đến 30%. Vậy các chị em sẽ phải làm gì vào lúc này?

Khi mẹ bầu không chịu “nghe lời” tiêm phòng thủy đậu trước thai kỳ thì khả năng mẹ nhiễm bệnh khi mang thai là rất cao vì sức đề kháng của bà bầu sẽ yếu hơn nhiều so với người bình thường, nhất là khi bệnh vào mùa. Đặc biệt là khi mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai 7 tháng trở đi, trẻ sinh ra có nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ khá cao và tỉ lệ tử vong của bé trong những trường hợp này lên đến 30%. Vậy các chị em sẽ phải làm gì vào lúc này?

Nguy cơ khi mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng cuối

– Trong gian đoạn từ tuần thứ 20 đến tuần thai thứ 36 của thai kỳ, giai đoạn này virus thủy đậu có thể tồn tại trong cơ thể thai nhi nhưng dường như không gây nên bất kỳ dị tật bẩm sinh nào, tuy nhiên trẻ sinh ra có thể có nguy cơ mắc bệnh zona trong một vài năm đầu sau khi sinh.

– Sau 36 tuần thì nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh có thể tăng trở lại, đứa bé có thể bị nhiễm virus tuy nhiên ít có khả năng phát triển các triệu chứng do đã có miễn dịch của mẹ truyền cho con.

– Khoảng 5 ngày trước và 2 ngày sau sinh, nếu mẹ nhiễm thủy đậu, trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ khá cao. Và nguy cơ tử vong của bé trong những trường hợp này lên đến 30%.

mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai 7 tháng

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu từ mẹ

Bệnh thủy đậu lây nhiễm như thế nào?

Bệnh lây qua đường hô hấp, virut được thải ra trong các dịch tiết (nước bọt, phân, nước tiểu) của người bệnh. Người lành hít phải không khí bị nhiễm các chất tiết này sẽ bị nhiễm bệnh. Hơn nữa, thời gian ủ bệnh của thủy đậu khá lâu, có thể kéo dài từ 12-23 ngày, do đó đừng vội chủ quan vì mẹ có thể đã nhiễm bệnh mà không hay biết. Thế cho nên, chị em đừng “bén mảng” đến gần nguồn bệnh hoặc những chỗ đông người, nhất là khi bệnh vào mùa.

Cách phòng bệnh thủy đậu khi mang thai

– Giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể bằng cách ăn uống hợp lý, lao động vừa sức, nghỉ ngơi đầy đủ.

– Giữ môi trường sạch sẽ.

– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

– Tiêm chủng vắc xin ngừa Rubella trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng.

Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai, mẹ bầu bị nhiễm virut Rubella hoặc đang sống trong vùng dịch thì không thể tiến hành tiêm ngừa loại vắc xin này được vì vắc xin ngừa thủy đậu là vắc xin được điều chế từ virut sống, tuy đã được giảm độc lực nhưng vẫn không phù hợp với những phụ nữ mang thai.

Xử lý khi mẹ bầu bị nhiễm bệnh

Mắc bệnh thủy đậu trong thời kỳ mang thai có thể gây nên biến chứng cho cả mẹ và thai nhi, nhưng thực tế tỷ lệ biến chứng rất ít gặp, đa phần phụ nữ mang thai mắc bệnh đều bình phục và không có ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh. Dù vậy, chị em vẫn tuyệt đối không được chủ quan mà cần tìm cách để cải thiện bệnh tình trước khi nó trở nặng gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Khi mẹ “dính” thủy đậu, trước hết mẹ nên đến Viện Pasteur thành phố xin xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của virut để có chẩn đoán xác định, sau đó đến khám tại các phòng khám sản phụ khoa hoặc bệnh viện để được điều trị và xử trí thích hợp.

Sau đó, mẹ cần nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, ăn lỏng, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, uống đủ nước, tăng cường sinh tố đặc biệt là vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tuân thủ theo những quy định của bác sĩ và cố gắng không gãi, để giữ cho những nốt thủy đậu không bị bể vì nếu không nó sẽ để lại sẹo sau này.

bị thủy đậu khi mang thai 7 tháng

Mẹ bầu bị bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn

Conlatatca.vn

10:04:23 26/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.