Mẹ bầu bị cạn ối sớm khiến thai nhi có thể đối diện với hàng loạt nguy cơ “chết người” sau

09:12:17 12/12/2018
1

Nước ối là một môi trường vô trùng, giúp bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài và đóng vai trò quan trọng cho quá trình cung cấp dinh dưỡng cho bé yêu. Chính vì thế, khi mẹ bầu bị cạn ối sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chính sự phát triển của thai nhi.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị cạn ối sớm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mẹ bầu bị cạn ối sớm như:

  • Màng ối bị vỡ sớm hoặc có một vết xước nhỏ dẫn đến rò rỉ nước ối và cạn ối sớm
  • Nhau thai bất thường: Khi nhau thai không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi, các hoạt động của thai sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến vòng tuần hoàn nước ối không được diễn ra đúng cách.
Cạn ối sớm khi mang thai

Mẹ khó nhận biết được cạn ối sớm qua những biểu hiện thông thường

  • Hệ tiết niệu và thận của thai nhi không phát triển khỏe mạnh hoặc đường dẫn nước tiểu bị đóng khiến con yêu không thể đi tiểu như bình thường. Do đó, bào thai sẽ nuốt nước ối vào nhưng lại không thải ra được. Kết quả là quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn.
  • Mẹ bầu mắc bệnh lý như cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường hay không uống đủ nước cũng dễ bị cạn ối sớm khi mang thai.

Dấu hiệu cạn ối sớm khi mang thai

Tình trạng cạn ối sớm khó có thể nhận biết được qua những dấu hiệu thông thường. Do đó, bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số siêu âm được gọi là chỉ số nước ối (AFI) để đưa ra kết luận. Nếu chỉ số AFI cho thấy lượng nước ối dưới 5cm hoặc dưới bách phân vị thứ 5 thì mẹ bầu đang ở tình trạng đáng báo động.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể dùng kỹ thuật đo độ sâu túi ối. Nếu thai nhi 32 – 36 tuần tuổi mà lượng nước ối dưới 500ml thì đây là dấu hiệu của tình trạng cạn ối sớm. Việc tiến hành đo nước ối cũng cần phải thực hiện nhiều lần để đưa ra kết luận chính xác, vì nếu thời điểm đo trùng với thời điểm khi thai chưa bài tiết thì chỉ số nước ối sẽ thấp.

Bên cạnh việc thực hiện siêu âm, mẹ cũng có thể nhận biết dựa qua chu vi vòng bụng. Nếu chu vi vòng bụng tăng lên chậm, trong khi mẹ có thể cảm nhận rất rõ hoạt động của thai nhi, thậm chí là thấy đau mỗi khi thai máy, đạp. Lý do có thể là bởi lượng nước ối ít, mỗi hoạt động của thai đều tác động trực tiếp đến thành bụng, thành tử cung của mẹ.

Cạn ối sớm ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Cạn ối sớm có nguy hiểm không

Bà bầu bị cạn ối vào nửa đầu thai kỳ thai nhi trong bụng có nguy cơ bị dị tật

Tuy vào từng giai đoạn của thai kỳ mà ảnh hưởng của việc cạn ối sớm sẽ khác nhau. Ở hai tam cá nguyệt đầu, nước ối rất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, các chi, phổi và hệ tiêu hóa của thai nhi. Từ tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi bắt đầu hít và nuốt nước ối để giúp phổi lớn lên, trưởng thành.

Với những mẹ bầu bị cạn ối trong nửa đầu thai kỳ, thai nhi có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng như:

  • Cơ thể thai nhi bị nén dẫn đến những dị tật bẩm sinh.
  • Gia tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu.

Hiện tượng cạn ối ở nửa sau thai kỳ có thể dẫn đến các biến chứng như:

  • Thai chậm tăng trưởng trong tử cung
  • Nguy cơ sinh non
  • Các biến chứng trong giai đoạn chuyển dạ như nước ối lẫn phân xu,…

Phòng tránh tình trạng thiếu ối sớm khi mang thai

Cách khắc phục cạn ối sớm

Bà bầu uống nhiều nước sẽ hạn chế được tình trạng cạn ối sớm

Cách tốt nhất đối với các bà mẹ trước khi mang thai, cần điều trị khỏi hẳn hay ổn định hẳn những bệnh lý nội khoa rồi mới có thai. Khám thai định kỳ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những điều bất trắc có thể xảy ra trong thai kỳ.

Với những trường hợp cạn ối sớm khi mang thai, bà bầu được khuyên uống nhiều nước để đảm bảo cung cấp đủ lượng máu đến tử cung. Ngoài nước lọc, mẹ bầu cần uống thêm sữa, nước cam, nước dừa, nước chanh và có chế độ dinh dưỡng đủ chất để tăng lượng nước ối cho thai nhi.

Conlatatca.vn

09:12:17 12/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.