Huyết áp cao khi mang thai: Mẹ bầu cẩn trọng với nguy cơ tiền sản giật

17:04:29 21/04/2016

Cao huyết áp là một căn bệnh bệnh rất nguy hiểm cho những người mắc phải bệnh này, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Bị huyết áp cao khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ trong đó nặng nhất là tai biến tiền sản giật vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu và thai nhi.

Cao huyết áp là một căn bệnh bệnh rất nguy hiểm cho những người mắc phải bệnh này, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Bị huyết áp cao khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ trong đó nặng nhất là tai biến tiền sản giật vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu và thai nhi.

Cao huyết áp là một trong những bệnh thường gặp trong thời gian mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Mẹ bầu được cho là bị cao huyết áp khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai.

Có tới 15 % phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp và 25% trường hợp sinh non do tăng huyết áp. Tăng huyết áp gặp trong rất nhiều tình huống khác nhau, trong đó tiền sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất.

Bị huyết áp cao khi mang thai mẹ bầu cần được theo dõi, chữa trị cũng như sớm phát hiện kịp thời bởi nó gây ảnh hưởng nghiêm đến mẹ bầu và thai nhi

Cao huyết áp là một trong những loại bệnh lý cần được theo dõi, chữa trị cũng như sớm phát hiện kịp thời bởi nó gây ảnh hưởng nghiêm đến mẹ bầu và thai nhi

Các loại tăng huyết áp khi mang thai

Tăng huyết áp vô căn (tăng huyết áp chưa có nguyên nhân)

Tăng huyết áp vô căn chiếm 3 – 5% trong tổng số phụ nữ mang thai và có xu hướng ngày càng tăng do phụ nữ ngày nay thường sinh con muộn hơn. Nếu các mẹ được kiểm soát huyết áp tốt thì quá trình mang thai vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu tăng huyết áp vô căn nặng (huyết áp tâm trương trên 110 mmHg) trước tuần thứ 20 của thai kỳ thì nguy cơ tiền sản giật tăng lên đến 46% và cũng tăng nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.

Tăng huyết áp thai nghén

Hiện tượng này thường xảy ra ở nửa sau của thai kỳ ở các phụ nữ có số đo huyết áp trước lúc mang thai hoàn toàn bình thường và không kèm theo protein niệu và các dấu hiệu của tiền sản giật. Tăng huyết áp thai nghén chiếm 6 – 7% tổng số phụ nữ mang thai và bệnh sẽ tự động khỏi khi hết thời kỳ hậu sản. Nguy cơ tiền sản giật là 15 – 26%. Nếu tăng huyết áp xuất hiện vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ còn 10%.

Tăng huyết áp do tiền sản giật

Tiền sản giật là một tai biến sản khoa thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Khi bị tiền sản giật, mẹ bầu sẽ có các triệu chứng như phù nề tay chân và vùng mặt, huyết áp tăng cao, xuất hiện protein trong nước tiểu. Khi xuất hiện các triệu chứng này, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để xử trí kịp thời bởi tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và thai nhi.

Tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

– Có ba yếu tố quan trọng chi phối huyết áp là tim, mạch máu và máu. Khi mang thai, huyết áp mẹ bầu thay đổi, do lượng máu của mẹ tăng về thể tích và máu loãng hơn nên tim đập nhanh hơn, giảm sức cản của hệ thống mạch máu ngoại biên dễ tăng áp lực lên tim nên có thể dẫn đến bệnh tim, bệnh mạch vành…

– Cao huyết áp khi mang thai có thể gây giảm lưu lượng máu đến nhau dẫn đến nguy cơ nhau bong non ở nơi nhau bám vào thành tử cung dẫn đến xuất huyết và ảnh hưởng tới việc cung cấp máu và oxy cho thai nhi.

– Do tình trạng máu mẹ đi nuôi thai nhi kém nên bé có thể bị nhẹ cân và suy dinh dưỡng, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu,…

Huyết áp cao khi mang thai mẹ bầu cần đến gặp ngay bác sĩ để sớm có biện pháp khắc phục

Khi có những dấu hiệu bị cao huyết áp, mẹ bầu cần đến gặp ngay bác sĩ để sớm có biện pháp khắc phục

– Mẹ bầu bị cao huyết áp có thể bị tổn thương thận cũng như các cơ quan khác .

– Một biến chứng nguy hiểm nhất mà mẹ bầu bị cao huyết áp có thể gặp phải là tai biến tiền sản giật. Đây là một biến chứng gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau ở mẹ bầu như gan, thận, chảy máu. Còn với thai nhi, biến chứng này sẽ làm thai nhi chậm phát triển, suy thai, sinh non, thậm chí thai chết lưu trong tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng phù phổi, xuất huyết não, rối loạn tâm thần cho mẹ và nặng nhất là tử vong.

– Những mẹ bầu bị cao huyết áp ở lần mang thai đầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp ở lần mang thai sau. Ngoài ra, mẹ còn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột qụy cao sau này.

Trước những nguy hiểm khôn lường của chứng cao huyết áp khi mang thai, mẹ bầu cần thường xuyên theo dõi huyết áp của bản thân để phát hiện sớm nguy cơ bị tăng huyết áp. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Conlatatca.vn

17:04:29 21/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.