Hướng dẫn mẹ cách đếm thai máy “chuẩn” như bác sĩ

11:08:24 31/08/2016

Mẹ bầu nên tìm hiểu cách đếm thai máy để thực hiện hàng ngày, qua đó sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi khi nào là bất thường.

Mẹ bầu nên tìm hiểu cách đếm thai máy để thực hiện hàng ngày, qua đó sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi khi nào là bất thường.

Tại sao mẹ bầu nên đếm số lần máy thai?

Trong những tháng cuối thai kỳ, số lần thai máy trong ngày là một tiêu chí quan trọng giúp mẹ nhận biết được tình trạng của thai nhi. Khi số lần thai máy tăng hoặc giảm so với bình thường đều là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bé đang gặp vấn đề. Do đó, dù bận như thế nào, mẹ cũng cần dành một khoảng thời gian trong ngày để đếm thai máy.

Khi nào nên bắt đầu đếm số lần thai máy?

Mặc dù mẹ cảm nhận được hiện tượng thai máy sau tuần thứ 16 nhưng do trong giai đoạn 3 tháng giữa, thai máy thường diễn ra không đều đặn. Càng về cuối thai kỳ, thai máy càng có tính chu kỳ rõ rệt. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để mẹ bắt đầu đếm số cử động của thai nhi là khi bước sang tháng thứ 8 của thai kỳ (từ tuần thai thứ 29, 30).

Sau khi quan sát sự chuyển động của bé, mẹ hãy chọn thời điểm là lúc bé hoạt động nhiều nhất. Thông thường là vào buổi tối sau khi mẹ ăn xong hoặc trước khi mẹ đi ngủ. Mỗi ngày, mẹ cần đếm ít nhất 1 lần trong khoảng thời gian là 30 phút nhé.

Cách đếm thai máy

Mẹ nên bắt đầu đếm số lần thai máy khi bước sang tháng thứ 8 của thai kỳ.

Cách đếm số lần máy thai

– Sau khi đã chọn được khung giờ, mẹ nằm hoặc ngồi xuống, rồi đặt nhẹ cả bàn tay lên bụng bầu để cảm nhận rõ hơn từng chuyển động của con. Nếu mẹ cảm thấy mình khó xác định thì có thể nhờ chồng hoặc người thân thực hiện “trọng trách” này.

– Tiếp theo, mẹ bắt đầu đếm, nếu có hơn 4 lần cử động trong 30 phút thì đó là thai nhi khỏe mạnh.

– Trong trường hợp, thai máy ít hơn 4 lần, mẹ cần nằm xuống và đếm lại trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng: Nếu có trên 4 cử động trong 1 tiếng, thai nhi vẫn bình thường. Còn trong trường hợp có nhiều hơn 10 cử động trong 4 giờ, chưa có dấu hiệu xấu nhưng mẹ cần tiếp tục kiểm tra 3 lần/ ngày.

Những trường hợp thai máy bất thường

– Thai cử động ít hơn 10 lần trong vòng 4 tiếng: Dấu hiệu này cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm, mẹ cần đến bệnh viện ngay nhé.

– Thai cử động nhiều hơn 20 lần/ giờ: Điều này chứng tỏ mẹ đếm thai máy khi tâm trạng đang lo lắng, căng thẳng, bất an. Lúc này, mẹ nên nằm xuống, nghỉ ngơi cho tới khi thoải mái thì hãy đếm lại. Nếu kết quả vẫn như cũ, mẹ cần đi khám thai luôn nhé.

– Số lần thai máy mà mẹ đếm được càng ngày càng giảm trong nhiều ngày liên tiếp thì mẹ cũng cần thận trọng. Vì đây là triệu chứng của hiện tượng suy thai. Thai nhi bị thiếu oxy nên không thể chuyển động như bình thường.

Cách đếm thai máy như thế nào?

Khi đếm số lần thai máy, mẹ hãy nằm yên, tuyệt đối không cử động sẽ ảnh hưởng tới sự chuyển động của bé.

– Đi kèm với các dấu hiệu bất thường: Thai máy giảm hoặc tăng kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, xuất huyết âm đạo,… thì rất có thể là mẹ sắp sinh non đấy.

Những lưu ý khi đếm số lần thai máy

Khi đếm số lần thai máy, mẹ tuyệt đối không được cử động mà hãy nằm yên thoải mái vì mọi hoạt động của mẹ đều kích thích khiến bé máy nhiều hơn, kể cả động tác vuốt ve lên bụng bầu, hay khi tâm trạng của mẹ đang căng thẳng, mệt mỏi.

Có những cử động của thai nhi rất nhẹ nên mẹ phải hết sức chú ý để không bỏ sót hoạt động nào, gây ảnh hưởng tới kết quả nhé.

Conlatatca.vn

11:08:24 31/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.