Điểm mặt những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nào cũng cần biết

13:10:46 14/10/2015
1

Trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, mẹ có thể "vỡ chum" bất cứ khi nào. Do đó, mẹ cần nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ một cách chính xác nhất để đảm bảo an toàn cho cả mình và bé, cũng như giúp gia đình chủ động hơn trong việc chào đón bé yêu nhé.

Trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, mẹ có thể “vỡ chum” bất cứ khi nào. Do đó, mẹ cần nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ một cách chính xác nhất để đảm bảo an toàn cho cả mình và bé, cũng như giúp gia đình chủ động hơn trong việc chào đón bé yêu nhé.

Bụng bầu tụt xuống thấp

Trong vài tuần cuối của thai kỳ, mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho mẹ biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới.

Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Có nhiều mẹ còn cảm nhận thấy rõ đầu em bé đã lọt xuống khung xương chậu, vài ngày sau đó, em bé của mẹ sẽ chào đời.

dấu hiệu chuyển dạ

Bụng tụt xuống thấp là một trong những dấu hiệu mẹ sắp đến thời điểm “vượt cạn”.

Dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn

Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút, thậm chí có pha lẫn vệt máu nhạt, có mùi nồng, đây chính là dấu hiệu chuyển dạ mà mẹ cần lưu ý mặc dù lúc này mẹ không hề cảm giác có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung mở nhưng chắc chắn em bé sẽ chào đời trong một vài ngày tới đấy, hãy lưu ý nhé.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Khoảng 2 tuần trước sinh, mẹ có thể đi tiểu khoảng 1 giờ một lần. Nguyên nhân là do đầu của thai nhi đã nằm sát bàng quang nên mẹ sẽ thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Dẫu vậy, mẹ hãy nhớ là đừng cố gắng nhịn tiểu bởi sẽ nó làm hại cả mẹ lẫn con.

Cổ từ cung mỏng, giãn nở

Thông thường, trước sinh khoảng vài ngày, thậm chí vài tuần, cổ tử cung của mẹ sẽ có xu hướng mỏng dần, giãn nở để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Lúc này trong quá trình khám thai, bác sỹ sẽ đo lường được điều này và dự báo cho mẹ biết về thời gian dự sinh chuẩn nhất để mẹ chuẩn bị. Vì thế, mẹ hãy thăm khám thường xuyên vào những tuần cuối của thai kỳ nhé.

Những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn

Khi nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu bạn chuẩn bị lâm bồn. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn co chuyển dạ giả (Braxton Hicks).

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này.

Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng mẹ thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Các cơn co thắt này sẽ đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, mẹ sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu mẹ sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

chuyển dạ

Mẹ cần nhận ra những dấu hiệu chuyển dạ sớm để có thể kịp thời xử lý.

Tiêu chảy

Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau bụng, đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

“Máu báo”

Nếu mẹ thấy âm đạo ra dịch nhớt màu hồng thì đây chính là dấu hiệu cho thấy ngày sinh của mẹ đã cận kề. Không có gì phải lo lắng trừ khi mẹ ra máu nhiều đến mức phải đóng băng vệ sinh thì mới cần đến ngay bệnh viện.

Ngừng tăng hay giảm cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ có xu hướng chậm lại và có khi mẹ sẽ bị sụt một vài cân. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối của mẹ giảm xuống và lúc này cơ thể mẹ thường mệt mỏi hơn, mẹ sẽ cảm thấy muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

can-nang-chuan-cho-me-bau-thang-thu-81

Chỉ muốn nằm nghỉ

Ở giai đoạn này, một số mẹ sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bụng ngày càng to, cồng kềnh và sự chịu đựng của thận sẽ làm cho mẹ cảm thấy khó có thể ngon giấc vào ban đểm trong suốt những tuần cuối thai kỳ. Vì vậy, cứ khi nào mẹ cảm thấy buồn ngủ thì nên tranh thủ chợp mắt ngay khi có thể.

Vỡ ối

Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng báo hiệu rằng mẹ sắp sinh đến nơi rồi đấy. Tuy nhiên, tốt nhất mẹ không nên chờ đợi dấu hiệu này mới vào bệnh viện nhé bởi sẽ rất nguy hiểm đến sự an toàn của mẹ và bé đấy.

Mẹ hãy cố gắng nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ khác và vào bệnh viện trước vài ngày nếu có thể để các bác sỹ, nữ hộ sinh theo dõi cẩn thận, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho bé yêu ra đời và có một ca vượt cạn thành công, bảo vệ tối ưu sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Conlatatca.vn

13:10:46 14/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.