Bà bầu uống củ gai bao lâu thì mới có tác dụng an thai?

14:11:51 07/11/2018
1

Củ gai là một vị thuốc dân giản nổi tiếng đối với sức khỏe thai kỳ. Vậy cụ thể công dụng của củ gai là gì và bà bầu uống củ gai bao lâu thì mới có tác dụng an thai?

Củ gai là gì?

Bà bầu uống củ gai

Củ gai có công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Củ gai được lấy từ phần rễ của cây gai, có màu nâu, hình dáng thon dài, đường kính khoảng 2 đến 4cm, độ dài 10 – 40 cm. Người ta thường đào rễ cây gai và củ gai về rửa sạch đất, cắt thái miếng để dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô dùng làm một vị thuốc trong đông y. Củ gai có tính ngọt, hàn, không độc, có tác dụng giải nhiệt, thông tiểu tiện hoặc sang lở.

Bà bầu uống củ gai bao lâu thì mới có tác dụng an thai?

Có thể nói, củ gai tươi là một bài thuốc hữu hiệu và được lan truyền rộng rãi. Những bài thuốc chế biến từ củ gai dễ thực hiện và đạt hiệu quả cao. Bà bầu uống củ gai sẽ có công dụng an thai hiệu quả. Bà bầu có thể dùng củ gai để nấu với gà ác, móng giò, bồ câu… thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể đun sắc nước để uống mỗi ngày. Mỗi ngày mẹ bầu có thể sắc khoảng 100g củ gai, ngày uống 2 lần hoặc dùng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn… để dùng 2-3 lần một tuần trong quá trình mang thai.

Một số bài thuốc từ củ gai để chữa bệnh

Với những mẹ bầu bị ra huyết khi mang thai, động thai, nhau thai có hiện tượng bị bóc tách, tụ dịch dưới màng nuôi thì nên dùng bài thuốc sau trong ít nhất 1 tuần, cụ thể:

  • 3 ngày đầu: mẹ dùng 150 – 200gr củ gai rửa sạch, xắt miếng mỏng rồi đem đun với 1 lít nước trong 40 phút, dùng để uống trong ngày. Một ngày có thể đun 2 – 3 lần, mỗi lần 1 lít nước.
  • 4 ngày sau: mẹ dùng 100gr củ gai rửa sạch, xắt miếng và cũng đem nấu với 1 lít nước để uống hàng ngày. Một ngày đun 2 – 3 lần, mỗi lần 1 lít nước. Sau khi đã đun được 3 lần, mẹ nên ăn hết phần bã để tăng thêm hiệu quả điều trị.

Trường hợp mẹ bầu bị ra máu đỏ sẫm, lượng dùng tương tự như khi bị động thai nhưng thêm vào ngải cứu hoặc tía tô.

Còn với những mẹ bầu bị ốm nghén khi mang thai, bạn cũng nên dùng củ gai sắc nấu nước uống hàng ngày. Mẹ cũng có thể cho thêm ít cam thảo hoặc mía lau vào nấu cùng để ngọt nước và dễ uống hơn.

Những lưu ý khi dùng củ gai trong suốt thai kỳ

Bà bầu uống của gai bao lâu mới an thai?

Bà bầu uống của gai có công dụng an thai hiệu quả

Bà bầu hoàn toàn có thể uống củ gai trong suốt thai kỳ như một loại nước uống hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi vì công dụng của củ gai là phòng những triệu chứng xấu như động thai, sảy thai trong suốt thai kỳ. Nhưng mẹ cần chọn mua củ gai ở những nơi có uy tín vì nếu uống nhầm sang cây khác sẽ rất nguy hiểm.

Nếu mẹ đang điều trị bằng thuốc tây dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ thì vẫn có thể uống củ gai mà không hề có tác dụng phụ bởi bản thân củ gai là một bài thuốc rất lành tính.

Mẹ bầu nên cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạnh thì nên làm ấm lại trước khi uống. Không nên uống khi quá no và khi đói. Củ gai tươi không bảo quản được ở ngăn đá tủ lạnh, khi để trong ngăn mát tủ lạnh tránh để nơi phả khí lạnh trực tiếp vì sẽ khiến củ nhanh hỏng.

Cuối cùng, để tăng hiệu quả củ gai, có thể sắc cùng 1 nắm đỗ đen xanh lòng đã được rang thơm.

Conlatatca.vn

14:11:51 07/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.