Bà bầu bị viêm gan B có sinh thường được không?

08:08:10 01/08/2018

Bà bầu bị viêm gan B có thể lây sang cho con, từ đó làm ảnh hưởng đến đến sức khỏe khi con chào đời và lớn lên.Tùy vào mức độ của tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu sinh mổ hay sinh thường.

Bà bầu bị viêm gan B có sinh thường được không?

Bà bầu viêm gan B có sao không?

Bà bầu bị viêm gan B có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định mẹ sinh thường hoặc sinh mổ mà không cần chờ xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ. Nếu mẹ bầu mắc bệnh viêm gan B mà không được điều trị, virus gây bệnh từ mẹ sẽ chuyền qua cho con. Khi đó, con sẽ mặc bệnh viêm gan B mạn tính. Những bé mắc viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng của bệnh nhưng bé có nguy cơ cao về ung thư khi chào đời.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ từ mẹ, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ sau khi sinh. Điều này giúp con giảm 95%  nguy cơ mắc bệnh viêm gan B về sau. Nếu không tiêm phòng đúng cách hoặc quá muộn thì bé sẽ có nguy cơ viêm gan B rất cao.

Do đó, sau khi sinh con yêu cần tiêm ngay một mũi thuốc kháng thể kháng virus viêm gan B và vắc xin ngăn ngừa viêm gan B. Vì siêu vi viêm gan B có thể lây nhiễm cho bé qua sữa mẹ cho nên trẻ cần cung cấp đủ 2 mũi tiêm ngừa trên. Nếu đã chích đủ mẹ có thể cho con bú bình thường.

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào với trẻ sơ sinh?

Thường trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính sẽ không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện qua những triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém… Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ bị vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

Một số nghiên cứu cho thấy 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

Phòng tránh virus viêm gan B cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Bà bầu viêm gan B nên làm gì?

Bà bầu viêm gan B có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con khi lớn lên

Về phía người mẹ bầu

Mẹ bầu nên tiến hành kiểm tra HBsAg trong huyết thanh khi thai nhi 6 tháng tuổi. Nếu kết quả HBsAg (+) dương tính, mẹ phải thực hiện thêm xét nghiệm HBeAg hoặc ADN và Anti-HBe để đánh giá mức độ truyền bệnh. Còn trường hợp kết quả xét nghiệm là âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vaccine này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Về phía trẻ

Nếu mẹ bị viêm gan B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh. Sau đó, tiêm vaccine viêm gan B ở một vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh sẽ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80 – 95%. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả. Do đó, việc tiêm phòng viêm gan B và tiêm đủ mũi vacxin cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh là vô cùng cần thiết.

Conlatatca.vn

08:08:10 01/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.