8 nguyên nhân gây sinh non hàng đầu mẹ bầu cần ghi nhớ

16:03:04 05/03/2016
1

Các ca sinh non có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây, trong đó có khoảng 50% không tìm được nguyên nhân sinh non. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non đến từ các yếu tố: do sự bất thường của thai nhi hoặc môi trường sống của mẹ bầu.

Các ca sinh non có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây, trong đó có khoảng 50% không tìm được nguyên nhân sinh non. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non đến từ các yếu tố: do sự bất thường của thai nhi hoặc môi trường sống của mẹ bầu.

Nguyên nhân sinh non do thai nhi

Bất thường về ối

Màng ối là môi trường sống bao quanh thai nhi ở trong bụng mẹ. Nó giúp thai nhi hấp thụ oxy mà không cần phải thở. Khi màng ối bất thường cũng tức là môi trường sống của thai bị đe dọa, dẫn đến hiện tượng sinh non. Các vấn đề màng ối mẹ có thể gặp trong thai kì là: vỡ ối non, đa ối, viêm màng ối,…

Nhau thai

Nhau thai được coi là “trạm trung chuyển” chất dinh dưỡng từ mẹ qua dây rốn sang thai nhi. Khi mẹ bầu mắc các biến chứng về bánh nhau như: nhau bong non, nhau tiền đạo, thiểu năng nhau, nguồn dưỡng chất cung cấp cho thai bị đe dọa khiến thai nhi sinh sớm hơn dự tính.

Những nguyên nhân sinh non

Bất thường về ối là nguyên nhân gây sinh non

Do thai nhi

Những mẹ bầu mang song hoặc đa thai thường có thời gian thai kỳ ít hơn những người khác. Cụ thể: mẹ đơn thai có thời gian mang bầu trung bình là 280 ngày, song thai là 261,5 ngày, tam thai là khoảng 246,5 ngày. Tức là mang bầu càng nhiều thai, tỷ lệ sinh non càng cao.

Ngoài ra, những thai nhi dị dạng như thai vô sọ, không có thận, hay bất thường về nhiễm sắc thể, nhiễm trùng,.. dễ đẻ non hơn thai bình thường.

Những yếu tố đến từ mẹ bầu

Tử cung/cổ tử cung của mẹ bầu bất thường

Trong thời gian mang thai, tử cung của mẹ gặp phải những bất thường như có tử cung dị dạng (tử cung hai sừng, hình tim, có vách ngăn), tử cung kém phát triển, bị hở eo tử cung, mắc bệnh u xơ tử cung hoặc cổ tử cung ngắn, đều dễ gây ảnh hưởng đến bào thai làm thai nhi phải chào đời sớm.

Mắc các bệnh nội khoa

Nếu mẹ bầu mắc bệnh phụ khoa, đặc biệt viêm cổ tử cung hoặc viêm âm đạo, sẽ tác động xấu tới thai nhi, hậu quả là gây ra sảy thai, sinh non.

Bên cạnh đó, những mẹ bầu có sức khỏe không ổn định do bị các bệnh viêm gan B, viêm thận, bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp cũng cần cẩn thận vì có khả năng đẻ non cao. Nhất là trong thai kỳ, mẹ bị viêm ruột thừa, thì sẽ thường xuất hiện thêm cả các dấu hiệu sinh non. Nguyên nhân là do tử cung bị kích thích bởi các cơ quan xung quanh viêm nhiễm dẫn đến sự phóng thích độc tố của vi trùng gây bệnh, gây ra sự gia tăng nhiệt độ trong ổ bụng.

Mẹ mắc hoặc đã từng mắc các biến chứng thai kỳ

Nếu mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai thì có nguy cơ tái phát lên tới 25 – 50% trong lần mang thai tiếp theo. Còn nếu mẹ bầu đang mắc phải một biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, hội chứng HELLP (biến thể của tiền sản giật), ứ mật thai kỳ,.. thì mẹ hãy theo dõi thai kỳ một cách cẩn thẩn đề phòng sinh non nhé.

Nguyên nhân sinh non

Tâm trạng căng thẳng khiến mẹ bầu dễ sinh non

Điều kiện sống của mẹ

Mang thai là quãng thời gian nhạy cảm của mẹ bầu, do sức đề kháng giảm, sức khỏe cũng không ổn đinh nên điều kiện sống tác động rất nhiều tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Khi mẹ bầu có một cuộc sống vất vả, làm việc nặng nhọc, môi trường độc hại hay dinh dưỡng kém đều là nguyên nhân dễ dẫn tới đẻ non. Đặc biệt là trong trường hợp, mẹ bị thiếu vitamin B9. Một nghiên cứu ở Pháp đã chứng minh được rằng, khi mẹ bầu sử dụng đầy đủ vitamin B9, nguy cơ sinh non sẽ giảm 50%.

Một yếu tố nguy hại nữa là những thói quen không tốt của mẹ, bao gồm: hút thuốc, uống rượu, thường xuyên quan hệ tình dục không đúng cách, không đi khám thai đầy đủ,… đều tiềm ẩn nguy cơ sinh thiếu tháng cao.

Tâm trạng của mẹ bầu

Những mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, bị stress, chịu nhiều áp lực công việc, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone tuyến thượng thận tác động lên tử cung và ảnh hưởng tới hệ thần kinh, dẫn đến sinh non. Điều này đã được chứng minh qua một cuộc nghiên cứu ở Đan Mạch, những mẹ bầu bị stress trong 6 tháng trước thời gian mang thai sẽ có khả năng sinh non lên tới hơn 50% khi thai nhi chưa đến 33 tuần.

Conlatatca.vn

16:03:04 05/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.