8 dấu hiệu cảnh báo thai nhi 3 tháng cuối đang gặp nguy hiểm mẹ bầu cần “thuộc lòng”

13:03:32 08/03/2016

Mẹ bầu bước vào giai đoạn cuối thai kỳ rồi thì đừng “tưởng bở” đấy nhé, hàng tá vấn đề vẫn có thể xảy ra và đe dọa đến bé yêu nhà bạn bất cứ khi nào, nguy hiểm nhất là tình trạng thai có thể chết lưu trong giai đoạn. Vì thế, hãy cùng Conlatatca.vn nhận biết những dấu hiệu thai chết lưu 3 tháng cuối, mẹ nhé.

Mẹ bầu bước vào giai đoạn cuối thai kỳ đừng “tưởng bở” rằng mình chỉ cần “nằm dài” đợi bé chào đời. Hàng tá vấn đề vẫn có thể xảy ra và đe dọa đến bé yêu nhà bạn bất cứ khi nào, nguy hiểm nhất là tình trạng thai có thể chết lưu trong giai đoạn này. Vì thế, hãy cùng Conlatatca.vn nhận biết những dấu hiệu thai chết lưu 3 tháng cuối để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé.

những dấu hiệu thai chết lưu 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kỳ, khả năng thai chết lưu vẫn có thể xảy ra

Mất cảm giác căng ngực

Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, gây tăng lưu lượng máu và những thay đổi trong các mô ở tuyến vú khiến ngực của mẹ bầu bị sưng, đau, căng cứng, nhạy cảm hơn rất nhiều so với trước. Bước sang tuần từ 4 – 6 tuần, núm vú của người mẹ cũng lớn lên và xuất hiện màu nâu sẫm, kéo dài trong suốt 3 tháng.

Sang đến tuần thai thứ 8, bầu ngực bắt đầu lớn lên và tiếp tục cho đến cuối thai kỳ, đi kèm với cảm giác ngứa da ngực và xuất hiện vết rạn trên ngực. Càng về gần cuối thai kỳ, bầu ngực mẹ càng “nặng nề”. Nếu như đột nhiên ngực mẹ “mất đi cảm giác” thì có khả năng lớn là thai nhi đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng hoặc đã chết. Dấu hiệu này sẽ không đúng lắm đối với những mẹ ngực nhỏ và không có thay đổi đáng kể trong thai kỳ.

Nôn ói quá nhiều

Đến thời điểm này mà mẹ vẫn còn nôn ói quá nhiều hoặc cơn nôn kèm sốt nhẹ thì quả thật là một vấn đề nghiêm trọng đấy nhé. Rất có thể, sức khỏe của mẹ và thai nhi đang gặp phải một trục trặc nào đó và mẹ cần đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Tiểu ít hoặc không buồn tiểu

Khi mang thai, do em bé chiếm hết diện tích bụng mẹ gây sức ép lên bàng quang khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn đi tiểu ít đi hoặc không muốn đi, đó là dấu hiệu của mất nước hoặc tiểu đường thai kỳ. Khá nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm

bi-quyet-vang-giup-me-bau-tang-can-thong-minh-trong-thai-ky

Tăng cân trong thời gian mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm đều là dấu hiệu không tốt. Cân nặng bất thường đi kèm các triệu chứng phù tay chân, đau đầu, rối loạn thị giác, đây là dấu hiệu của tiền sản giật ở phụ nữ mang thai vô cùng nguy hiểm cho mẹ. Hoặc cân nặng của mẹ đột nhiên sụt giảm thì có khả năng thai nhi đã ngừng phát triển.

Điều cần thiết là mẹ nên theo dõi trọng lượng thai nhi trong vòng ba tuần liên tiếp, nếu không tăng cân thì có thể đã xảy ra rối loạn phát triển đối với thai nhi.

Thai máy bất thường

Đến giai đoạn này, mẹ đã có thể cảm nhận những động tác của bé một cách khá rõ. Nếu thai máy bất thường, em bé có thể chuyển động tăng hoặc chậm, có lúc chuyển động tăng lên gấp đôi hoặc giảm còn ½ lần trong vòng 12 giờ. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Nếu chuyển động của thai nhi biến mất hẳn (sau tháng thứ 5) thì thai nhi có thể đã bị chết lưu.

thai-17-tuan-chua-thay-may-1

Vì thế, mỗi ngày, mẹ nên dành ra một khoảng thời gian cố định để cảm nhận thai máy để xác định xem bé yêu có đang khỏe mạnh hay không.

Xuất huyết âm đạo

Một số mẹ bầu cho biết đã nhận thấy dấu hiệu ra máu khi thai nhi chết lưu. Ngoài ra, nếu bị chảy máu âm đạo và không liên quan đến đau bụng thì đó là nguyên nhân phổ biến của nhau tiền đạo. Điều này ảnh hưởng đến cầm máu sau sinh hay các cơn co thắt tử cung.

Da của mẹ bầu bị ngứa và chuyển sang màu vàng

Trong suốt thai kỳ, do thay đổi về nội tiết tố nên mẹ có thể bị ngứa ngoài da, điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu ngứa lan rộng khắp người, đặc biệt ở vùng bụng và lòng bàn tay, ngón chân kèm theo vàng da nhẹ thì mẹ cần xét nghiệm chức năng gan. Rất có thể đó là do hội chứng ứ mật intrahepati gây ra có thể dẫn đến ngạt thai, sinh non, thai chết lưu hoặc mẹ xuất huyết sau sinh, rất nguy hiểm.

dấu hiệu thai chết lưu 3 tháng cuối

Mẹ bầu bị ngứa kèm theo vàng da thì mẹ cần đến bệnh viện ngay

Mẹ bầu bị chảy sữa kèm theo đau bụng và chảy máu âm đạo

Chảy sữa sớm sẽ không nguy hại đối với mẹ và thai nhi, nhưng nếu nó kèm theo đau bụng và chảy máu âm đạo thì mẹ nên cẩn trọng. Bởi, điều này có thể liên quan tới sự thay đổi nồng độ prolactin trong máu, có thể làm ức chế một số hoạt động, tiết ra nội tiết tố tuyến yên, ảnh hưởng chức năng nhau thai và sự phát triển của bào thai.

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào ở trên hoặc nhận thấy những biểu hiện khác thường trong thai kỳ thì mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức, đừng quá chủ quan mẹ nhé. Chúc các mẹ được “mẹ tròn con vuông”.

Conlatatca.vn

13:03:32 08/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.