Viêm màng ối khi mang thai có mức độ nguy hiểm như thế nào?

11:01:12 12/01/2019

Viêm màng ối là tình trạng khá nghiêm trọng có thể xảy ra trong thai kỳ. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong, dẫn đến thai nhi bị nhiễm trùng rất nguy hiểm. Vậy phải làm sao để xử lý tình trạng này?

Hiện tượng viêm màng ối là gì?

Túi ối là màng bọc bên ngoài nhằm chứa đựng nước ối và bảo vệ thai nhi khỏi những tác động từ bên ngoài, giúp tạo ra một môi trường an toàn và tốt nhất để thai nhi phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, có vài trường hợp “lớp màng bảo vệ” này lại gặp một số trục trặc và khiến cho vi khuẩn được dịp tấn công vào sâu bên trong tử cung và gây ra tình trạng viêm màng ối cũng như nhiễm trùng thai nhi.

HIện tượng viêm màng ối là gì?

Hiện tượng viêm màng ối khiến cho màng ối không còn đủ khả năng bảo vệ thai nhi nữa

Tình trạng viêm màng ối này thường chỉ xảy ra trong khoảng 2% số ca trẻ sinh ra. Và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi. Trong đó, việc thai nhi bị nhiễm trùng thường nguy hiểm hơn, bởi nó thể gây kích thích dấu hiệu chuyển dạ sinh non hoặc nghiêm trọng hơn là sảy thai hoặc thai chết lưu vì nhiễm trùng nặng.

Nguyên nhân gây viêm màng ối trong thai kỳ

Tình trạng viêm màng ối xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo vào bên trong tử cung. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, trong đó chủ yếu là do mẹ bị viêm nhiễm âm đạo.

Tình trạng này có thể bắt nguồn từ trước hoặc trong quá trình mang thai. Nếu trước khi mang thai, chị em quan hệ tình dục không an toàn sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm và lúc này chính là thời điểm mà vi khuẩn E – Coli (đặc biệt là vi khuẩn nhóm B) xâm nhập vào cơ thể. Đến khi đậu thai, lượng vi khuẩn này lại càng có điều kiện bám vào sâu bên trong và tồn tại phát triển dài lâu.

Đến khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ kéo dài sau khi màng ối đã bị vỡ thì sẽ dẫn đến viêm màng ối và gây ra nguy cơ vỡ ối, sinh non rất cao trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ nếu không được điều trị ngăn chặn kịp thời từ trước.

Hậu quả của tình trạng viêm màng ối

Viêm màng ối gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Khi gặp phải tình trạng này thì sẽ có những triệu chứng như sau:

Nếu bị viêm màng ối xảy ra trong quá trình mang thai thì có thể mẹ sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào cả. Nhưng nếu tình trạng viêm màng ối xảy ra trong quá trình chuyển dạ thì có thể sẽ gây ra các triệu chứng như:

  • Sốt
  • Đổ mồ hôi hoặc lạnh run
  • Nhịp tim thai nhi hoặc của mẹ tăng lên
  • Đau tử cung
  • Nước ối có mùi bất thường

Vậy viêm màng ối có nguy hiểm không?

Câu trả lời đó là cực kỳ nguy hiểm, viêm màng ối được đánh giá là một trong những căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Bởi khi bị viêm màng ối cũng đồng nghĩa với việc lớp màng bảo vệ con không được đảm bảo tuyệt đối nữa.

Nếu không may bị viêm màng ối trước tuần thai thứ 37 thì nhiều khả năng trẻ sinh ra bị thiếu tháng và đa phần những trường hợp trẻ sinh ra khi đã bị nhiễm trùng ối đều không có tỷ lệ sống sót cao. Bởi lẽ khi đã bị nhiễm trùng do màng ối bị viêm thì trẻ dễ bị suy hô hấp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…

Không dừng lại ở đó, bản thân người mẹ khi bị viêm màng ối cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nó có thể gây viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng vùng bụng, vùng chậu, nhiễm trùng huyết…trong trường hợp nặng thì có thể khiến mẹ tái viêm màng ối ở lần mang thai sau và thậm chí có thể sẽ mất khả năng làm mẹ nữa.

Phải làm gì khi bị viêm màng ối?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải khám thai định kỳ thường xuyên, vì chỉ có như vậy mẹ mới biết được mình có đang mắc bệnh hay không. Và khi bác sĩ nghi ngờ mẹ bị viêm màng ối trước khi chuyển dạ thì mẹ sẽ được chỉ định xét nghiệm chọc ối khi mang thai để kiểm tra. Còn nếu xảy ra trong quá trình chuyển dạ thì sẽ tiến hành điều trị dựa trên các triệu chứng lâm sàng.

Nên làm gì khi bị viêm màng ối?

Mẹ sẽ được xét nghiệm chọc ối khi bị nghi ngờ viêm màng ối

Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ của bệnh, thường là mẹ sẽ được tiêm kháng sinh và duy trì uống kháng sinh trong vài ngày. Lưu ý tuyệt đối không được bỏ thuốc hoặc tự ý dùng các loại thuốc khác khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Còn đối với những mẹ bầu chưa mắc bệnh thì ngay từ bây giờ cần phải làm mọi cách để ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Luôn giữ cho vùng kín sạch sẽ, khô thoáng, sử dụng dung dịch vệ sinh an toàn. Nếu thấy các biểu hiện bất ổn như ra dịch nhầy, khí hư có mùi lạ… thì hãy đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

11:01:12 12/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.