Tuyệt chiêu giúp mẹ xử lý nhanh hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

16:09:19 09/09/2016

Khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ, mẹ bầu thường cảm thấy lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Do vậy, mẹ hãy tham khảo cách chữa dây rốn quấn cổ thai nhi qua bài viết dưới đây nhé.

Giữ tâm lý thoải mái

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng khi dây rốn bị quấn cổ, thai nhi có nguy cơ bị thiếu oxy do dây rốn thắt chặt. Tuy nhiên, trên thực tế điều này là rất hiếm gặp, vì vậy, mẹ không nên lo lắng quá. Bởi tâm trạng căng thẳng càng ảnh hưởng tới thai nhi nhiều hơn so với dây rốn quấn cổ.

Bên cạnh đó, một số quan niệm dân gian còn cho rằng tràng hoa quấn cố là biểu hiện cho thấy mẹ sẽ sinh con thông minh nên chủ quan không theo dõi hiện tượng này. Thực chất, điều này là hoàn toàn sai lầm, chưa hề có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được trí não của bé liên quan tới tràng hoa quấn cổ.

Cách tốt nhất là mẹ hãy hỏi rõ tình trạng của thai nhi và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ. Nếu thai nhi vẫn khỏe, ổn định thì mẹ nên hoàn toàn yên tâm nhé.

cách chữa dây rốn quấn cổ thai nhi

Cách tốt nhất để chữa dây rốn quấn cổ thai nhi là giữ cho tâm trạng của mẹ luôn thoải mái, vui vẻ.

Có phương pháp nào can thiệp được tình trạng dây rốn quấn cổ?

Theo các nhà khoa học hiện nay, chưa có một biện pháp nào can thiệp được vào việc tháo gỡ dây rốn quấn cổ mà hầu hết chỉ hi vọng thai nhi tự “gỡ” được khi vận động. Cũng có khá nhiều trường hợp, thai nhi tự tháo được dây rốn quấn cổ trong những tháng giữa thai kỳ. Còn về sau, khi kích thước thai nhi đã lớn hơn thì việc tự gỡ dây rốn gần như là không thể.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý vận động hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh và kích thích thai nhi chuyển động. Bé hoạt động càng nhiều thì khả năng gỡ dây rốn càng nhiều.

Các kinh nghiệm dân gian: Có nên tin?

Có khá nhiều kinh nghiệm dân gian mách mẹ cách giúp bé để tự tháo tràng hoa quấn cổ. Nhưng liệu chúng có đáng tin?

Xoa bụng bầu

Nhiều người cho rằng việc xoa bụng bầu sẽ giúp bé chuyển động nhiều hơn nên dễ tháo được vòng dây rốn. Trên thực tế đây là việc làm thiếu khoa học, không những không có lợi mà còn gây hại. Bởi xoa bụng bầu không đúng cách có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.

các cách chữa dây rốn quấn cổ thai nhi

Mẹ có thể quỳ bò nhưng đừng quá nhiều lần nhé.

Bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ

Đây là kinh nghiệm dân gian được khá nhiều mẹ áp dụng và mặc dù không hề có cơ sở khoa học nhưng một số mẹ bầu lại chia sẻ rằng phương pháp này khá hiệu quả. Sở dĩ như vậy là do khi mẹ vận động như vậy, sẽ kích thích thai nhi chuyển động theo, từ đó tự tháo được dây quấn quanh cổ mình. Vì vậy, mẹ có thể tham khảo và thực hiện động tác này vào buổi tối trước giờ đi ngủ. Nhưng lưu ý, mẹ chỉ nên bò một vài vòng thôi nhé, tránh bò quá nhiều, sẽ dẫn đến hiện tượng hoa mắt, chóng mặt.

Nên chọn phương pháp sinh nở nào?

Đa số các mẹ bầu đều cho rằng sinh mổ là phù hợp nhất khi bé bị tràng hoa quấn cổ. Vì khi chuyển dạ, dây rốn có thể bị căng giãn hoặc thắt chặt vào cổ khiến thai nhi không được cung cấp đủ oxy.

Thực ra, tỷ lệ xảy ra trường hợp này rất hiếm gặp, phần lớn các ca dây rốn quấn cổ bé vẫn chào đời một cách an toàn. Nên hầu hết các bác sĩ sẽ chỉ định sinh thường cho mẹ sau khi kiểm tra sức khỏe thai nhi và số vòng quấn quanh cổ bé. Chỉ có trong trường hợp bé bị quấn quá nhiều vòng hoặc dây rốn ngắn thì mẹ mới nên sinh mổ.

Conlatatca.vn

16:09:19 09/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.