Tình trạng thai nhi thiếu oxy: Mách mẹ cách nhận biết nhanh kẻo con gặp nguy

11:11:25 04/11/2018

Hiện tượng thai nhi thiếu oxy thường xảy ra ở những mẹ bầu bị hen suyễn, cao huyết áp thai kỳ hoặc bệnh tim mạch. Nó có thể khiến mẹ cũng như thai nhi đối diện với nhiều nguy cơ như sinh non, thai bị suy dinh dưỡng... Do đó, mẹ cần phải hết sức lưu ý.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai nhi thiếu oxy

Nguyên nhân thai nhi thiếu oxy

Mẹ bầu cao huyết áp dễ bị thai nhi thiếu oxy

Nguyên nhân từ mẹ

Lượng oxy mà thai nhi nhận được phần lớn được truyền từ cơ thể mẹ sang. Do đó, nếu oxy trong máu của mẹ không đủ sẽ khiến thai nhi thiếu oxy. Mẹ bầu mắc một trong những bệnh sau đây sẽ dễ gặp tình trạng thiếu oxy trong máu:

  • Cao huyết áp trong thai kỳ, viêm thận mãn tính sẽ làm cho các động mạch nhỏ không đủ oxy.
  • Mẹ mắc bệnh về tim mạch, phổi, tình trạng thiếu máu khi mang thai cũng khiến các tế bào hồng cầu không có đủ lượng oxy cần thiết.
  • Phụ nữ mang thai bị hen suyễn sẽ dễ có nguy cơ gặp tình trạng thai nhi thiếu oxy.
  • Nhiễm độc khí carbon monoxide, nhiễm trùng cấp tính…  cũng khiến đứa bé trong bụng bị thiếu oxy.

Nguyên nhân từ thai nhi

Nếu nhau thai nhi quá ngắn, bị thắt nút, rối loạn chức năng nhau cũng sẽ khiến thai nhi thiếu oxy.
Bên cạnh đó, thai nhi bị mắc bệnh tim bẩm sinh, xuất huyết nội, dị tật thai nhi cũng khiến thai nhi gặp tình trạng này.

Ngoài những nguyên nhân trên thì việc thai cầm, nắm quá chặt một đoạn dây rốn hoặc mẹ đang trong môi trường thiếu oxy khi mang thai cũng có thể khiến thai thiếu oxy.

Thai nhi thiếu oxy có thể dẫn đến những tình trạng như thai bị nhẹ cân, sinh non, suy dinh dưỡng… hoặc nặng hơn sẽ chậm phát triển tùy vào mức độ thiếu oxy.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi thiếu oxy

Chuyển động thai nhi bất thường

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được cử động thai nhi vào tuần 18 – 20. Thai nhi trong bụng đạp mạnh hay yếu là tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bé. Thường thì thai nhi trong bụng sẽ chuyển động nhẹ nhàng trong môi trường tĩnh, còn trong một số không gian kích thích thì chuyển động mạnh và nhanh hơn.

Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi cử động thai nhi cũng như số lần thai máy. Nếu thai nhi chuyển động dưới 10 lần/12 giờ hoặc vượt quá 40 lần/12 giờ thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi thiếu oxy trong tử cung.

Nhịp tim thai bất thường

Nhịp tim thai nhi bình thường khoảng 120-160 lần/phút. Nếu nhịp tim vượt quá 160 lần/phút có thể thai nhi đang bị thiếu oxy ở giai đoạn đầu. Nhưng nếu cử động của bé giảm hoặc ngừng hẳn, tim thai thấp hơn 120 lần/phút có khả năng thai nhi thiếu oxy ở giai đoạn muộn.

Thai phát triển chậm trong tử cung

Nếu thai nhi thiếu oxy thì con có thể phát triển chậm trong tử cung hoặc ngừng hẳn. Ở thai kỳ 21 – 34 tuần, bề cao tử cung phát triển nhanh hơn một chút. Sau tuần 34 tăng trưởng chậm lại. Nếu tốc độ tăng trưởng ít hơn đáng kể so với các tiêu chí quy định thì nên nghi ngờ thai tăng trưởng chậm phát triển do thiếu oxy nghiêm trọng.

Mẹ bầu nên làm gì để ngăn chặn tình trạng thai nhi thiếu oxy?

Khám thai định kỳ

Thai nhi thiếu oxy có sao không?

Khám thai định kỳ giúp mẹ sớm phát hiện thai nhi thiếu oxy

Các mẹ biết không, thiếu oxy là một trong những nguyên nhân chính khiến thai nhi chết lưu. Do đó, mẹ cần khám thai định kỳ để kiểm tra tim thai, chức năng dây rốn… để biết chắc con yêu vẫn đang khỏe mạnh.

Khi phát hiện thai nhi thiếu oxy, tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được thăm khám và bổ sung oxy cho bé bằng các loại máy chuyên môn. Đây là cách hiệu quả cải thiện tình trạng bệnh của mẹ như tim, phổi… cũng như làm tăng nồng độ oxy trong máu để truyền đến thai nhi.

Nằm nghiêng sang trái khi ngủ

Để phòng tránh nguy cơ thiếu oxy ở thai nhi, mẹ bầu cần duy trì tư thế nằm nghiêng sang bên trái. Đây là cách hiệu quả để tăng cường máu cung cấp cho thai nhi trong tử cung, làm giảm nguy cơ bé bị thiếu oxy.

Conlatatca.vn

11:11:25 04/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.