Thai ngôi ngang – những điều mẹ cần biết

15:05:55 30/05/2016

Vị trí của thai nhi là một yếu tố quyết định sự thành công và thuận lợi của quá trình sinh đẻ. Thông thường từ tuần thai thứ 28 thai nhi bắt đầu xoay đầu và chúc đầu xuống phía dưới xương chậu để ổn định vị trí ngôi thai.Và đến tuần 35 thì những đứa trẻ “cứng đầu” cũng sẽ xoay đầu theo ngôi thuận để chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình. Tuy nhiên, không phải “kịch bản” mang thai lúc nào cũng “màu hồng” như thế. Nhiều mẹ bầu mắc các trường hợp ngôi thai bất thường dù đã sắp đến ngày sinh. Một trong số đó là ngôi thai ngang. Vậy thai nằm ngang có nguy hiểm không?

Ngôi thai nằm ngang hay còn gọi là ngôi vai là trường hợp rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong các kiểu ngôi thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần nắm được một số thông tin về ngôi thai này để sớm có cách phòng bị.

Ngôi thai nằm ngang là trường hợp thai nằm đầu ở một bên và mông ở một bên của ổ bụng. Lúc này, bé có thể xoay phần lưng của mình vào bụng mẹ, làm chắn cổ tử cung do chỉ xoay được nửa chừng.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng thai nằm ngang có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngang là trường hợp thai nhi nằm ngang chắn ngang tử cung của người mẹ

Nguyên nhân khiến ngôi thai nằm ngang

– Do người mẹ sinh con nhiều lần nên tử cung bị giãn, thai nhi khó xoay và cố định đầu vào khung chậu trong. Ngoài ra, nếu mẹ bị u xơ tử cung, u buồng trứng hay tử cung dị dạng, tử cung có vách ngăn… cũng sẽ tạo nên sự chèn ép, khiến thai nhi không xoay trở được.

– Thai nhi có phần đầu quá to.

– Dây rốn quá ngắn làm em bé không xoay được hoặc xoay nửa chừng thì không xoay được nữa. Ngược lại, dây rốn quá dài và quấn cổ cũng khiến thai nhi không xoay được.

– Tình trạng nước ối quá ít làm thai nhi không xoay trở được hoặc quá nhiều cũng khiến thai nhi không cố định được ngôi.

– Một số trường hợp nhau bám thấp cũng gây cản trở sự điều chỉnh của thai trong bụng mẹ vào những tháng cuối của thai kỳ.

Ngôi thai ngang có nguy hiểm không?

Ngôi thai ngang được xem là một trong những ngôi thai khiến các bác sĩ phải vô cùng “đau đầu”. Do thai nằm ngang chắn ngay tử cung khiến cho quá trình sinh nở của người mẹ khó khăn hơn. Do áp lực của tử cung không đều, dễ phát sinh màng thai rách sớm, có khi bị đứt dây rốn, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến việc vỡ tử cung; thai nhi có thể bị ngạt không thở được và tử vong trước khi có thể chui ra ngoài.

Vì vậy, trong trường hợp thai nằm ngang, việc mẹ sinh thường là không thể được do bé không lọt qua được khung chậu. Mà thay vào đó, các bác sĩ bắt buộc phải chỉ định sinh mổ để bảo đảm cho tính mạng của mẹ và bé. Nếu trường hợp mẹ sinh đôi, sau khi bé thứ nhất ra đời, bác sĩ sẽ phải cố gắng xoay vị trí để em bé thứ hai có thể ra đời bình thường.

Như vậy, ngôi thai ngang là một trong những dạng ngôi thai nguy hiểm,nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh nở, có thể gây biến chứng lúc sinh. Khi gặp phải ngôi thai này, tốt nhất, mẹ nên thực hiện chỉ định của bác sĩ và không nên quá lo lắng bởi sinh mổ vẫn đảm bảo được sự an toàn cho bé.

Thai nằm ngang có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Ngôi ngang là một kiểu ngôi thai nguy hiểm, để bảo toàn tính mạng cho 2 mẹ con thì cần phải sinh mổ

Chẩn đoán ngôi thai nằm ngang

Cách dễ dàng nhất để chẩn đoán ngôi ngang là quan sát tử cung, nếu thấy tử cung rộng và bè ngang bất thường, cần nghĩ ngay đến trường hợp ngôi ngang. Ngoài ra, khám âm đạo khi mang thai thấy tiểu khung rỗng hoặc khi chuyển dạ sờ thấy mỏm vai, nách và xương sườn của thai nhi cũng biết thai có ngôi ngang.

Xử lý ngôi ngang như thế nào?

Ngôi ngang không thể đẻ theo phương pháp tự nhiên, chỉ có thể đẻ mổ. Ngoài ra, cần chẩn đoán phát hiện sớm nếu không sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, khi gặp ngôi ngang, bác sĩ có thể xử lý theo 2 cách sau:

– Ngoại xoay thai: Ngoại xoay thai được thực hiện khi thai nhi quá 35 tuần, màng ối còn nguyên vẹn và có khả năng sinh thường. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây chuyển dạ sớm, vỡ ối, sa nhau thai, nên hiện nay không còn áp dụng.

– Nội xoay thai: Phương pháp này được tiến hành khi cổ tử cung đã mở, tử cung không có sẹo mổ cũ Thủ thuật được thực hiện bằng cách cho tay vào buồng tử cung và biến ngôi ngang thành ngôi mông. Dù đã xoay thành ngôi mông nhưng việc sinh thường cũng sẽ rất khó khăn. Do đó, sinh mổ trong trường hợp này vẫn là an toàn nhất. Mặc dù thời gian hồi phục sau sinh lâu hơn nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.

Conlatatca.vn

15:05:55 30/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.