Thai 28 tuần đạp nhiều có sao không?

09:09:12 19/09/2018

Nhiều mẹ có thói quen dựa vào thời gian hoạt động của thai nhi trong bụng để nắm bắt tình hình con yêu. Vì thế, khi thai 28 tuần đạp nhiều mẹ cảm thấy vô cùng bất an và lo lắng. Vậy tình trạng này có nguy hiểm thực sự hay không?

Thai 28 tuần đạp nhiều có sao không?

 thai 28 tuần đạp nhiều

Thai 28 tuần đạp nhiều có sao không là điều nhiều mẹ bầu quan tâm

Khi thai nhi 28 tuần tuổi, đây là khoảng thời gian mẹ bầu có thể cảm nhận rõ nhất những chuyển động của thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, cũng giống như người lớn chúng ta, có ngày vui, ngày buồn thì bé yêu sẽ có những ngày im ắng, trầm tư nhưng cũng có khi con lại di chuyển nhiều và vô cùng quậy phá. Sự khác biệt trong tần suất chuyển động này của thai là dấu hiệu thường gặp ở phần lớn thai phụ.

Do đó, việc một ngày đẹp trời, thai nhi bỗng đạp nhiều hơn hẳn mà mẹ lại không cảm thấy có dấu hiệu gì khác lạ đi kèm thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm rằng con yêu chỉ đang “cao hứng” hơn mọi ngày mà thôi.

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý rằng trong một vài thời điểm, mẹ mải mê làm việc nên không để ý được rằng bé đạp nhiều hay đạp ít và ngược lại khi mẹ rảnh rỗi thì lại quá tập trung đến việc con đạp.

Vì thế, để kiểm tra chính xác xem con có thật sự đạp nhiều hay không thì mẹ nên chọn thời gian buổi tối và nằm trên giường. Việc nằm thư giãn trong không gian yên tĩnh sẽ giúp mẹ cảm nhận tốt hơn về chuyển động của thai nhi.

Nhiều mẹ bầu cho rằng thai nhi đạp càng mạnh thì càng khỏe. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai nhi trong bụng đạp nhiều là do bị ngạt và thiếu oxy (dây rốn quấn cổ). Nếu mẹ phát hiện không kịp thời cố thế dẫn đến hiện tượng thai lưu. Do đó, mẹ cần hết sức chú ý.

Thai nhi 28 tuần đạp nhiều, nguyên nhân vì sao?

Như đã nói ở trên, việc thai nhi đạp nhiều có thể là do bé “cao hứng” hoặc do một vài nguyên nhân sau:

Mẹ ăn no

Mẹ ăn no quá mức là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi khó chịu và đạp nhiều hơn bình thường. Thật sự là vậy, mọi hoạt động ở cơ quan tiêu hóa của mẹ đều có thể khiến thai nhi trong bụng cảm thấy khó chịu.

Môi trường bên ngoài quá ồn

Thính giác của thai nhi 28 tuần đã phát triển rất tốt nên con yêu sẽ dễ bị kích thích với âm thanh từ bên ngoài và phản ứng lại bằng cách đạp vào bụng mẹ.

Tư thế của mẹ bầu

Khi mẹ nghiêng sang bên trái sẽ tăng cường hoạt động truyền máu và chất dinh dưỡng đến thai nhi làm bé cử động nhiều hơn để đáp ứng lại. Vì thế, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy bé đạp khoẻ hơn, nhiều hơn khi mẹ nằm tư thế này.

Thai máy thế nào là bình thường?

thai 28 tuần đạp nhiều có nguy hiểm không

Khi thai 28 tuần đạp nhiều, mẹ bầu nên theo dõi số lần con đạp trong ngày

Nếu thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh trong bụng mẹ thì bé sẽ có hơn 5 lần cử động trong một giờ. Những cử động của thai nhi thường là lắc lư, huých mạnh, nhất là những khi có tiếng ồn hoặc khi mẹ nghe nhạc quá lớn. Thậm chí, với những bé hiếu động, con yêu còn khua tay múa chân hoặc cuộn tròn người.

Ngoài khoảng thời gian thức và hoạt động không ngừng, thai nhi cũng sẽ có thời gian ngủ nhất định, mẹ cần lưu ý chu kỳ ngủ – thức của bé đế lên lịch thuận lợi cho việc theo dõi thai máy nhé.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chuyển động của thai nhi

Khi mang thai, mẹ không nên dùng những loại thức uống chứa nhiều caffeine, đường, nước đá hoặc đồ uống có ga, đồ uống nóng và lạnh sẽ làm cho bé di chuyển nhiều hơn. Thai nhi có thể ngay lập tức cảm thấy sự thay đổi nhiệt độ khi mẹ uống nước đá lạnh.

Thuốc an thần, rượu, thuốc lá, thuốc giảm đau có thể làm cho bé di chuyển ít hơn. Mẹ ăn ít hơn cũng sẽ làm cho bé bớt hoạt động hơn. Thai nhi cũng có thể di chuyển ít hơn nếu mẹ cảm thấy không vui vẻ.

Conlatatca.vn

09:09:12 19/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.