Thai 28 tuần đã quay đầu chưa?

10:03:11 16/03/2018
1

Thời điểm thai nhi quay đầu ở mỗi mẹ là khác nhau và mẹ cần chú ý trong mỗi lần đi khám thai định kỳ. Vậy thai 28 tuần đã quay đầu chưa? Và việc quay đầu trong tuần thai này có ảnh hưởng gì đến giai đoạn sinh nở của mẹ hay không?

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28

Vào tuần thai thứ 28, cân nặng của bé đạt khoảng 1,1kg, chiều cao nếu đứng thẳng khoảng 38cm.

Bé tiếp tục tăng cân, các bộ phận đang tiếp tục hoàn thiện, não bộ đang phát triển nhanh chóng. Phổi lúc này đã có thể hít thở được ở ngoài không khí, mắt đang hoàn thiện nhanh chóng. Xương của bé hấp thụ nhiều canxi để cứng cáp hơn, hãy chú ý bổ sung canxi trong giai đoạn này nhé.

thai-28-tuan-da-quay-dau-chua

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28

Bên cạnh đó, đây là giai đoạn bé tăng cân nhanh nên cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng, mẹ hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất nhé.

Dấu hiệu nhận biết thai quay đầu

Phần lớn thời gian mang thai, bé sẽ quay mông hướng xuống tử cung. Và chỉ vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi mới quay đầu để chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình.

Mẹ có thể biết bé đã quay đầu hay chưa thông qua việc đi siêu âm định kỳ hoặc thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ. Mẹ hãy để ý xem hiện tại bé đạp ở phần trên hay dưới bụng, để xem bé đã có sự thay đổi về vị trí chưa.

Thai 28 tuần đã quay đầu chưa?

Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

thai-28-tuan-da-quay-dau-chua

Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29

Tuy nhiên, một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5. Hơn nữa, nếu bé nhà bạn là con đầu lòng thì bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35, còn nếu là đứa thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

Do đó, mẹ không cần phải quá lo lắng nếu bé yêu chưa có ngôi thai thuận, bởi đa số, bé sẽ quay đầu xuống dưới vào tuần 36.

Lời khuyên cho mẹ bầu tuần thứ 28

Các triệu chứng như tuần trước có thể vẫn không giảm, đương nhiên rồi, thai nhi càng ngày càng phát triển, bạn cũng ngày càng tăng cân. Hãy ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để giảm táo bón. Chú ý nghỉ ngơi và đi lại, không nên đi quá nhanh, đứng lên ngồi dậy quá nhanh vì có thể khiến bạn chóng mặt, loạng choạng.

Tử cung đang ngày càng lớn khiến mạch máu lưu thông kém hiệu quả gây đau lưng, đau xương chậu,…. Mẹ hãy thử chườm lạnh hoặc ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn và giảm các triệu chứng khó chịu này.

Đây là lúc thích hợp để mẹ sử dụng loại áo ngực dành riêng cho phụ nữ mang thai. Mẹ chú ý nên chọn mua loại áo nâng được bầu ngực, rộng rãi, thoáng mát, thấm hút tốt.

Trong khoảng thời gian này mẹ cũng nên chú ý tới việc tiêm phòng uốn ván theo lịch để đảm bảo sức khỏe của 2 mẹ con và phòng ngừa uốn ván sơ sinh cho bé.

Conlatatca.vn

10:03:11 16/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.