Tất tần tật những điều về thai ngôi đầu mà mẹ cần biết

12:04:56 06/04/2018

Nhiều mẹ mang thai lần đầu thắc mắc không biết thai ngôi đầu là gì và nó có tầm quan trọng gì trong việc sinh con hay không?

Nhiều mẹ mang thai lần đầu thắc mắc không biết thai ngôi đầu là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào trong việc sinh con? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngôi thai là gì?

Ngôi thai chính là bộ phận thấp nhất trên cơ thể bé sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ trước tiên. Thường thì ngôi thai được chia làm 3 dạng: ngôi đầu, ngôi ngang và ngôi mông.

Có khoảng 95% trường hợp thai phụ sinh con ngôi đầu vì đây là ngôi thai thuận lợi nhất, ngôi ngược chiếm khoảng 4% và ngôi ngang chiếm 1%.

Khi nào mẹ mới cảm nhận được ngôi thai?

Thông thường, khi thai nhi 28 tuần là mẹ đã có thể biết được ngôi thai thuận hay ngược nhờ vào những lần đi khám thai định kỳ và siêu âm thai.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể xác định được ngôi thai bằng cách sờ nắn bụng, nếu thai thuận thì bụng mẹ sẽ có hình ovan, kéo từ trên xuống dưới, từ đầu xương sườn cho đến xương mu thì sẽ cảm nhận được mông thai nhi ở phần trên tử cung, phần đầu thai nhi sẽ nằm dưới tử cung và tay chân và lưng bé nằm ở 2 bên sườn.

tat-tan-tat-nhung-dieu-ve-thai-ngoi-dau-ma-me-can-biet

Khi thai nhi 28 tuần là mẹ đã có thể biết được ngôi thai thuận hay ngược

Thai ngôi đầu là gì?

Thai ngôi đầu là ngôi thai thuận lợi nhất khi sinh con, lúc này tư thế nằm của bé là đầu hướng xuống âm hộ của mẹ, còn mông thì hướng về ngực, tư thế này sẽ giúp bé dễ dàng chui ra ngoài và cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Đồng thời, thai ngôi đầu sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc bác sĩ khám và theo dõi tình trạng sức khỏe của em bé, xem xét phần đầu của bé liệu có chui ra dễ dàng không, từ đó đưa ra phương pháp sinh thường hay sinh mổ cho phù hợp.

Thông thường, đối với thai ngôi đầu thì vị trí của thai nhi được chia làm 3 dạng:

 • Ngôi chỏm là lúc đầu bé cúi nhiều nhất.
 • Ngôi thóp trước hay ngôi trán là lúc bé ngửa đầu nhiều.
 • Ngôi mặt là lúc ngửa nhiều nhất, đưa toàn bộ mặt ra trước
 • Đa số các trường hợp sinh thường theo ngôi thai đầu đều là ngôi chỏm.
tat-tan-tat-nhung-dieu-ve-thai-ngoi-dau-ma-me-can-biet

Thai ngôi đầu là ngôi thai thuận lợi nhất khi sinh con

Ngôi thai mông là gì?

Ngôi thai mông là tình trạng phần đầu của thai nhi hướng lên và mông sẽ hướng xuống phía âm hộ của mẹ. Trường hợp này sẽ gây khó khăn cho việc mẹ sinh thường, nếu như phần đầu của bé ra sau và bị kẹt lại sẽ khiến cho não trẻ bị tổn thương, ảnh hưởng đến trí tuệ của bé về sau.

Vì vậy, khi mẹ khám thai định kỳ và phát hiện bé nằm thai ngôi mông thì các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé để cân nhắc xem nên sinh thường hay sinh mổ. Hoặc sẽ dùng những thủ thuật để xoay thai lại đúng vị trí giúp mẹ sinh thường dễ dàng.

Ngôi thai ngang là gì?

Ngôi thai ngang là tình trạng phần vai của bé nằm ngang và bề mặt tiếp xúc khá lớn với âm hộ của mẹ. Trong trường hợp này mẹ hoàn toàn không thể sinh thường được mà bắt buộc phải sinh mổ vì cả cơ thể của bé không thể “chui qua” được khung xương chậu của mẹ.

Một số ngôi thai bất thường

 • Ngôi thai đầu thế trái: Ngôi thai đầu thế trái hoặc ngôi thai đầu thế phải là do vị trí tương quan giữa điểm mốc của ngôi so với bên trái hoặc bên phải.
 • Ngôi mặt: Thay vì phần đầu của bé hướng xuống tử cung của mẹ như bình thường thì phần mặt của bé lại quay xuống.
 • Ngôi trán: Trán của bé bị ép vào cổ tử cung nên rất khó để mẹ sinh thường.

Phương pháp chữa trị khi ngôi thai bất thường

Hầu hết 95% trường hợp đều là thai ngôi đầu và thuận lợi cho việc sinh nở của mẹ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngôi thai bất thường, vị trí trẻ nằm không thuận để mẹ sinh thường, thì các bác sĩ sẽ phải cân nhắc để đưa ra phương pháp sinh đẻ phù hợp hoặc dùng các thủ thuật giúp “đổi ngôi thai” một cách an toàn.

Hiện nay, thủ thuật xoay ngôi thai bằng tay không còn phổ biến nữa vì độ nguy hiểm khá cao, có thể gây vỡ tử cung, sa dây rốn, suy thai, vỡ ối…nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, ở những mẹ sinh con thứ, sau khi xoay thai nhi thường sẽ quay lại như cũ do cơ tử cung mềm.

tat-tan-tat-nhung-dieu-ve-thai-ngoi-dau-ma-me-can-biet

Hiện nay, phương pháp xoay ngôi thai bằng tay không còn phổ biến vì độ nguy hiểm khá cao

Vì vậy, tốt nhất là áp dụng phương pháp sinh mổ nếu ngôi thai không thuận. Bên cạnh đó, nếu mẹ được chỉ định sinh thường trong trường hợp này thì mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để giúp thai nhi dễ dàng “chui ra” hơn:

 • Tập đứng thẳng lưng càng lâu càng tốt.
 • Khi thấy các cơn gò nên nghiêng người về phía trước.
 • Nhờ người masage lưng trong quá trình chuyển dạ.
 • Khi xuất hiện các cơn gò thì nên lắc nhẹ hông để giúp bé “đổi ngôi” trước khi ra ngoài.
 • Không nằm ngửa hay ngồi ngửa.
 • Trong quá trình chuyển dạ, hãy cố nghiêng sang một bên và dạng rộng chân.

Conlatatca.vn

12:04:56 06/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.