Đây là những bà bầu có nguy cơ ngôi thai ngược cao nhất

16:05:38 24/05/2016

Thông thường ở tuần thai thứ 35 - 36, hầu hết thai nhi trong bụng đều xoay về ngôi thai thuận, đầu quay xuống dưới tử cung. Tuy nhiên vẫn có khoảng 3% không chịu quay đầu mà giữ nguyên vị trí đầu ở phía đáy tử cung. Điều này được gọi là hiện tượng ngôi thai ngược.

Thông thường ở tuần thai thứ 35 – 36, thai nhi trong bụng đều xoay về ngôi thai thuận – đầu quay xuống dưới tử cung. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 3% không chịu quay đầu mà giữ nguyên vị trí đầu ở phía đáy tử cung. Điều này được gọi là hiện tượng ngôi thai ngược.

Vào khoảng tuần thai thứ 32,vẫn có khoảng 25% thai nhi nằm ngược. Tỷ lệ này sẽ giảm dần trong những tuần tiếp theo. Vì bình thường, bé sẽ cảm thấy thoải mái cử động khi quay đầu xuống dưới tử cung của mẹ nên thường duy trì ở tư thế đó.

Bên cạnh đó, trong những tuần cuối của thai kỳ, kích cỡ thai nhi ngày một lớn lên khiến không gian xung quanh bị thu hẹp làm cho bé khó xoay chuyển. Chính vì vậy, bé sẽ thường ở nguyên vị trí đó cho tới khi chào đời. Nhưng có một số bé vì nhiều lý do nên không quay đầu hoặc đã xoay xuống nhưng lại quay trở về vị trí ban đầu, dẫn đến ngôi thai ngược.

Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của tình trạng ngôi thai ngược. Tuy nhiên, qua nghiên cứu ở những trường hợp đã từng bị ngôi thai ngược, những mẹ bầu sau có nguy cơ gặp hiện tượng này:

Mẹ bầu bị đa ối

Nước ối quá nhiều trong túi ối khiến thai nhi có nhiều không gian để “vùng vẫy” nên có thể bé sẽ ở bất kỳ vị trí nào trong những tuần cuối của thai kỳ.

Ngôi thai ngược

Những mẹ bầu bị đa ối, ngôi thai có khả năng cao bị ngược.

Thiếu ối

Nước ối ít làm cho thai nhi không có đủ không gian để xoay đầu lại về ngôi thuận ở những tuần cuối thai kỳ.

Mang song thai, đa thai

Sự xuất hiện của hai, ba bé sẽ khiến không gian trong tử cung của mẹ chật chội hơn. Thông thường những mẹ mang song thai sẽ có bé ở ngôi thuận, một bé ở ngôi ngược.

Bất thường ở tử cung

Nếu chẳng may tử cung của mẹ có khối u hoặc bị dị dạng bẩm sinh cũng ảnh hưởng tới không gian của thai nhi khiến thai khó xoay đầu trong những tuần cuối. Nguy cơ này cũng gặp phải với những mẹ đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung.

Mẹ bầu lớn tuổi, đã từng mang thai nhiều lần

Những mẹ bầu trên 35 tuổi, đã từng sinh con nhiều lần, khả năng co giãn của tử cung kém nên cũng không tạo được không gian thoải mái cho thai nhi quay xuống.

Mẹ bầu có khung chậu nhỏ hoặc đã từng bị chấn thương xương chậu

Tử cung nằm trong khung chậu, nếu khung chậu nhỏ thì dù tử cung có giãn ra, thai nhi vẫn không có đủ chỗ để quay đầu.

Nhau bám thấp, nhau tiền đạo

Những mẹ bầu rơi vào trường hợp nhau bám thấp, nhau tiền đạo – nhau thai sẽ che phủ một phần hoặc hoàn toàn đường ra của thai nhi khiến thai nhi không có đủ không gian để xoay xuống.

Nguy cơ ngôi thai ngược

Khi nhau bám thấp, nhau thai sẽ chiếm lấy một phần không gian khiến thai nhi không xoay xuống được.

Dây rốn ngắn

Dây rốn là bộ phận vận chuyển dinh dưỡng, nối giữa nhau thai và thai nhi. Nếu dây rốn ngắn, thai nhi sẽ không thể di chuyển theo các phía mà chỉ có thể ở nguyên một vị trí.

Mẹ bầu sinh non

Nếu mẹ bầu sinh non trước 35 tuần thì có nguy cơ cao ngôi thai ngược vì khi đó thai nhi vẫn chưa kịp quay đầu xuống.

Thai nhi bị dị tật

Những thai nhi bị dị tật thường có sự phát triển không bình thường nên cũng dễ xảy ra khả năng ngôi thai ngược hơn.

Những trường hợp khác

Ngoài ra, theo một thống kê những mẹ bầu lạm dụng thuốc hay nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ bị ngôi ngược cao hơn trường hợp khác.

Conlatatca.vn

16:05:38 24/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.