Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối: Mẹ bầu nên làm gì?

15:04:36 19/04/2016

Nếu bị đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu sẽ gặp khó khăn nhiều về việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ khắc phục những khó chịu mà chứng đau dạ dày gây ra.

Nếu bị đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu sẽ gặp khó khăn nhiều về việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ khắc phục những khó chịu mà chứng đau dạ dày gây ra.

Ảnh hưởng của đau dạ dày khi mang thai

Đau dạ dày khi mang thai tác động nhiều tới chế độ ăn uống của mẹ. Nhất là trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, kích thước thai nhi ngày càng phát triển sẽ chèn ép khiến thể tích dạ dày thu nhỏ hơn. Vì vậy mà những mẹ bầu bị đau dạ dày thường gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng,…

Ngoài ra, đau dạ dày còn ảnh hưởng tới khẩu vị ăn của mẹ, khiến mẹ bầu dễ chán ăn. Điều này liên quan trực tiếp tới lượng dinh dưỡng mà mẹ bầu hấp thu vào trong cơ thể rồi truyền sang thai nhi. Nếu tình trạng chán ăn, kén ăn kéo dài, thai nhi có thể bị chậm phát triển, nhẹ cân ngay từ trong bụng mẹ.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị đau dạ dày?

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Đau dạ dày khi mang thai ảnh hưởng nhiều tới chế độ ăn uống của mẹ bầu.

Để giảm bớt các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, mẹ cần thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, gồm khoảng 7 – 8 bữa thay cho 3 bữa lớn một ngày. Mỗi bữa mẹ chỉ nên ăn vừa phải, không quá no để hạn chế lượng thức ăn đưa vào trong dạ dày làm cho dạ dày hoạt động vất vả hơn.

Trong thực đơn hàng ngày, mẹ chỉ nên ăn các món ăn được nấu từ những nguồn thực phẩm tự nhiên, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi chế biến, mẹ hãy nấu càng đơn giản càng tốt. Điều này sẽ giúp món ăn không bị mất nhiều chất mà lại dễ tiêu hóa hơn. Mẹ có thể tham khảo một vài món ăn rất tốt cho người bị đau dạ dày như: món hầm, cháo, trứng, sữa, nước ép cải, gừng, ngó sen, củ cải, khoai tây,…

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh xa những loại thực phẩm là “kẻ thù số một” của dạ dày bao gồm:

  • Các chất kích thích trà, thuốc lá, cafe, rượu, bia,
  • Đồ cay, nóng nhiều ớt, tương ớt…
  • Đồ chua: cam chanh, quýt, dưa muối,…
  • Thực phẩm chiên, rán, nhiều dầu mỡ: khoai tây chiên, thức ăn nhanh,..
  • Đồ ăn sống, tái vì vẫn chưa vi khuẩn có hại cho dạ dày, ruột của mẹ bầu.
  • Thức ăn lạnh như: kem, sữa chua đá đều gây tổn hại cho dạ dày.
  • Một số loại không nên ăn lúc đói như chuối, khoai lang, tỏi,…
bị đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Sữa và những loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu bị đau dạ dày nhưng mẹ không nên ăn chúng lúc đói.

Sau khi ăn xong, mẹ nên ngồi tại chỗ nghỉ ngơi, không nằm nghỉ hay vận động mạnh vì nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của dạ dày. Nếu mẹ muốn tập luyện thể thao thì nên đi bộ sau khi đã ăn xong khoảng 2 – 3 giờ nhé.

Một lưu ý nữa là mẹ nên nghỉ ngơi đầy đủ, không nên để mình bị stress, căng thẳng khi mang thai vì chúng cũng là những tác nhân khiến bệnh dạ dày của mẹ nặng hơn.

Trong khi mang thai, mẹ cũng nên nhớ không uống thuốc đau dạ dày. Nếu đau quá, mẹ hãy tìm tới các bác sĩ chuyên khoa và chỉ được uống thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ theo đúng liều lượng và thời gian uống nhé.

Conlatatca.vn

15:04:36 19/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.