Bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy: Dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng con yêu

11:09:17 19/09/2018

Hiện tượng bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ những mẹ bầu có tiền sử bệnh tim, thiếu máu, cao huyết áp, hen suyễn… Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì hậu quả sẽ vô cùng khó lường như khi thai bị sinh non, sảy thai, thai chậm phát triển, suy dinh dưỡng…

Nguyên nhân khiến bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy

Đối với thai nhi trong thai kỳ nói chung và thai nhi 28 tuần tuổi nói riêng thì việc bé thở đều được thông qua nhau thai chứ không hề giống trẻ sơ sinh là thở bằng miệng hoặc bằng mũi. Cụ thể là khi mẹ hít thở, oxy trong không khí sẽ đi vào hệ tuần hoàn của mẹ và di chuyển vào nhau thai sau đó truyền cho thai nhi.

Tại sao bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy?

Hiện tượng bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy nếu không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm

Vì vậy, khi xảy ra hiện tượng bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy thì nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Mẹ bầu đang gặp vấn đề gì đó về sức khỏe như hen suyễn, cao huyết áp, bệnh tim, phổi, thiếu máu và dẫn đến khó thở, thở yếu…
  • Dây rốn của thai nhi hoặc nhau thai gặp vấn đề hoặc thai nhi mắc bệnh tim mạch bẩm sinh, nhóm máu của bé và mẹ không hợp hoặc thai nhi bị vi khuẩn tấn công trong tử cung…

Dấu hiệu nhận biết bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy

Thông qua cử động thai nhi

Theo các chuyên gia thì bắt đầu từ tuần thai thứ 18 – 20 của thai kỳ là mẹ bắt đầu có thể cảm nhận được những chuyển động của con yêu. Việc cử động mạnh hay yếu, nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tuổi thai, tuy nhiên nếu mẹ thấy thai nhi đột nhiên máy ít đi dưới 10 lần/12 giờ hoặc nhiều hơn 40 lần/12 giờ thì đây có thể là dấu hiệu thai nhi đang bị thiếu oxy.

Thông qua sự phát triển của thai nhi trong tử cung của mẹ

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ đo và thông báo cho mẹ biết tất cả những chỉ số thai nhi 28 tuần tuổi cũng như tiến hành đo chiều cao của tử cung, đây là chỉ số giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi nhanh hay chậm. Vì vậy, khi thấy chỉ số này không phát triển thêm thì nhiều khả năng trẻ đang bị thiếu oxy.

Dấu hiệu nào cho thấy bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy?

Thông qua nhịp tim thai nhi của bé có thể biết được bé có đang phát triển khỏe mạnh hay không

Thông qua nhịp tim thai nhi

Một thai nhi được đánh giá là khỏe mạnh khi nhịp tim của bé dao động từ 120 – 160 lần/phút. Vì vậy, khi kết quả siêu âm thai cho thấy nhịp tim của bé vượt quá 160 lần/phút một cách bất thường thì rất có thể bé 28 tuần tuổi đang bị thiếu oxy ở giai đoạn đầu. Nếu tình trạng này kéo dài, nhịp tim của trẻ có thể thấp hơn 120 thì nhiều khả năng thai nhi đang bị thiếu oxy ở giai đoạn muộn.

Cách khắc phục tình trạng bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân và dấu hiệu khiến bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy trong bụng mẹ thì kế tiếp bạn cần tìm phương pháp khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt để đảm bảo thai nhi tiếp tục phát triển bình thường cho đến ngày có dấu hiệu chuyển dạ chào đời.

Bổ sung oxy cho thai nhi

Cách khắc phục tốt nhất khi thai nhi bị thiếu oxy đó là bổ sung oxy và để làm được điều này thì mẹ cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bổ sung oxy bằng các thiết bị máy móc chuyên dụng. Đây là cách hiệu quả và nhanh chóng để làm tăng nồng độ oxy trong máu và truyền đến thai nhi tốt hơn.

Chú ý tư thế nằm, ngồi

Để đảm bảo lượng oxy được truyền đến thai nhi đều đặn trong suốt thời kỳ mang thai thì mẹ bầu cần hết sức chú ý về tư thế nằm và ngồi.

  • Tư thế nằm tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái, bởi tư thế này giúp tăng cường lượng máu truyền đến thai nhi và giảm nguy cơ bé bị thiếu oxy.
Mẹ nên làm gì khi bé 28 tuần tuổi bị thiếu oxy?

Tư thế nằm nghiêng sang trái là tư thế tốt nhất cho bà bầu và giúp ngăn ngừa thai nhi bị thiếu oxy

  • Tư thế ngồi tốt nhất là ngồi giữ lưng thẳng, vai hơi đẩy ra sau, ngồi sâu vào trong ghế đảm bảo mông chạm vào lưng ghế và bàn chân đặt một cách thoải mái.
  • Lưu ý không nên ngồi những ghế không có tựa lưng, không ngồi gập người về phía trước, không nửa nằm nửa ngồi.

Khám thai định kỳ

Việc thai nhi bị thiếu oxy kéo dài mà không được phát hiện và điều trị thì rất dễ khiến bé sinh non 28 tuần tuổi, chết lưu, sảy thai… rất nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất là mẹ bầu cần phải đi khám thai định kỳ thường xuyên để kiểm tra nhịp tim thai nhi, kiểm tra dây rốn…cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ để chắc chắn rằng bé vẫn đang phát triển tốt.

Conlatatca.vn

11:09:17 19/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.