Bày mẹ cách thắt chặt túi tiền khi mua đồ sơ sinh nhưng vẫn đủ “bộ sậu”

17:09:32 14/09/2016

Mẹ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc khi tự tay chuẩn bị những bộ quần áo bé xinh cho đứa con sắp chào đời của mình, tuy nhiên, vấn đề tiền bạc cũng có thể làm cho mẹ “mất vui” vì có cả hàng tá thứ mà mẹ cần sắm sửa, nhất là khi sinh con đầu lòng. Thế nên, hãy thử “nghía” qua những kinh nghiệm mua đồ cho sơ sinh của các bà mẹ “đi trước” dưới đây nhé, đảm bảo mẹ sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

Mẹ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc khi tự tay chuẩn bị những bộ quần áo bé xinh cho đứa con sắp chào đời của mình. Tuy nhiên, vấn đề tiền bạc cũng có thể làm cho mẹ “mất vui” vì có hàng tá thứ mà mẹ cần sắm sửa, nhất là khi sinh con đầu lòng. Thế nên, hãy thử “nghía” qua những kinh nghiệm mua đồ cho sơ sinh của các bà mẹ “đi trước” dưới đây nhé, đảm bảo mẹ sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

Khi nào nên chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh?

Lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu chuẩn bị đồ sơ sinh từ tuần thai thứ 28, bởi lúc này bụng của bạn vẫn chưa “tụt” xuống quá nhiều nên mẹ vẫn có thể di chuyển dễ dàng, đồng thời, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để có thể chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho cả mẹ và bé, vì vào tháng thứ 8 của thai kỳ, bé có thể “đòi ra” bất cứ lúc nào đấy.

chia sẻ kinh nghiệm mua đồ cho sơ sinh

Mẹ nên bắt đầu việc sắm sửa cho trẻ sơ sinh vào tuần thai thứ 28

Quần áo cho trẻ sơ sinh

Đừng mua quá nhiều quần áo cho bé  vì trẻ sơ sinh lớn rất nhanh và nên mua size lớn hơn người bé hiện tại để bé có thể mặc cho đến lúc 3-6 tháng.

 • 5 bộ quần áo tay dài. Nếu mẹ sinh vào mùa nóng, nên chọn cho bé những bộ quần áo thoáng mát, còn nếu sinh vào mùa lạnh mẹ nên chọn mua những bộ quần áo có chất liệu dày để giữ ấm cho bé. Đồng thời, khi mua áo mẹ nên mua loại áo cài cúc chéo hoặc buộc dây sẽ thuận tiện hơn mỗi khi thay đồ cho bé.
 • 3 bộ body.
 • 3 chiếc mũ che thóp.
 • 5 bộ bao chân, bao tay.
 • Áo len, áo khoác mỏng, áo khoác dày nếu bé sinh vào mùa đông (với áo khoác mẹ nên mua rộng 1 chút nhé).
 • 2 chiếc chăn mỏng đắp vào mùa hè hoặc những khi bé nằm điều hòa. Khăn này cũng có thể dùng làm khăn quấn bé.
 • 2 chiếc chăn mùa đông.
 • 3 cái yếm ăn.

Tã cho trẻ sơ sinh

Trẻ mới sinh có thể dùng miếng lót sơ sinh kèm với tã vải hoặc tã dán, sang tháng sau, mẹ có thể chuyển sang bỉm quần cho bé, nhưng mẹ nên mua cho bé 1 bịch sử dụng thử trước, nếu bé không bị dị ứng với loại tã đó thì mẹ mới nên mua tiếp cho bé.

– Trong 4 tháng đầu: trung bình mỗi ngày trẻ cần khoảng 6-10 miếng tã do lúc này trẻ đi tiểu và thải phân nhiều hơn ở giai đoạn sau.

 • Tã Newborn: 2 đến 3 bịch 72 miếng. Tuy nhiên, nhiều bé bỏ qua bước này và sử dụng ngay loại tã size S.
 • Tã size S: Khoảng 720 miếng, tương đương 12 bịch tã 60 – 68 miếng.
 • Tã size M: Khoảng 540 miếng, tương đương 4-5 bịch tã 60 – 68 miếng

– Từ tháng thứ 5 trở đi: việc tiểu tiện của bé đã bắt đầu giảm đi do đó số lượng tã cũng vì thế mà giảm xuống. Size tã dao động từ M đến L tùy theo mức độ tăng trưởng của bé. Trung bình, số tã mà mẹ cần mua vào khoảng 25 bịch tã 60 – 68 miếng.

Khăn cho trẻ sơ sinh

Mẹ chỉ cần mua 1 loại khăn xô cho bé là đã đủ, vì loại khăn này mềm mại cho da trẻ sơ sinh và có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như lau mặt, thấm mồ hôi, khăn choàng cổ,…Tuy nhiên, mẹ nên mua với nhiều màu sắc khác nhau để dễ phân biệt được cái nào dùng để lau mặt, cái nào dùng để lau người cho bé, mẹ có thể mua 20-30 cái khăn là đủ.

Khăn tắm cho bé

Mẹ nên mua khăn xô loại cỡ lớn để lau người bé sau khi tắm, khoảng 2 cái là đủ.

Miếng lót chống thấm

Miếng lót này được dùng để lót người cho bé khi mẹ thay tã, như thế mẹ sẽ không lo bé tè ướt giường nệm khi thay tã nữa, miếng lót này rất nhanh khô cho nên mẹ không cần phải mua nhiều, chr 1-2 miếng là đủ dùng rồi. Với bé trai mẹ nên mua loại miếng lót chống thấm cỡ to, bé gái thì chỉ cần mua cỡ nhỏ.

Các vật dụng cần thiết khác

 • Sữa tắm, kem chống hăm.
 • Nước muối sinh lý (để rơ lưỡi và làm vệ sinh cho trẻ sơ sinh)
 • Bấm móng tay cho bé.
 • Bông y tế, tăm bông.
 • Băng rốn, khoảng 10 hộp.
 • Gạc rơ lưỡi.
 • Bình sữa.
 • Dụng cụ vệ sinh bình sữa.
 • Mắc phơi quần áo trẻ con.
 • Chậu tắm và chậu rửa mặt.
 • Tủ, giỏ đụng quần áo.

Những đồ dùng có thể mua hoặc không (không cần thiết lắm)

– Máy hút sữa: hãy theo dõi tình hình sữa về của mình trước khi quyết định có nên mua máy hút sữa hay không. Có 2 loại máy hút sữa để mẹ lựa chọn, máy hút sữa thích hợp với những mẹ ít sữa, đang cần kích sữa cho con bú. Các mẹ có nhiều sữa thì chỉ cần mua dụng cụ hút sữa bằng tay để hút sữa thừa còn lại sau khi bé bú hoặc trữ sữa lại cho bé.

– Miếng lót thấm sữa: chỉ những mẹ nào bị chảy sữa quá nhiều mới cần đến sản phẩm này còn những mẹ khác thì có thể sử dụng khăn xô của bé để thấm sữa.

– Xe đẩy: những trẻ lớn hơn có thể cùng mẹ ra ngoài dạo chơi và chiếc xe đẩy sẽ giúp mẹ rất nhiều trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh đấy. Nhưng mẹ nên chọn loại xe đẩy gọn nhẹ, có thể gấp dễ dàng, vừa có thể nằm, vừa có thể ngồi.

– Máy hâm sữa: sản phẩm này chỉ thích hợp cho những bà mẹ bận rộn và “có dư” vì trên thực tế mỗi khi muốn hăm sữa cho bé, mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào bát nước nóng 70 độ là được, cho nên đừng lãng phí tiền vào nó.

– Gối: trẻ sơ sinh không nên nằm gối vì có thể gây ảnh hưởng đến cột sống và cổ của bé. Thay vào đó, mẹ nên sử dụng khăn xô mềm gấp lại dày khoảng 3-5cm để lót đầu cho bé.

kinh nghiệm mua đồ cho sơ sinh

Trẻ sơ sinh không nên nằm gối

Conlatatca.vn

17:09:32 14/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.