Bà bầu mang thai tháng thứ 7 tăng bao nhiêu kg là đủ?

10:01:24 25/01/2016

Vấn đề cân nặng luôn là mối quan tâm của các chị em trong thời kỳ mang thai. Trong tháng thứ 7, việc tăng hay giảm cân sẽ rất quan trọng trong việc phát triển của thai nhi giai đoạn cuối này. Vậy, các mẹ mang thai tháng thứ 7 nên tăng cân bao nhiêu là đủ?

Vấn đề cân nặng luôn là mối quan tâm của các chị em trong thời kỳ mang thai. Trong tháng thứ 7, việc tăng hay giảm cân sẽ rất quan trọng trong việc phát triển của thai nhi giai đoạn cuối này. Vậy, các mẹ mang thai tháng thứ 7 nên tăng cân bao nhiêu là đủ?

Vì sao khi mang thai cần tăng cân?

Sức khoẻ và trọng lượng của cơ thể bé khi được sinh ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tăng cân của mẹ. Trong tử cung, thai nhi đang phát triển ước tính sinh ra 100.000 tế bào não trong vòng 1 phút. Tuần thai thứ 20 trở đi, mỗi ngày thai nhi tăng khoảng 30g, vì thế mà bé cần nhiều năng lượng từ mẹ. Để đảm bảo cho sự phát triển của bé thì cơ thể mẹ bầu cần tăng cân để đáp ứng nhu cầu này.

mang thai tháng thứ 7 tăng bao nhiêu kg

Cơ thể mẹ bầu cần tăng cân để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé

Tuy nhiên, cơ thể mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau vì thế mà tăng cân hay giảm cân; tăng cân bao nhiêu hay giảm bao nhiêu cũng sẽ khác. Mẹ tăng bao nhiêu kg trong giai đoạn tháng thứ 7 này còn phải phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ chế hoạt động của người mẹ và chế độ dinh dưỡng được đảm bảo như thế nào. Việc mang thai tháng thứ 7 cần tăng bao nhiêu kg cũng cần tính theo cân nặng và kích thước của thai nhi. Các chuyên gia cho biết, trong thai kỳ, sự tăng cân của mẹ bao gồm những thành phần sau:

  • Thai nhi: 3.200g – 3.600g
  • Nhau thai: 500g – 900g
  • Dịch ối: 900g
  • Sự phì đại tuyến vú: 500g
  • Tử cung: 900g
  • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g
  • Mỡ cơ thể: 2.300g
  • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g – 3.200g

Bà bầu tháng thứ 7 cần tăng bao nhiêu kg?

Tuy giai đoạn tháng thứ 7 bé yêu đã phát triển tương đối hoàn thiện nhưng bé vẫn cần năng lượng cho việc “về đích” vào thời kỳ cuối, nên việc tăng cân trong tháng thứ 7 cũng rất quan trọng. Trong cả quá trình mang thai, thì người mẹ thường tăng từ khoảng 9 – 12kg, trong đó thì giai đoạn 3 tháng đầu thường tăng 1 – 2 kg, 3 tháng tiếp theo thì 5 – 6kg và giai đoạn cuối cùng là 4 – 5kg.

Trong thời kỳ mang thai từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, tức là giai đoạn cuối của thai kỳ, các bà bầu nên tăng cân khoảng 450g mỗi tuần và khoảng 4 – 5kg trong cả giai đoạn này. Để đảm bảo cho việc tăng cân điều độ, các mẹ nên bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày, như thế thai nhi mới phát triển khoẻ mạnh. Như vậy, mẹ bầu tháng thứ 7 nên tăng khoảng 1,5kg – 2kg là “vừa xinh”.

Mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 7 tăng bao nhiêu kg cần phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng như thế nào. Và mức tăng kg của bà mẹ liên quan chặt chẽ đến kg của thai nhi khi sinh và lúc mang thai.

mang thai tháng thứ 7 tăng bao nhiêu kg

Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp mẹ bầu có một cân nặng hợp lý

Một số lưu ý về cân nặng cho mẹ bầu tháng thứ 7

Mẹ bầu tháng thứ 7 tăng bao nhiêu kg cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, việc các bà bầu tăng cân quá nhiều cũng không tốt cho thai nhi. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai của phụ nữ có thể gây tác hại đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những em bé có trọng lượng nặng hơn khi sinh ra thì càng có khả năng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chứng béo phì khi trưởng thành.

Việc tăng cân quá nhanh hay quá chậm trong khi mang thai cũng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, hãy so sánh tốc độ tăng cân của mẹ để có sự điều chỉnh đúng chuẩn, giúp bé yêu của bạn khỏe mạnh.

Như vậy, việc tăng cân của mẹ trong giai đoạn tháng thứ 7 nói riêng và cả thời gian mang thai nói chung cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên các mẹ bầu cần cân bằng chế độ dinh dưỡng cho mình một cách hợp lý để giúp mẹ có một cơ thể khoẻ mạnh và thai nhi được phát triển tốt.

Chúc các mẹ bầu luôn khoẻ mạnh để sớm được “mẹ tròn con vuông”!

Conlatatca.vn

10:01:24 25/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.