9 nguyên tắc giúp ngăn ngừa hiệu quả nhau bong non khi mang thai

14:02:45 29/02/2016
1

Khi mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và chế độ ăn uống khoa học thì hoàn toàn có thể phòng tránh nguy cơ bị nhau bong non. Mẹ nên tham khảo những phương pháp dưới đây của Conlatatca để có một thai kỳ an toàn nhé.

Khi mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và chế độ ăn uống khoa học thì hoàn toàn có thể phòng tránh nguy cơ bị nhau bong non. Mẹ nên tham khảo những phương pháp dưới đây của Conlatatca để có một thai kỳ an toàn nhé.

Cách xử lý khi bị nhau bong non

Việc điều trị nhau bong non phụ thuộc nhiều vào tình trạng bong tách của nhau thai. Tuy nhiên, chỉ có cách điều trị không cho nhau tách ra thêm chứ không có cách làm cho nhau trở lại như lúc ban đầu. Thông thường, khi ở tình trạng nhẹ, mẹ bầu sẽ được chỉ định nghỉ ngơi tuyệt đối và tránh những hoạt động có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung như: đi lại nhiều, leo cầu thang, vận động mạnh hay quan hệ tình dục,…

Trong trường hợp mẹ bầu bị bong nhau nghiêm trọng, mất máu nhiều, mẹ sẽ được chỉ định mổ gấp để lấy thai nhi ra dù lúc này thai còn sống hay không để giữ được tính mạng của mẹ.

Nhau bong non

Khi mang thai, mẹ cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng

Các phương pháp ngăn ngừa tình trạng nhau bong non

Việc phòng tránh nhau bong non phụ thuộc nhiều vào lối sống của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và một cuộc sống khoa học trước đó thì hầu như không có khả năng bị nhau bong non

Không sử dụng các chất kích thích

Những mẹ bầu sử dụng ma túy, rượu bia, thuốc lá là những đối tượng có nguy cơ cao bị nhau bong non. Trong các chất này đều chứa những độc tố, khi sử dụng, chúng sẽ qua đường máu xâm nhập vào thai nhi và gây ra những biến chứng thai kỳ bao gồm cả nhau bong non.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Khi mẹ có chế độ dinh dưỡng kém, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi cũng là một nguyên nhân của nhau bong non. Chính vì vậy, mẹ cần ăn đầy đủ dưỡng chất bao gồm chất đạm, bột đường, chất xơ, chất béo, vitamin và các khoáng chất.

Sinh đẻ có kế hoạch

Mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 – 2 con. Sinh đẻ nhiều khiến tử cung và các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản của mẹ bị tổn thương, dễ dẫn đến nhau tiền đạo, nhau bong non,…

Điều trị dứt điểm cao huyết áp, bệnh thận

Đây là hai loại bệnh có nguy cơ hàng đầu gây ra bong non nhau. Vì vậy trước khi mang thai, mẹ bầu nên đi khám sức khỏe tổng quát để điều trị dứt điểm các bệnh trên (nếu có) sao cho chúng không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ trong thai kỳ.

Sinh ở độ tuổi thích hợp

Mẹ bầu không nên mang thai ở độ tuổi quá cao (trên 35 tuổi). Nguyên nhân là do ở độ tuổi này, cơ quan sinh sản của mẹ có xu hướng lão hóa, tình trạng sức khỏe cũng trở lên bất ổn, mẹ bầu dễ bị biến chứng, cao huyết áp,…

Có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Áp lực và stress do công việc mang lại khiến mẹ dễ gặp những bất thường trong thai kỳ. Vậy nên, khi mang thai, mẹ hãy sắp xếp công việc hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ, không làm việc quá sức.

Bà bầu bị nhau bong non

Mẹ bầu chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tránh những động tác mạnh

Không vận động mạnh

Trong thời gian mang thai, mẹ cần phải tránh những hoạt động mạnh như đi lên cầu thang, đi lại nhiều, cúi gập bụng, với tay lên cao,… Việc quan hệ tình dục cũng cần dựa trên sức khỏe của mẹ bầu.

Nếu tham gia bất kỳ hoạt động nào, mẹ cũng cần hết sức cẩn thận để không gặp tai nạn hay té ngã. Ngoài ra, với những mẹ bầu có nguy cơ bị bạo hành thì nên chuyển tới một nơi an toàn  hơn cho tới khi sinh xong.

Không nạo phá thai nhiều

Nạo phá thai nhiều lần khiến thành tử cung mỏng đi nên dễ dẫn đến bong nhau non. Vì vậy, trước khi quyết định có thai, mẹ nên sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn để không mang thai ngoài ý muốn.

Đi khám thai định kỳ

Việc đi khám thai định kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm nhau bong non. Nhất là với những mẹ bầu đã từng bị nhau bong non trong lần mang thai trước, hoặc mẹ bầu mang đa thai, thì cần có một lịch khám riêng để kiểm soát tình trạng này tốt hơn.

Mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi thai kỳ của mình, nếu xuất hiện bất kì một dấu hiệu nào, như: ra máu, đau bụng, choáng váng thì cần đến ngay bệnh viện có chuyên khoa sản để khám và điều trị kịp thời nhé.

Conlatatca.vn

14:02:45 29/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.