8 dấu hiệu sinh non mẹ bầu cần nhập viện ngay “kẻo nguy”

14:03:18 05/03/2016

Sinh non gây ra nguy cơ thai chết ngay khi chào đời do các cơ quan vẫn chưa hoàn thiện, dẫn đến thai nhi bị suy hô hấp. Việc phát hiện sớm dấu hiệu sinh non và đến bệnh viện kịp thời sẽ giúp trẻ sau sinh có cơ hội sống sót cao hơn.

Sinh non gây ra nguy cơ thai chết ngay khi chào đời do các cơ quan vẫn chưa hoàn thiện, dẫn đến thai nhi bị suy hô hấp. Việc phát hiện sớm dấu hiệu sinh non và đến bệnh viện kịp thời sẽ giúp trẻ sau sinh có cơ hội sống sót cao hơn.

Sinh non chính là tình trạng thai nhi được sinh ra khi chưa đủ tháng (từ tuần thứ 28 – 37). Những dấu hiệu sinh non dưới đây sẽ giúp mẹ bầu nhận biết sớm nhất trường hợp này:

Dịch tiết âm đạo bất thường

Mẹ bỗng nhiên cảm thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn hẳn, vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt, có khi thấm cả ra ngoài quần. Đặc biệt là trong tình trạng ra cả máu và chất nhầy, mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra ngay vì nó là dấu hiệu đầu tiên của sinh non

Xuất hiện các cơn co thắt

Các cơn co thắt là biểu hiện dễ nhận thấy của sinh non, tuy nhiên nó thường bị nhầm lẫn với các cơn co thắt giả của mẹ bầu vào những tháng cuối thai kỳ. Mẹ hãy cẩn thận với các cơn co này, nhất là trong trường hợp các cơn co thắt xuất hiện ít nhất 1 tiếng với tần suất 10 phút/ 1 lần và đi kèm với dấu hiệu chuột rút hoặc ra máu âm đạo thì hãy đi khám ngay nhé.

dấu hiệu sinh non

Đau quặn bụng là một trong những dấu hiệu sinh non

Cảm thấy vùng bụng dưới nặng nề hơn

Thông thường, khi sắp sinh, thai nhi sẽ tụt xuống vùng khung xương chậu để chuẩn bị chui qua cổ tử cung và âm đạo. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy vùng bụng dưới trì nặng. Nếu mẹ chưa tới tháng sinh mà xuất hiện dấu hiệu này thì có nghĩa là mẹ đang có nguy cơ sinh non.

Đau quặn bụng

Mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng quặn đau từng cơn, triệu chứng này có thể đi kèm với tiêu chảy và không phải ở mẹ bầu nào cũng gặp phải.

Đau thắt lưng

Những mẹ bầu sắp sinh non thường cảm thấy đau lưng vùng dưới rất dữ dội và các cơn ngày một dồn dập hơn. Điều này càng nhận thấy rõ khi trước đó, trong thai kỳ, mẹ không cảm thấy hoặc ít khi bị đau lưng.

Vỡ nước ối

Nước ối là môi trường sống bao bọc quanh thai nhi ở trong bụng mẹ. Khi nước ối vỡ cũng là lúc thai nhi phải tự thở ở môi trường bên ngoài. Vỡ nước ối sớm là dấu hiệu quan trọng mẹ bầu sắp sinh non.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ cũng nhận thấy được biểu hiện này. Vì tùy theo từng người mà tình trạng vỡ khác nhau, có mẹ chỉ nhỏ vài giọt, rất dễ bị nhầm lẫn với nước tiểu, cũng có mẹ bầu, nước ối lại tuôn ào ạt. Chính vì vậy, mẹ nên kiểm tra quần chíp thường xuyên, khi thấy quần chip có dấu hiệu ướt khác lạ, mẹ hãy cẩn thận đưa lên mũi ngửi để phân biệt, nếu nó không có mùi thì có khả năng mẹ bầu đã bị vỡ ối.

những dấu hiệu sinh non

Nếu mẹ bầu cảm thấy buồn nôn, nôn ói,… thì có nguy cơ sinh non

Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng ốm nghén điển hình xuất hiện nhiều trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Nếu ở những tháng cuối, mẹ cảm thấy buồn nôn, đầu óc choáng váng, nôn ói và tiêu chảy thì tức là thai nhi đang ở tình trạng xấu, có nguy cơ sinh non.

Thai nhi giảm hoạt động

Khi mẹ nhận thấy sự hoạt động, số lần máy của con trong bụng giảm hẳn thì mẹ cần lưu ý vì có thể mẹ sắp sinh non. Mẹ hãy kiểm tra bằng cách nằm yên trên giường và theo dõi sự chuyển động của bé. Nếu trong khoảng 2 tiếng mà bé không có gần 10 cử động thì mẹ hãy đến ngay bệnh viên chuyên khoa sản nhé.

Conlatatca.vn

14:03:18 05/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.