Thiếu nước ối: dấu hiệu, tác hại & cách khắc phục

09:09:28 03/09/2015

Nước ối đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của thai nhi. Chính vì thế, thiếu nước ối là mối đe dọa rất lớn đến bé. Mẹ bầu cần hiểu rõ về cách phòng ngừa cũng như điều trị tình trạng này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Nước ối đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của thai nhi. Chính vì thế, thiếu nước ối là mối đe dọa rất lớn đến bé. Mẹ bầu cần hiểu rõ về cách phòng ngừa cũng như điều trị tình trạng này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Nước ối là gì?

Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi. Nó giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Nước ối giúp bảo vệ thai nhi khỏi những lực tác động từ bên ngoài khi mẹ bị “trượt chân” hay bị “ngã nhẹ“. Nước ối là môi trường an toàn, ổn định giúp thai nhi phát triển cơ, xương, hoàn thiện dần các bộ phận chức năng trong cơ thể như phổi, hệ tiêu hóa.

Thiếu nước ối ở mẹ bầu

Nước ối đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

Khi nào được xem là thiếu nước ối?

Mực nước ối của mỗi mẹ bầu ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Khi mới được hình thành, nước ối chỉ khoảng 50ml và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi. Đến tuần thai thứ 36, nước ối có thể lên tới 800 – 1000 ml và có xu hướng giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 38 để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Thiếu nước ối là tình trạng chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm.

Thiếu nước ối có gây nguy hiểm cho thai nhi?

Đối với những bà bầu có nước ối ít trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thường có nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu khá cao. Ngoài ra, những trường hợp thai thiếu nước ối trong giai đoạn này thường gặp vấn đề về sự phát triển của phổi.

Nước ối ít có thể khiến bé khó “xoay đầu” trong những tháng cuối thai kỳ, dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Đặc biệt, thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

Mẹ bầu làm gì khi thiếu nước ối?

Chế độ dinh dưỡng

Các mẹ bầu cần duy trì một chế độ ăn uống trong thai kỳ điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển thông qua nước ối. Vào những tháng cuối của thai kỳ, bé thường xuyên nuốt nước ối và cảm nhận được vị của nước ối, thế nên một chế độ ăn uống đa dạng và đầy đủ chất sẽ giúp vị giác của bé phát triển ngày càng hoàn thiện hơn.

Khi thiếu nước ối, mẹ bầu nên uống thật nhiều nước và bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ.

Khi thiếu nước ối, mẹ bầu nên uống thật nhiều nước và bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ.

Uống nhiều nước

Một trong những cách đơn giản nhất để tăng lượng nước ối của mẹ là đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Mẹ nên uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày tương đương với 2-2,5 lít nước. Khi cơ thể đủ nước thì nước ối của mẹ cũng sẽ tăng lên.

Nghỉ ngơi

Mẹ bầu nên có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc. Điều này cũng sẽ giúp lượng nước ối của mẹ dần được cải thiện.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều nước

Các loại thực phẩm chứa nhiều nước sẽ giúp mẹ bầu vừa bổ sung nước cho cơ thể, vừa tăng cường lượng nước ối cho thai nhi. Những loại trái cây chứa lượng nước cao như dưa chuột (96,7% nước), rau diếp (95,6%), cần tây (95,4%), củ cải (95,3%), ớt xanh (93,9%), súp lơ (92,1%), rau bina (91,4%), bông cải xanh ( 90,7%), cà rốt bao tử (90,4%), dưa hấu (91,5% nước), cà chua (94,5%), khế (91,4%), dâu tây (91,0%), bưởi (90.5%) và dưa vàng (90,2%).

Hạn chế dùng thực phẩm làm mất nước, lợi tiểu

Các loại thảo dược có tác dụng lợi tiểu như trà râu ngô, nước rau má, trà bồ công anh, chè đặc, cà phê, bia, rượu… sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị mất nước do mẹ phải đi vệ sinh nhiều. Khi cơ thể thiếu nước, lượng nước ối cũng sẽ giảm theo.

tràng hoa quấn cổ

Luyện tập thể thao thường xuyên

Những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung, nhau thai và đây cũng là cách tăng chỉ số chất lỏng trong bọc ối do thai nhi đi tiểu ra đó. Những bài tập được khuyến khích cho các mẹ bầu là: bơi lội, đi bộ, aerobic…

Nằm nghiêng sang trái

Khi ngủ, mẹ bầu nên nằm nghiêng sang trái để lượng máu được vận chuyển qua các mạch máu trong tử cung và đến thai nhi một cách thông suốt hơn. Khi máu được vận chuyển với tốc độ đều đặn thì chỉ số nước ối cũng tăng lên.

Can thiệp các phương pháp y tế

Nếu tình trạng cạn nước ối của mẹ bầu trở nên trầm trọng thì mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các biện pháp như tiêm nước ối, truyền tĩnh mạch hoặc đặt ống truyền ối… để cung cấp nước kịp thời cho bào thai, giúp tăng nước ối để bảo vệ thai nhi được phát triển khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

09:09:28 03/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.