Nước ối màu vàng: dấu hiệu bất thường của thai nhi

16:03:17 17/03/2016
1

Nước ối là một dịch lỏng trong suốt bao bọc lấy thai nhi. Khi thai nhi càng lớn thì nước ối càng đục dần. Tuy nhiên, vì một số lý do mà nước ối có màu sắc bất thường. Đây là những dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu về tình hình của thai nhi. Trong đó, một số mẹ bầu gặp phải tình trạng nước ối màu vàng. Tình trạng này tiềm ẩn bất thường về thai nhi, mẹ bầu nên chú ý.

Nước ối là một dịch lỏng trong suốt bao bọc lấy thai nhi. Khi thai nhi càng lớn thì nước ối càng đục dần. Tuy nhiên, vì một số lý do mà nước ối có màu sắc bất thường. Đây là những dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu về tình hình của thai nhi. Trong đó, một số mẹ bầu gặp phải tình trạng nước ối màu vàng. Tình trạng này tiềm ẩn bất thường về thai nhi, mẹ bầu cần hết sức chú ý.

Nước ối có màu gì?

Trong thời gian mang thai, nước ối đóng vai trò quan trọng giống như lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Các bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng nước ối qua màu sắc của dịch ối. Nước ối ban đầu có màu trắng trong và khi thai càng phát triển thì nước ối càng đục dần. Đó là do trong quá trình phát triển, thai nhi thải các chất cũng như nước tiểu của mình ra môi trường nước ối.

Bắt đầu từ tuần thai thứ 38 đến ngày sinh, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống với nước vo gạo. Đây chính là biểu hiện của nước ối bình thường, bé yêu của mẹ đang phát triển tốt.

nước ối màu vàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thai nhi

Màu sắc nước ối cho biết “tình hình” bé yêu của bạn đang phát triển như thế nào

Nước ối có màu sắc bất thường

Nếu mẹ bầu thấy nước ối của mình không có màu trắng trong (lúc thai nhi mới hình thành) và màu giống nước vo gạo (thai nhi 38 tuần trở lên) thì đây chính là những dấu hiệu bất ổn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với mẹ và thai nhi.

– Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi có lẫn mủ là những dấu hiệu của nhiễm trùng ối. Lúc này, nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai là rất cao.

– Nước ối có màu vàng xanh cho thấy thai nhi chậm phát triển trong tử cung hoặc bị tán huyết.

– Nước ối có màu xanh rêu sệt, dơ hoặc lẫn phân su của bé có thể là dấu hiệu của tình trạng suy thai nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi.

– Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai không còn sống trong bụng mẹ hay thai chết lưu.

Nước ối có màu vàng

Dấu hiệu thai nhi chậm phát triển

Nếu mẹ bầu thấy nước ối chuyển thành màu vàng thì có nhiều khả năng thai nhi có dấu hiệu chậm phát triển. Thai nhi phát triển chậm trong tử cung còn gọi là suy chức năng của bánh rau hay hội chứng suy dinh dưỡng ở thai nhi. Lúc này bé sẽ nhỏ và nhẹ cân hơn so với chuẩn chung. Lí do là mẹ bầu có chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, kén ăn, môi trường sống của thai nhi không đủ chất,…

Tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng sẽ khiến bé phát triển chậm hơn những đứa trẻ bình thường khi chào đời, dễ mắc một số bệnh và chậm phát triển về trí lực. Do đó trong thời kỳ mang thai, thai phụ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe cũng như màu sắc nước ối để phát hiện sớm các hiện tượng thai nhi phát triển chậm để có biện pháp phòng và điều trị bệnh.

Nước ối màu vàng cho biết thai nhi có thể bị chậm phát triển trong tử cung

Nước ối màu vàng cho biết thai nhi có thể bị chậm phát triển trong tử cung

Thiếu máu tán huyết

Đây là một dạng thiếu máu ở mẹ bầu do hàm lượng hồng cầu trong máu thấp hơn mức bình thường. Sở dĩ như vậy là do hồng cầu bị một số tác động nên dễ bị phá vỡ. Khi mẹ bầu bị thiếu máu tán huyết, khả năng di truyền cho thai nhi là rất cao. Nếu mẹ bị mắc bệnh nhẹ thì thai nhi chỉ mang gen bệnh và bị thiếu máu nhẹ. Nếu ở dạng trung gian, trẻ bị thiếu máu nhẹ hoặc trung bình và dấu hiệu thiếu máu bộc phát khi bé khoảng 3 – 6 tuổi. Còn trong trường hợp nặng, triệu chứng thiếu máu xuất hiện khi trẻ được 5 – 6 tháng tuổi. Lúc này, cách điều trị chỉ có thể là ghép tủy hoặc trẻ phải được truyền máu định kỳ, liên tục để duy trì cuộc sống.

Thông thường, bệnh thiếu máu này sẽ được phát hiện khi mẹ bầu khám sức khỏe trước khi chuẩn bị mang thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu đến khi mang thai mới phát hiện. Tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh này khi sinh ra chiếm 50% nhưng là ở thể nhẹ và  50% là không bị nhiễm bệnh.

Vì vậy, khi mẹ bầu thấy dung dịch nước ối có màu vàng bất thường thì rất có thể tình trạng tán huyết của mẹ đã ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, các mẹ cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Dấu hiệu suy thai

nước ối màu vàng có thể là dấu hiệu của suy thai

Suy thai là một biến chứng rất nguy hiểm trong thai kỳ mẹ bầu cần lưu ý

Nếu nước ối có màu vàng sẫm khi mang thai thì tức là thai nhi đã bị suy. Còn nếu nước ối đã chuyển qua màu xanh rêu sệt và có lẫn phân su của bé thì mẹ có nguy cơ cao bị suy thai cấp khi chuyển dạ. Đây là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong thai kỳ hoặc khi chuyển dạ. Khi thai nhi thiếu oxy sẽ khiến cho hoạt động của tim thai nhi bất thường, nhịp tim lúc nhanh, lúc chậm. Đồng thời, lưu lượng máu tới phổi, gan, ruột, thận, da cũng giảm, kéo theo chức năng của các cơ quan này bị suy giảm. Tình trạng suy thai không được phát hiện sớm sẽ là mối đe dọa đối với sự sống của thai nhi, khiến thai nhi sinh ra có nguy cơ bị khuyết tật hệ thần kinh, rối loạn khả năng ngôn ngữ, chậm phát triển,…

Vì vậy, nếu mẹ bầu để ý thấy vùng kín có rò rỉ nước ối màu vàng sẫm, không mùi thì rất có thể thai nhi đã bị suy. Lúc này, mẹ cần gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán tình hình. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có những biện pháp phòng chống tránh suy thai như: thường xuyên đi khám thai định kỳ, có tư thế nằm ngủ hợp lý, không làm các động tác chèn ép bụng để tử cung không đè ép lên mạch máu làm thai bị suy.

Conlatatca.vn

16:03:17 17/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.