Nhau bong non: Biến chứng thai kỳ mẹ cần cẩn thận nếu không muốn “mất con”

11:02:22 29/02/2016

Nhau bong non là một biến chứng thai kì tuy hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm vì có tỷ lệ thai tử vong cao. Những kiến thức dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu thêm về nhau bong non, từ đó có cách phòng tránh và biện pháp xử lý hiệu quả nếu gặp phải nhé.

Nhau bong non là gì?

Nhau thai bong non là hiện tượng nhau thai tách khỏi thành tử cung khi mẹ bầu chưa trải qua quá trình chuyển dạ. Tình trạng này có thể làm gián đoạn việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai.

Nhau thai bong non thường chỉ xảy ra với khoảng dưới 1% trên tổng số mẹ bầu. Và nó hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nguyên nhân của nhau bong non

Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra biến chứng thai kỳ này. Tuy nhiên, theo thống kê trên những mẹ bầu đã từng bị, những đối tượng sau đây có nguy cơ cao bị nhau bong non:

 • Mẹ bầu đã có tiền sử bị nhau bong non trong lần mang thai trước
 • Thường xuyên sử dụng chất kích thích như thuốc lá, ma túy, rượu bia
 • Có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn
 • Cao huyết áp khi mang thai
 • Đã từng sinh nhiều con
 • Thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi)
 • Mẹ bầu bị bệnh rối loạn về máu
 • Chấn thương vùng bụng khi mang thai do: tai nạn, té ngã, bị đánh đập
 • Đã từng có những bất thường về tử cung: u xơ tử cung, phẫu thuật tử cung
 • Mẹ bầu bị vỡ màng ối non kéo theo bong nhau non
 • Những thai phụ mang đa thai nguy cơ bị nhau thai bong non cao hơn người khác
 • Dây rốn thai nhi quá ngắn cũng là nguyên nhân nhau dễ bị bong non
Nhau bong non

Hiện tượng nhau bong non

Triệu chứng của nhau bong non

Khi mẹ bầu bị nhau bong non thường xuất hiện các triệu chứng sau:

– Đau vùng bụng dưới: Mẹ bầu cảm thấy vùng bụng dưới đột ngột đau trong thời gian dài. Lúc đầu có thể chỉ đau ở vùng tử cung, sau đó lan toàn bụng.

– Ra máu: Có thể mẹ sẽ thấy máu ra ở vùng kín, có màu sậm loãng, không đông. Hiện tượng này không phải lúc nào cũng có vì máu có thể đọng lại ở bên trong tử cung.

– Choáng váng: Da mẹ bầu trở lên xanh xao, tái nhợt, nhịp thở nhanh, tay chân lạnh. Huyết áp giảm thấp. Mẹ bầu sẽ có cảm giác muốn ngất xỉu. Hiện tượng này thường rõ rệt sau một khoảng thời gian nhau đã bị bong ra.

– Tử cung co thắt: Mẹ bầu cảm nhận được các cơn co thắt liên tục, ít ngắt quãng.

Đây được coi là những triệu chứng điển hình của nhau bong non. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ tiến hành siêu âm và xét nghiệm máu, nước tiểu của mẹ. Điều quan trọng là khi thấy một trong các dấu hiệu bất thường trên, mẹ cần tới ngay bệnh viện chuyên khoa sản để điều trị kịp thời.

Các dạng thường gặp của nhau bong non

– Thể tiềm ẩn: Mẹ bầu không có triệu chứng rõ rệt và vẫn chuyển dạ bình thường. Tuy nhiên sau khi sinh xong, bác sĩ sẽ nhận thấy lớp máu tụ ở nhau thai. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng tới mẹ bầu nhưng lại là nguy cơ tiềm ẩn cho lần mang thai sau.

– Thể nhẹ: Mẹ bầu chỉ bị đau bụng nhẹ, không bị choáng, tim thai vẫn đập bình thường hoặc hơi nhanh. Chẩn đoán qua các xét nghiệm thường không rõ rệt.

– Thể trung bình: Mẹ sẽ bị choáng nhẹ, tử cung co cứng, bụng đau, tim thai đập chậm.

– Thể nặng: Mẹ cảm thấy choáng nặng, bụng đau, xuất huyết nặng và thai đã bị chết lưu. Kèm theo đó là các triệu chứng tiền sản giật. Tình trạng này rất nguy hiểm đòi hỏi mẹ cần được cấp cứu kịp thời, mổ lấy thai sớm để giữ lại được tình mạng mẹ bầu.

Bà bầu bị nhau bong non

Khi bị bong nhau non, mẹ bầu sẽ thấy đau bụng đột ngột kéo dài

Biến chứng của nhau bong non

Sau khi nhau bong, mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ dù thai nhi vẫn chưa đủ tháng. Việc này sẽ ảnh hưởng tới khả năng sống sót của trẻ, khi các cơ quan chưa được hoàn thiện, thai nhi rất dễ bị suy hô hấp, dẫn đến tử vong.

Trong một số trường hợp, mẹ không có những dấu hiệu sinh nở. Nhau bong ra có thể dẫn đến thai chết lưu và tình trạng mất máu nhiều. Khi lượng máu bị giữ lại trong tử cung, dễ gây ra nhiễm trùng tử cung. Nếu không cầm máu kịp thời, tính mạng mẹ bầu sẽ bị đe dọa.

Một vài biến chứng nữa nếu mẹ bầu không được điều trị kịp thời là tình trạng rối loạn động máu, vô niệu do hoại tử ống thận cấp, nhiễm trùng hậu sản, viêm tắc tĩnh mạch hay các biến chứng cho các cơ quan khác như viêm gan cấp, viêm thận mạn, cao huyết áp, viêm tuyến thượng thận.

Conlatatca.vn

11:02:22 29/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.