Ngày tết mẹ bầu cần lưu ý những điều gì?

15:08:27 26/08/2015

Thời khắc giao chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã đến, mọi người ai cũng háo hức chờ đón thời khắc giao mùa, cùng chúc nhau những lời chúc tốt lành nhất. Nhưng với các bà bầu, đặc biệt là 6 tháng trở nên, các bạn hãy lưu ý những điều sau đây để đón tết an lành và mạnh khỏe nhất nhé!

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã đến, mọi người ai cũng háo hức chờ đón thời khắc giao mùa, cùng chúc nhau những lời chúc tốt lành nhất. Nhưng với các bà bầu, đặc biệt là 6 tháng trở nên, các bạn hãy lưu ý những điều sau đây để đón tết an lành và mạnh khỏe nhất nhé!

1. Ăn uống

Trong thời gian Tết, thói quen ăn uống của chúng ta có thay đổi lớn, thường ngày ăn ít protein, thức ăn chứa hàm lượng chất béo cao thì ngay lúc này những thức ăn này “vô hình” tăng lên. Nhiều đồ ăn thức uống cũng được mẹ bầu hấp thụ rất nhiều trong thời gian này dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì tăng nhanh.

Lúc này, thai phụ cần chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng, đặc biệt mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật (gan, cật) để tránh gây tình trạng ngộ độc cho thai nhi. Uống nhiều nước ngọt, thức uống có ga làm tăng lượng đường trong máu gây ra tình trạng tiểu đường thai kỳ. Bà bầu cũng không được uống rượu, các chất kích thích vào những ngày này rất có hại cho sức khỏe thai nhi.

phụ nữ mang thai

Những ngày tết, mẹ bầu nên hạn chế tối đa các loại nước có gas và bia, rượu

2. Mặc ấm vào ngày Tết

Sức khỏe là điều rất quan trọng đặc biệt là phụ nữ mang thai, ngày tết là thời khắc chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân nên sẽ rất lạnh việc giữ ấm cơ thể là nguyên tắc hàng đầu để vui Tết. Ngoài ra, bà bầu có thể đi chơi tết, đi chùa, tham gia các hoạt động vui tết hay ở nhà mẹ nên mặc đủ ấm tránh bị cảm lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

3. Không nên đi chơi đường dài

Tết là khoảng thời gian để mọi người có thể gặp mặt đi chơi, du lịch đoàn tụ với nhau sau một năm dài không gặp mặt, nếu quyết định đi chơi xa nên hạn chế các điều sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết quần áo, nón… để phục vụ tốt cho hành trình.
  • Phải có người đi cùng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé
  • Liên hệ bác sĩ để chuẩn bị những thứ cần thiết phòng ngừa trường hợp xấu sảy ra
  • Lựa chọn phương tiện đi chơi, ghế ngồi êm ái thoải mái (tốt nhất nên mang theo cái gối và chăn để phục vụ cho chuyến đi).
  • Nếu thai đã lớn thì mẹ không nên di chuyển xa.

4. Khám thai vào ngày tết

Tết là thời gian nghỉ ngơi của phòng khám tư nhân nhưng bệnh viên vẫn làm việc. Vì vậy, nếu gặp triệu chứng bất thường của cơ thể hãy đến ngay bệnh viện để bác sĩ khám và chẩn đoán kịp thời. Các bác sĩ đã khuyến cáo kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi vào ngày tết là điều cần thiết. Đừng quá chủ quan hay nghĩ rằng bệnh viên không hoạt động mà chịu đựng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

5. Hạn chế nơi có tiếng ồn, đông người

Các mẹ phải nhớ điều này thai nhi rất sợ những âm thanh, tiếng ồn lớn. Tết là khoảng thời gian vui chơi nên mọi người mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc những nơi có tiếng ồn sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai.

Những nơi tụ tập đông người vì có thể có nhiều mầm bệnh sẽ lay qua đường không khí sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Conlatatca.vn

15:08:27 26/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.