Mẹ có biết thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa?

16:09:40 16/09/2018

Thai nhi quay đầu là một cột mốc rất quan trọng thể hiện thai nhi đang phát triển đúng hướng trong bụng mẹ và việc trẻ quay đầu có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bé chào đời. Vậy thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa?

Thai nhi 27 tuần tuổi là giai đoạn mà bé con của mẹ có những sự thay đổi rất rõ rệt cả về các cơ quan nội tạng bên trong và cả hình thái bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ lại có một cách phát triển riêng biệt, ngay cả việc khi nào quay đầu cũng khác nhau.

Thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa?

Về cơ bản thì khi bước sang tuần thứ 27 là thai nhi đã hoàn thiện và có hình dáng của một đứa trẻ sơ sinh, mẹ có thể nhìn thấy rõ được con mỗi khi đi siêu âm. Đặc biệt, ở tuổi này bé con của mẹ đã có kích thước và cân nặng thai nhi khoảng 36,6cm và 875gram.

Liệu thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa?

Thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa là vấn đề rất nhiều mẹ bầu thắc mắc

Ngoài ra, mắt của bé lúc này đã có sự phát triển rõ rệt thông qua việc bé có thể cảm nhận được ánh sáng mờ qua thành tử cung. Đồng thời, những tế bào thần kinh não của con cũng phát triển một cách vượt bậc. Và một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc nhưng chưa tìm được lời giải đáp thích hợp đó chính là “thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa?”

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản thì đối với những trường hợp mẹ mang thai lần đầu thì thai nhi sẽ quay đầu từ khá sớm, khoảng tuần thứ 35 của thai kỳ. Còn đối với những mẹ mang thai lần thứ 2 trở lên thì quá trình này thường xảy ra muộn hơn, khoảng tuần thứ 36 – 37 của thai kỳ. Tuy nhiên, thời điểm thai nhi quay đầu sớm hay muộn còn phụ thuộc vào rất nhiều sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, có thể nói rằng thai nhi 27 tuần tuổi có thể sẽ chưa quay đầu mà vẫn đang trong hướng quay đầu lên trên và có thể bé con sẽ quay đầu xuống dưới khi gần đến ngày dự sinh thôi nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

Mẹ cần lưu ý gì khi thai 27 tuần quay đầu?

Mẹ có biết thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa?

Trường hợp thai nhi quay đầu sớm thì mẹ cần hết sức cảnh giác và khám thai thường xuyên để theo dõi

Theo những thông tin vừa nhắc đến ở trên thì thường thai nhi chỉ quay đầu khi gần đến ngày dự sinh và gần xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ. Vì vậy, việc thai 27 tuần quay đầu cũng đồng nghĩa với việc thai nhi quay đầu sớm nên mẹ phải hết sức cảnh giác, lưu ý về sự an toàn sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Một số dấu hiệu rõ ràng khi thai nhi quay đầu sớm là mẹ cảm thấy nặng nề ở phần bụng dưới và mẹ có thể hoàn toàn cảm nhận được thai nhi đã quay đầu bằng cách sờ vào bụng. Nhiều mẹ băn khoăn không biết liệu thai nhi quay đầu sớm có phải dấu hiệu sắp sinh hay không, thực tế thì chưa hẳn đây là dấu hiệu sắp sinh nếu mẹ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác đi kèm như đau bụng, ra dịch, đau lưng, bụng tụt…

Trong thời gian này, mẹ cần lưu ý hạn chế vận động nhiều và mạnh để tránh nguy cơ thai nhi “tụt xuống” dưới khu vực xương chậu và dẫn đến nguy cơ sinh non 27 tuần.

Thai nhi quay đầu ở vị trí nào là tốt nhất?

Mẹ có biết thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa nhỉ?

Bắt đầu từ tuần thừ 29 – 40 là thời điểm thai nhi quay đầu

Để quá trình chào đời dễ dàng thì tư thế tốt nhất của thai nhi là đầu quay xuống dưới và gáy của bé quay về phía bụng mẹ (ngôi trước). Bởi vị trí này giúp em bé đi qua đường vòng quanh hông của mẹ một cách dễ dàng, mẹ cũng đỡ đau hơn so với việc thai nằm ở những vị trí khác.

Những trường hợp thai nhi đã quay đầu đúng chiều nhưng mặt gáy của bé lại nằm quay về phía cột sống của mẹ (ngôi sau). Vị trí này được xem là một trong những ngôi khó sinh, gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ, gây vỡ ối và khiến mẹ đau đớn dữ dội. Và bắt buộc bác sĩ phải chỉ định sinh thường bằng thủ thuật forceps hoặc dùng giác hút để giúp em bé ra dễ dàng.

Conlatatca.vn

16:09:40 16/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.