Mang thai tháng thứ 7 bị ra máu và những nguy cơ tiềm ẩn

15:01:51 21/01/2016

Mang thai tháng thứ 7 bị ra máu bất thường có thể nghiêm trọng hơn ở giai đoạn đầu thai kỳ bởi nó có thể báo hiệu một số vấn đề với mẹ và bé. Theo các chuyên gia, mang thai tháng thứ 7 bị chảy máu có thể dẫn đến sinh non, nhau tiền đạo, bong nhau thai,… Vì vậy, các mẹ nên chú ý cẩn trọng khi bị chảy máu trong giai đoạn này.

Mang thai tháng thứ 7 bị ra máu bất thường có thể nghiêm trọng hơn ở giai đoạn đầu thai kỳ bởi nó có thể báo hiệu một số vấn đề với mẹ và bé. Theo các chuyên gia, mang thai tháng thứ 7 bị chảy máu có thể dẫn đến sinh non, nhau tiền đạo, bong nhau thai,… Vì vậy, các mẹ nên chú ý cẩn trọng khi bị chảy máu trong giai đoạn này.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi mang thai tháng thứ 7 bị chảy máu

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai bám vào phần dưới của vách tử cung thay vì ở phía trên như bình thường. Nó sẽ chắn trước thai nhi lúc bé di chuyển thấp xuống đường sinh vào thời điểm chuyển dạ và ngăn chặn nguồn máu cung cấp cho thai nhi. Đây là nguyên nhân chính gây chảy máu nhiều sau tuần 20 và chảy máu nhiều hơn vào 2 tháng cuối thai kỳ.

Trường hợp này thường xảy ra với các mẹ đã sinh lần thứ 2 trở lên. Và khi mắc phải chứng nhau tiền đạo các mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ.

Bong nhau thai

Đây là tình trạng xảy ra khi nhau thai hay một phần nhau thai tách khỏi thành tử cung. Khi nhau thai tách khỏi thành tử cung, việc truyền oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi bị gián đoạn và gây tổn thương cho bé.

Trường hợp này bắt buộc phải cấp cứu và mổ sớm để cứu sống thai nhi. Nếu nhau thai bong trước  3 tháng cuối thai kỳ, việc thai nhi tử vong là không tránh khỏi. Vì thế nếu trong tháng thứ 7 này, mẹ  cảm thấy đau kéo dài kèm theo xuất huyết âm đạo thì nên nhanh chóng tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

mang thai tháng thứ 7 bị ra máu

Chảy máu khi mang thai tháng thứ 7 có thể là dấu hiệu của những vấn đề bất thường

Vỡ tử cung

Đây là trường hợp khá hiếm tuy nhiên vẫn có thể xảy ra, vì thế các mẹ không nên chủ quan. Đó là một vết rách trên thành tử cung, có thể là vết sẹo từ lần đẻ mổ trước đó. Khi bị vỡ to ra, vết rách này ảnh hưởng đến các lớp của thành tử cung gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Đây được coi là một tai biến nguy hiểm nhất bởi một khi tử cung đã vỡ thai nhi sẽ chết và nếu không được xử lý kịp thời thì mẹ có thể cũng sẽ bị tử vong. Những dấu hiệu đe dọa vỡ tử cung thường là đau bụng bất thường, đau nhiều ở vùng tử cung tăng dần kèm theo hiện tượng choáng váng, xuất huyết nhiều ở âm đạo.

Sinh non

Chảy máu âm đao vào những tháng cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc chuyển dạ. Một vài ngày hoặc vài tuần trước khi bắt đầu sinh sẽ xuất hiện những vệt máu màu hồng nhạt có khi lẫn những chất nhầy với những vết máu màu đỏ hoặc nâu đỏ kèm theo dịch âm đạo tiết ra ngày một nhiều. Nếu chảy máu và các dấu hiệu chuyển dạ bắt đầu trước tuần thứ 37 của thai kỳ, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức vì rất có thể bạn sẽ sinh non.

Mang thai tháng thứ 7 bị chảy máu, mẹ nên làm gì?

Theo dõi lượng máu bị mất và đến gặp ngay bác sĩ

Chảy máu trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng có thể báo hiệu những vấn đề bất thường, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ. Trong thời gian bị chảy máu, các mẹ hãy mang băng vệ sinh để có thể theo dõi lượng máu bạn bị mất và ghi lại mô tả hiện trạng máu (máu hồng, nâu, đỏ, máu đông thành cục,…) và đến gặp ngay bác sĩ để được siêu âm âm đạo và chẩn đoán chính xác nhất tình trạng mà mẹ gặp phải. Mẹ nên nhớ tuyệt đối không quan hệ tình dục khi bị chảy máu sẽ làm tăng cao nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi.

Không tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí mạnh

Mẹ bầu nên tránh tham gia những hoạt động vui chơi, giải trí phải tốn nhiều sức. Khi ra đường, các mẹ nên có người đi cùng. Khi đi bộ, lên xuống cầu thang, đi thang máy cũng nên hết sức cẩn thận, chú ý để chân vững chắc, tránh việc trơn trượt, gây ngã. Đồng thời, các mẹ cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi hợp lý.

mang thai tháng thứ 7 bị ra máu

Khi bị chảy máu kèm các triệu chứng đau thắt, chóng mặt mẹ nên đến gặp bác sĩ

Ăn uống hợp lý

Các mẹ nên có chế độ ăn uống an toàn và hợp lý. Nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, ăn nhiều rau xanh và hạn chế ăn đồ ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, mẹ không nên lạm dụng nhiều loại viên bổ sung chất bổ như dầu gan cá, vitamin, nhân sâm…

Ngoài ra, các mẹ nên chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ để giảm cảm giác dạ dày bị trướng đầy.

Massage cho cơ thể

– Mỗi tối trước khi đi ngủ, các mẹ nên massage nhẹ cho bầu vú khoảng 5 phút để làm thông các tuyến mạch trong vú.

– Xoa bóp các bộ phận dưới chân để giúp máu dễ lưu thông và mẹ sẽ có giấc ngủ ngon hơn

– Mẹ cũng nên thường xuyên vận động thân thể nhẹ nhàng, đi bộ để kích thích vào cơ quan liên hệ trong 60 huyệt vị dưới chân, tăng cường sự tuần hoàn mạch máu.

Conlataca.vn

15:01:51 21/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.