Mách mẹ cách phân biệt khi thai nhi bị nấc và hiện tượng thai máy

15:09:33 06/09/2016

Nấc cụt là một hiện tượng thú vị của con người và thai nhi cũng không ngoại lệ. Nếu mẹ để ý thì sẽ thấy thai nhi bị nấc trong suốt thai kỳ. Để hiểu hơn về hiện tượng này và cách phân biệt nó với thai máy, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân thai nhi bị nấc?

Nếu như nguyên nhân gây ra cơn nấc hàng ngày của con người là do sự thay đổi bất thường trong quá trình chuyển động của cơ hoành (trừ một số trường hợp là dấu hiệu mắc bệnh) thì xuất phát những con nấc của thai nhi cũng như vậy.

Do hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện nên chưa có khả năng cân bằng được nhịp thở và nuốt của cơ thể, vì vậy mỗi khi nuốt hay thở, nước ối sẽ đi vào phổi khiến cơ hoành chuyển động bất thường, gây ra các cơn nấc.

Ngoài ra, thai nhi nấc cũng có thể là do bé đang tập bú trong bụng mẹ hay bé đã rất muốn ra ngoài, trong một số trường hợp thì đó chính là dấu hiệu cho thấy dây rốn của thai nhi đang bị quấn chặt.

Thai nhi bị nấc

Do hệ hô hấp của thai nhi chưa hoàn thiện nên khi nuốt hoặc thở, nước ối đi vào phổi sẽ khiến cơ hoành chuyển động bất thường, gây ra các cơn nấc.

Cơn nấc của thai nhi như thế nào?

Về cơn bản cơn nấc của thai nhi không khác gì nhiều so với người lớn, mỗi ngày bé có thể nấc từ 1 – 2 lần, mỗi lần từ 3 – 5 phút. Nhưng không phải lúc nào mẹ cũng cảm nhận được. Có những mẹ cảm thấy thường xuyên, còn một số mẹ thì trong suốt thai kỳ chỉ nhận thấy bé nấc một vài lần.

Nếu cảm nhận được bé đang nấc, mẹ sẽ thấy bụng mình như bị giật giật, đặt tay lên bụng sẽ có cảm giác như nghe thấy tiếng tim đang đập hoặc tiếng gõ đều đều vọng ra từ trong bụng.

Cách phân biệt khi bé nấc và hiện tượng thai máy

Có khá nhiều mẹ bầu nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này vì chúng đều khiến mẹ cảm nhận được sự chuyển động trong bụng bầu. Mẹ có thể phân biệt bằng cách dựa vào các điểm khác biệt sau:

– Nhịp điệu: Nếu thai nhi bị nấc mẹ sẽ cảm thấy từng cử động trong bụng có nhịp điệu đều đặn. Còn thai máy thì xuất hiện một cách ngẫu nhiên, không theo một chu kỳ nhịp nhàng.

Cách phân biệt thai nhi bị nấc và thai máy

Khi thai nhi bị nấc, mẹ sẽ cảm nhận được các cử động đều đặn còn chuyển động của thai máy thì không được nhịp nhàng.

– Thời gian: Mỗi lần bé nấc chỉ kéo dài khoảng từ 3 – 5 phút sau đó sẽ hết còn thai máy thì có thể diễn ra trong khoảng nửa tiếng tới một giờ.

– Thời điểm xuất hiện: Nấc có thể xuất hiện bất cứ khi nào, mẹ không thể đoán trước được. Điều này trái ngược hoàn toàn với thai máy. Trong những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ xuất hiện vào một khung giờ nhất định.

– Mức độ: Nếu như trong 3 tháng giữa, mức độ tác động của thai máy và khi bé nấc lên bụng mẹ đều khá nhẹ nhàng, thì 3 tháng cuối, chúng lại có sự khác biệt rất lớn. Khi bé nấc, mẹ chỉ cảm nhận được các cử động nhẹ nhàng còn thai máy thì sự chuyển động rất mạnh, có lúc mẹ sẽ thấy cả bàn chân, bàn tay của bé hằn trên bụng mẹ.

Conlatatca.vn

15:09:33 06/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.