Dây rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng có nguy hiểm không?

10:09:17 12/09/2016

Có khá nhiều mẹ bầu rơi vào trường hợp dây rốn quấn cổ 2 vòng nên tỏ ra vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy trên thực tế hiện tượng này có nguy hiểm như mẹ nghĩ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ là tình trạng đoạn giữa của dây rốn bị quấn một hay nhiều vòng quanh cổ thai nhi. Hiện tượng này thường gặp từ những tháng giữa thai kỳ, khi hình dáng thai nhi đã gần như hoàn thiện và bé bắt đầu cử động liên tục trong bụng mẹ.

Cũng chính sự chuyển động của bé là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Các động tác lộn, nhào, nhảy của thai sẽ khiến dây rốn vô tình bị quấn vào cổ. Ngoài ra những mẹ bầu có chỉ số bất thường về nước ối, dây rốn quá dài hay thường xuyên lao động nặng nhọc sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

dây rốn quấn cổ 2 vòng

Mẹ có thể nhận biết dây rốn quấn cổ bằng hiện tượng thai máy.

Để nhận biết được mẹ có bị dây rốn quấn cổ không, mẹ cần đi siêu âm thai. Đây cũng được coi là biện pháp chắc chắn nhất. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dựa vào hiện tượng thai máy. Khi dây rốn quấn quanh cổ bé, thai nhi có thể bị hạn chế cử động nên động tác máy không nhiều như lúc trước.

Hoặc cũng có thể dây rốn quấn quá chặt khiến lượng oxy cung cấp tới thai nhi không đủ, thai sẽ đạp nhiều hơn bình thường. Cách tốt nhất là trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ thường xuyên đếm số lần thai máy để nhanh chóng phát hiện nếu có vấn đề bất thường nhé.

Dây rốn quấn cổ 2 vòng có nguy hiểm không?

Dù không thường gặp như dây rốn quấn cổ 1 vòng, trường hợp 2 vòng cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Mức độ nguy hiểm của tình trạng này phụ thuộc vào việc dây rốn quấn chặt hay lỏng. Bác sĩ sẽ xác định được điều đó qua phương pháp đo lượng máu được truyền qua dây rốn.

Nếu lượng máu vẫn bình thường thì chứng tỏ dây rốn quấn lỏng, nhịp tim thai ổn định sẽ không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi. Ngược lại, khi dây rốn quấn chặt, thai nhi có nguy cơ bị thiếu oxy, dẫn đến suy thai.

Ngoài ra, một số mẹ cũng lo ngại, dây rốn quấn cổ 2 vòng khi chuyển dạ, dây rốn có thể bị thắt chặt làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy cho bé. Thực chất mẹ không cần lo lắng quá. Bởi trong lúc sinh thường, khi đầu thai nhi vừa chui qua “cửa mình” của mẹ, bác sĩ sẽ cắt dây rốn để thai nhi tự thở được.

bị dây rốn quấn cổ 2 vòng

Mức độ nguy hiểm khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng phụ thuộc vào việc quấn chặt hay lỏng.

Bên cạnh đó, khi chuyển dạ, bác sĩ cũng sẽ đặt một thiết bị tên là Monitor để theo dõi nhịp tim thai. Nếu nhịp tim bất ổn do lượng máu truyền qua dây rốn giảm mà tử cung còn chưa mở hết thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai ngay lập tức.

Một bằng chứng nữa giúp mẹ yên tâm hơn là trong một thống kê có tới 30% bé chào đời khi bị dây rốn quấn cổ. Ngoài ra, tình trạng này cũng đã được chứng minh có tác động rất ít tới nguy cơ chết non của thai nhi khi sinh.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ thì trong số những em bé bị chết yểu khi sinh chỉ có 10% là do tất các bất thường về dây rốn (bao gồm cả dây rốn quấn cổ). Như vậy có thể thấy mức độ nguy hiểm của dây rốn quấn cổ tới thai nhi là vô cùng nhỏ.

Conlatatca.vn

10:09:17 12/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.