Dây rốn quấn cổ 1 vòng liệu có sao không?

12:09:35 09/09/2016

Dây rốn quấn cổ 1 vòng là tình trạng khá nhiều mẹ bầu mắc phải khi mang thai những tháng cuối. Một số mẹ lo sợ rằng hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tới chức năng của dây rốn. Vậy thực chất dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không? Các mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ là tình trạng đoạn giữa của dây rốn bị quấn một hay nhiều vòng quanh cổ thai nhi. Hiện tượng này thường gặp từ những tháng giữa thai kỳ, khi hình dáng thai nhi đã gần như hoàn thiện và bé bắt đầu cử động liên tục trong bụng mẹ.

Cũng chính sự chuyển động của bé là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Các động tác lộn, nhào, nhảy của thai sẽ khiến dây rốn vô tình bị quấn vào cổ. Ngoài ra những mẹ bầu có chỉ số bất thường về nước ối, dây rốn quá dài hay thường xuyên lao động nặng nhọc sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

Để nhận biệt được mẹ có bị dây rốn quấn cổ không, mẹ cần đi siêu âm thai. Đây cũng được coi là biện pháp chắc chắn nhất. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dựa vào hiện tượng thai máy. Khi dây rốn quấn quanh cổ bé, thai nhi có thể bị hạn chế cử động nên động tác máy không nhiều như lúc trước.

dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không

Dây rốn quấn cổ 1 vòng không hề đáng lo ngại như mẹ nghĩ.

Hoặc cũng có thể dây rốn quấn quá chặt khiến lượng oxy cung cấp tới thai nhi không đủ, thai sẽ đạp nhiều hơn bình thường. Cách tốt nhất là trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ thường xuyên đếm số lần thai máy để nhanh chóng phát hiện nếu có vấn đề bất thường nhé.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không?

Dây rốn có thể quấn 1 hoặc nhiều vòng quanh cổ thai nhi, trong đó 1 vòng là trường hợp thường gặp nhất. Trên thực tế, hiện tượng này không đáng ngại lắm, dù quấn 1 vòng quanh cổ thai nhi nhưng chức năng của dây rốn không hề bị ảnh hưởng.

Điều này cũng được chứng minh trong một thống kê có tới 30% bé chào đời khi bị dây rốn quấn cổ. Ngoài ra, tình trạng này cũng đã được chứng minh có tác động rất ít tới nguy cơ chết non của thai nhi khi sinh.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ thì trong số những em bé bị chết yểu khi sinh chỉ có 10% là do tất các bất thường về dây rốn (bao gồm cả dây rốn quấn cổ). Như vậy có thể thấy mức độ nguy hiểm của dây rốn quấn cổ tới thai nhi là vô cùng nhỏ.

bị dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không?

Trước khi sinh, mẹ hãy thông báo với bác sĩ về tình trạng của mình.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng?

Điều đầu tiên mẹ cần làm là giữ cho tinh thần của mình được thoải mái, tránh mọi lo lắng căng thẳng vì tâm trạng không tốt còn gây hại cho thai nhi hơn là dây rốn quấn cổ 1 vòng.

Bên cạnh việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thường xuyên tập thể dục, mẹ cũng cần theo dõi thai kỳ chặt chẽ và đi khám thai đầy đủ theo đúng lịch trình của bác sĩ, đồng thời đếm số lần máy thai hàng ngày.

Một việc quan trọng nữa mẹ cần nhớ là hãy thông báo rõ tình hình của mình với các bác sĩ ở bệnh viện sinh để họ có thể chỉ định cho mẹ phương pháp sinh an toàn nhất nhé.

Conlatatca.vn

12:09:35 09/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.