9 lợi ích không ngờ của hành tây đối với phụ nữ mang thai

12:08:58 29/08/2015

Hành tây không chỉ là một gia vị cần thiết cho các món ăn mà còn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Vì thế, mẹ bầu đừng quên bổ sung thêm hành tây vào trong thực đơn mỗi ngày nhé, đây là thực phẩm tốt cho bà bầu, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho thai kỳ từ dược tính của nó.

Hành tây không chỉ là một gia vị cần thiết cho các món ăn mà còn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Vì thế, mẹ bầu đừng quên bổ sung thêm hành tây vào trong thực đơn mỗi ngày nhé, đây là thực phẩm tốt cho bà bầu, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho thai kỳ từ dược tính của nó.

Hành tây – Thực phẩm tốt cho bà bầu

Hành tây là loại rau củ thảo mộc dòng Allium. Trong hành tây rất giàu kali, vitamin C, axit folic, kẽm, selenium, chất xơ và chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, hành tây còn chứa chất quercetin và prostaglandin A. Chính vì thế mà hành tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người mà đặc biệt là với các mẹ bầu.

thực phẩm tốt cho bà bầu

Hành tây có rất nhiều lợi ích đối với mẹ bầu.

Chữa táo bón hiệu quả

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở các mẹ bầu do sự thay đổi hormone hoặc do chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Hành tây với lượng chất xơ dồi dào là một “thần dược” giúp mẹ bầu trị táo bón hiệu quả. Vì thế, mẹ có thể bổ sung hành tây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để có thể hạn chế chứng táo bón khi mang thai.

Chữa đau họng

Việc sử dụng thuốc đề điều trị các bệnh trong thai kỳ luôn được khuyến cáo không nên vì một số ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Do đó, nếu bị đau họng kéo dài nhiều ngày, không muốn dùng thuốc thì mẹ có thể uống nước ép hành tây bởi hành tây có tính kháng khuẩn rất cao, trị đau họng cực hiệu quả. Để dễ uống hơn, giảm bớt mùi hăng của hành tây thì mẹ có thể pha cùng thêm 1 chút mật ong.

Giải độc cơ thể

Trong hành tây có chứa các loại axit amin như cysteidne và methionine có tác dụng đào thải và làm giảm ảnh hưởng của các kim loại nặng mà cơ thể không may nhiễm phải trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế mà hành tây là một thực phẩm giúp giải độc cơ thể vô cùng hiệu quả.

Tăng cường sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C trong hành tây sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, tránh sự tấn công của các loại vi khuẩn trong thời gian mang thai.

Ngừa viêm nướu răng

Trong thời gian mang thai, sự gia tăng của các loại hormone thai kỳ sẽ đẩy mạnh sự xuất hiện các mảng bám ở răng. Do đó, với tính kháng khuẩn cao, việc bổ sung thêm hành tây vào thực đơn mỗi ngày sẽ là một giải pháp an toàn và đơn giản giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng viêm nướu răng.

thực phẩm tốt cho bà bầu

Hành tây giúp mẹ ngừa viêm nướu răng hiệu quả.

Hạn chế tiểu đường thai kỳ

Trong hành tây có chứa thành phần crom giúp ngăn ngừa việc suy giảm nồng độ insulin cũng như điều hòa lượng đường trong máu. Chính vì vậy hành tây có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tốt cho tim mạch

Chất quercetin rất dồi dào trong củ hành tây. Nó có tác dụng ngăn ngừa tình trạng giảm lipoprotein (LDL) trong quá trình oxy hóa, xơ vữa động mạch và cung cấp các bảo vệ quan trọng khác cho cơ thể.

Vì vậy, mẹ bầu nên thường xuyên sử dụng hành tây để bảo vệ tim mạch và ổn định huyết áp trong thai kỳ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng như tiền sản giật hoặc sinh non.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hành tây có chứa capsaicin – một mùi thơm, cay nồng thường khiến cho người tiếp xúc chảy nước mắt. Mùi thơm này có thể giúp kích thích tiết acid dạ dày, tăng sự thèm ăn. Nhờ đó mẹ bầu sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn và hấp thu được nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Làm giảm huyết áp

Trong hành tây có prostaglandin A có tác dụng làm giãn mạch máu, làm giảm độ nhớt máu, do đó sẽ giúp làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu mạch vành và phòng ngừa khối huyết.

Lưu ý khi sử dụng hành tây trong thai kỳ

– Việc ăn qua nhiều hành tây sẽ khiến tình trạng đầy hơi, ợ nóng nghiêm trọng hơn, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.

– Mẹ bầu bị ngứa da, sung huyết hoặc các bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Đặc biệt, với những người bị dị ứng với hành, ăn hành tây có thể gây ra những triệu chứng như buồn nôn, khó thở, phát ban…

– Không nên nấu canh xương hầm với hành tây, vì sẽ làm giảm lượng vitamin B1 hấp thu vào cơ thể.

Conlatatca.vn

12:08:58 29/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.