10 thói quen sinh hoạt khiến nguy cơ sảy thai “tăng vọt” mẹ nên bỏ ngay còn kịp

11:12:57 11/12/2018

Đối mặt với các nguy cơ sảy thai là điều mà không một mẹ bầu nào mong muốn. Tuy nhiên, mẹ cần phải biết rằng, các nguy cơ này có thể xuất phát từ chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày của mẹ.

Ăn nhiều đồ lạnh

Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể mẹ bầu thường cao hơn một chút so với bình thường. Việc ăn quá nhiều món ăn lạnh, nhất là vào những ngày nóng bức sẽ khiến mạch máu vùng bụng co lại và ảnh hưởng tới thai nhi. Do đó, mẹnên hạn chế ăn những món lạnh trong quá trình mang thai để bảo vệ thai nhi khỏe mạnh nhé!

Trà và cà phê

Nguy cơ sảy thai

Lượng caffein trong cà phê và trà khiến mẹ có nguy cơ sảy thai

Mang thai là thời gian mẹ nên điều chỉnh thói quen uống trà hoặc cà phê. Uống quá nhiều cà phê sẽ khiến mẹ dễ bị đau đầu, tim đập nhanh, mất ngủ khi mang thai. Không những thế, điều này còn khiến cơ thể mẹ khó hấp thụ được hàm lượng sắt trong thức ăn. Nếu không thể từ bỏ hoàn toàn thói quen này, mẹ cũng nên hạn chế, chỉ nên uống khoảng 1 ly nhỏ mỗi ngày thôi nhé!

Thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai

Nói đến thuốc lá chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng được sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe như thế nào. Không chỉ mẹ bầu có thoái quen hút thuốc mà việc hít phải khói thuốc mỗi ngày cũng làm gia tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Không những thế, con yêu sinh ra còn có khả năng mắc phải các bệnh về hô hấp, não chậm phát triển,…

Ăn cay

Những món ăn cay luôn có tác dụng kích thích vị giác và giúp món ăn trở nên ngon hơn. Thế nhưng, ăn cay khi mang thai lại ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi bởi chúng chứa chất gây tê, làm tê liệt thần kinh, khiến con không phát triển bình thường. Bà bầu ăn cay không chỉ làm tăng nguy cơ sảy thai mà còn khiến thai trong bụng có thể bị dị tật hệ thần kinh. Do đó, mẹ nên hạn chế ăn những món cay để bảo vệ sức khỏe của con.

Ăn đồ sống

Những nguyên nhân gây ra nguy cơ sảy thai

Ăn những món chưa được chế biến kỹ sẽ khiến mẹ có nguy có sảy thai

Nếu những món ăn yêu thích của mẹ là sushi hay bò tái chanh thì đây là thời gian mẹ nên bắt đầu từ bỏ sở thích đó. Thực phẩm chưa được nấu chín kỹ có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại như E. Coli, listeria, campylobacter, salmonella. Phụ nữ mang thai bị nhiểm những vi khuẩn này có thể bị có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Xoa bụng

Nhiều mẹ nghĩ hành động xoa bụng khi mang thai là mình đang âu yếm con, gia tăng tình cảm giữa mẹ và con sau này. Tuy nhiên, thực tế thì hành động này có thể là nguyên nhân gây ra sảy thai. Việc xoa bóp lên thành bụng lúc mang thai sẽ làm tử cung xuất hiện các cơn co gây động thai, có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh thiếu tháng.

Nói như vậy không có nghĩa là mẹ hoàn toàn không được xoa bụng lúc mang thai. Mẹ chỉ xoa bụng một cách nhẹ nhàng và không nên xoa bụng quá nhiều lần trong một ngày, nhất là với những mẹ từng có tiền sử sảy thai là được.

Tập thể dục thể thao

Việc tập thể dục khi mang thai luôn là vấn đề được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu mẹ tập với cường độ nặng thì điều này sẽ ảnh hưởng ngược lại. Việc mẹ đi bộ quá nhiều có thể tạo áp lực cho vùng xương chậu dẫn đến việc sinh non. Do đó, mẹ nên luyện tập những môn nhẹ nhàng, không tốn sức. Ngoài ra, mẹ không được tham gia các hoạt động thể thao mạnh, tốn sức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn quá mặn

Nguyên nhân sảy thai 3 tháng đầu

Bà bầu ăn mặn dễ bị cao huyết áp và sảy thai

Muối đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đảm bảo cho các chức năng cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu thực đơn hàng ngày của mẹ có quá nhiều muối sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng cao huyết áp. Cao huyết áp khi mang thai có thể dẫn đến nhiễm độc thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai. Do vậy, trong quá trình mang thai, mẹ chỉ cần cung cấp cho thể 6g muối mỗi ngày thôi.

Ăn những thực phẩm có tính hàn

Thường mẹ bầu luôn thiếu cảnh giác với những món ăn nhìn có vẻ ngon nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ sảy thai như dứa, nha đam, đu đủ và những loại rau có tính hàn. Ngoài ra, cua và ba ba tuy là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, 3 tháng đầu mang thai, thai kỳ còn chưa ổn định nên  mẹ cũng không nên ăn.

Tùy ý dùng thuốc

Tự ý sử dụng thuốc khi mang thai là điều các bác sĩ luôn khuyến cáo với mẹ bầu bởi các thành phần trong thuốc có thể không an toàn cho sức khỏe mẹ hoặc khiến mẹ có nguy cơ sảy thai cao.

Do đó, dù uống bất kỳ thuốc gì trong thời gian bầu bí, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ về tác dụng phụ nếu có của thuốc đối với phụ nữ mang thai. Trường hợp khi mẹ phát hiện bệnh, mẹ không nên tự ý mua thuốc ở các nhà thuốc tây gần nơi ở mà nên trực tiếp đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám bệnh và phát thuốc.

Conlatatca.vn

11:12:57 11/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.