Thiếu nước ối khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

17:03:22 01/03/2016

Thiếu nước ối khi mang thai là một trong những bất thường trong thai kỳ mà mẹ bầu nào cũng có thể mắc phải và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Thiếu nước ối khi mang thai là một trong những bất thường trong thai kỳ mà mẹ bầu nào cũng có thể phải đối mặt và nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Thiếu nước ối khi mang thai là hiện tượng như thế nào?

Ngoài nhiêm vụ là “kho dự trữ” thì nước ối còn là “tấm khiên” bảo vệ thai nhi tránh khỏi các tác động từ môi trường ngoài và dần hoàn thành các bộ phận chức năng bên trong cơ thể.

Nước ối được sản xuất theo một quy trình khép kín, thai nhi sẽ nuốt nước ối và thải ra trở lại để cân bằng lượng nước ối. Khi mới được hình thành, nước ối chỉ khoảng 50ml và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi, nhưng đến tuần 38 nước ối có thể lên tới 800 – 1000 ml và có xu hướng giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 38 trở đi để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm.

thiếu nước ối khi mang thai

Thiếu ối khi mang thai có thể gây ra rất nhiều phiền phức cho mẹ và bé

Nguyên nhân gây thiếu nước ối khi mang thai

Có thể là do túi nước ối của bạn bị vỡ hoặc thai nhi có vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc tiết niệu có thể gây tình trạng thiếu ối ở 3 tháng giữa thai kỳ. Bên cạnh đó, nếu bị thiếu nước ối ở 3 tháng cuối thai kỳ thường là do mẹ bị suy dinh dưỡng, cơ thể không cung cấp đủ nước ối cho thai nhi.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ thiếu nước ối ở mẹ bầu:

  • Mang thai hơn 42 tuần
  • Có vấn đề về nhau thai (suy nhau thai)
  • Ảnh hưởng của một số loại thuốc
  • Thận của thai nhi có vấn đề
  • Một trong 2 bé sinh đôi gặp vấn đề về phát triển

Biến chứng của thiếu nước ối

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thiếu nước ối sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu. Ngoài ra, những trường hợp thai thiếu nước ối trong giai đoạn này thường gặp vấn đề về sự phát triển của phổi.

Nước ối ít có thể khiến bé khó xoay đầu trong những tháng cuối thai kỳ, dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Đặc biệt, thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Dấu hiệu nhận biết thiếu nước ối

– Nếu bị rò rỉ túi ối, nước ối sẽ thoát ra ngoài (tương tự trường hợp bị són tiểu) nhưng nước ối không có mùi đặc trưng như nước tiểu.

– Giảm tần suất thai máy.

– Thai phụ có thể tự mình nhận biết tình trạng thiếu ối thông qua một số biểu hiện cụ thể như: chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi cảm nhận về hoạt động của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp có thể khiến bụng đau đáng kể. Điều này là do sự sụt giảm của việc nước ối, bởi khi thai hoạt động sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, gây ra các cơn đau co thắt.

– Kích thước thai nhỏ: Khi khám thai định kỳ, các số liệu sẽ cho thấy đỉnh tử cung nhô lên mà chu vi vòng bụng nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai. Lúc đó, bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm để đánh giá chính xác về lượng nước ối.

Qua kết quả siêu âm sẽ xác định chính xác mực nước ối dưới 50mm hoặc là buồng ối lớn nhất có độ sâu ≤ 20mm thì mẹ đã bị thiếu ối rồi đấy.

Conlatatca.vn

17:03:22 01/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.