Thai nhi máy nhiều bên phải liệu có ảnh hưởng gì không?

11:09:42 01/09/2016

Có khá nhiều mẹ bầu rơi vào trường hợp thai máy bên phải thường tỏ ra lo sợ sức khỏe thai nhi bị ảnh hưởng. Để làm rõ được vấn đề này, mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu điều đó qua bài viết sau nhé.

Có khá nhiều mẹ bầu rơi vào trường hợp thai máy bên phải thường tỏ ra lo sợ sức khỏe thai nhi bị ảnh hưởng. Để làm rõ được vấn đề này, mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu điều đó qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về thai máy

Hiện tượng thai máy thường xuất hiện khi mẹ mang thai tới tuần thứ 16 của thai kỳ. Nhưng cũng có những mẹ tới tuần 20 mới cảm nhận được. Điều này phụ thuộc vào thể trạng của từng mẹ, sự phát triển của thai nhi, lượng nước ối, lớp mỡ ở thành bụng,…

Ban đầu, thai máy chỉ là những cử động nhẹ nhàng, xuất hiện một vài lần trong ngày, cảm giác của mẹ sẽ như có cái gì đó cựa quậy trong bụng. Càng về cuối thai kỳ, thai máy càng nhiều và mạnh hơn. Mẹ sẽ nhận biết rõ được từng cú đạp, đấm của bé lên thành bụng,…

Từ tuần thai thứ 30 – 38 là khoảng thời gian thai máy nhiều nhất, theo chu kỳ và trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá tình trạng của thai nhi. Chính vì vậy, vào hai tháng cuối thai kỳ, mẹ cần đếm số lần thai máy hàng ngày để nhận biết được sức khỏe của bé nhé.

Thai máy bên phải

Khi đếm số lần thai máy, mẹ cần nằm hoặc ngồi yên, tuyệt đối không cử động.

Cách đếm số lần thai máy như sau:

– Chọn thời điểm đếm thai máy cố định trong ngày, thường là lúc bé hoạt động nhiều nhất.

– Mẹ nằm hoặc ngồi một cách thoải mái, tiếp theo đặt tay lên bụng để cảm nhận được chuyển động của con và bắt đầu đếm. Nếu có hơn 4 lần cử động trong 30 phút thì đó là thai nhi khỏe mạnh.

– Trong trường hợp, thai máy ít hơn 4 lần, mẹ cần nằm xuống và đếm lại trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng:

  • Có trên 4 cử động trong 1 tiếng, thai nhi vẫn bình thường
  • Có nhiều hơn 10 cử động trong 4 giờ, chưa có dấu hiệu xấu nhưng mẹ cần tiếp tục kiểm tra 3 lần/ ngày.
  • Có ít hơn 10 chuyển động trong 4 giờ, mẹ nên đến ngay bệnh viện để khám và siêu âm thai vì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi không khỏe mạnh.

– Nếu thai máy quá nhiều, hơn 20 lần/ giờ thì có thể tâm trạng của mẹ đang căng thẳng, ảnh hưởng đến thai. Mẹ cần bình tĩnh và nghỉ ngơi. Sau khi nằm nghỉ, cử động thai nhi vẫn không giảm thì mẹ hãy đi khám ngay nhé.

Lý giải hiện tượng thai máy nhiều bên phải

Đến quý 3 của thai kỳ, kích thước thai nhi tăng lên khiến không gian trong tử cung chật chội hơn. Điều này khiến cho bé không còn đủ chỗ để “tung hoành” như trước đây mà hầu như nằm ổn định một vị trí trong bụng mẹ.

Nếu lưng của thai nhi nằm ở bên trái thì chân và tay của bé sẽ ở bên phải. Ở tư thế này, bé sẽ thường xuyên dùng tay chân đạp vào bụng mẹ nên mẹ cảm thấy sự chuyển động của bé đều ở bên phải. Điều này là hoàn toàn bình thường và đây là kiểu nằm phổ biến của bé nên mẹ không cần phải lo lắng.

hiện tượng thai máy bên phải

Thai máy bên phải hoặc một bên có thể là dấu hiệu cho thấy túi ối méo hoặc dây rốn ngắn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thai máy bên phải hoặc chỉ một bên là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp phải vấn đề bất thường như túi ối méo hay dây rốn ngắn khiến cử động của bé bị hạn chế. Để loại trừ rủi ro này, cách tốt nhất là mẹ nên đi khám thai. Bằng hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ nhìn thấy rõ được tình trạng của thai nhi.

Bên cạnh đó, một số mẹ cũng có quan điểm rằng thai máy nhiều bên phải là biểu hiện cho thấy bé trong bụng là một “cô công chúa”. Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học, do đó mẹ chỉ nên tham khảo thôi nhé.

Conlatatca.vn

11:09:42 01/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.