Thai nhi 26 tuần nặng 1 kg, bé có phát triển bình thường không?

07:09:47 15/09/2018

Thai nhi 26 tuần nặng 1 kg liệu có đủ chuẩn hay không là điều mà một số mẹ lo lắng sau khi nhận được kết quả siêu âm. Để biết cân nặng của thai nhi có đạt mức quy chuẩn chung thì mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Sau khi nhận được kết quả siêu âm thai nhi 26 tuần nặng 1 kg, hầu hết bác sĩ sẽ nhận định cân nặng thai nhi là bình thường nên mẹ đừng lo lắng quá. Con sẽ còn tiếp tục thay đổi trọng lượng cho đến cuối thai kỳ nên mẹ vẫn có thể bổ sung dinh dưỡng.

Thai nhi 26 tuần nặng 1 kg có bình thường không?

Như đã nói ở trên, thai nhi 26 tuần sẽ có cân nặng trung bình là khoảng 760g (bằng cỡ một quả dừa khô nhỏ xíu) và dài khoảng hơn 35cm một chút. Phần não và hệ thần kinh của thai nhi đang phát triển rất mạnh mẽ và bé đang có nhu cầu dinh dưỡng rất cao để hoàn thiện cơ thể, hình thành lớp mỡ dưới da.

Có thể nói, trường hợp thai nhi 26 tuần nặng 1 kg có nghĩa là bé của mẹ đã dư vài gam, điều này sẽ là bình thường nếu những chỉ số, tần số nhịp tim thai ổn định. Trong trường hợp mẹ nhận thấy mình có dấu hiệu thừa cân, tiểu đường thai kỳ như phù chân, nặng mí, thèm ngọt, hoa mắt hoặc bọng mắt xuất hiện rõ hơn, hoặc mẹ tăng cân bất thường từ 1,8kg – 2kg trong một tuần thì cần đến bác sĩ để kiểm tra.

 thai nhi 26 tuần nặng 1kg

Trường hợp thai nhi 26 tuần nặng 1kg là mức cân nặng bình thường

Chỉ số cân bằng trọng lượng của bà bầu

Trường hợp thai nhi 26 tuần nặng 1 kg là bình thường nếu mẹ tăng cân ổn định, thai nhi không có bất kỳ bất thường nào xảy ra. Dựa vào chỉ số BMI, mẹ có thể biết được chính xác cân nặng của mẹ có đủ chuẩn trong giai đoạn thai kỳ hay không. Trong quá trình mang thai, bà bầu sẽ tăng từ 12 – 14 kg, đối với những mẹ có thể trạng gầy yếu sẽ cần tăng cân nhiều hơn từ 15 -18 kg. Nếu mẹ thừa cân thì chỉ nên tăng khoảng 8 – 11 kg.

Để tính chỉ số BMI của mình, mẹ tính dựa theo công thức BMI = cân nặng (kg) / bình phương chiều cao (m2).

  • Nếu như  BMI < 19,8 kg/m2: mẹ gầy, thiếu cân.
  • Nếu như  BMI > 26 kg/m2: thừa cân, cần tiết chế ăn uống.
cân nặng thai nhi 26 tuần nặng 1kg

Tháp dinh dưỡng khoa học cho bà bầu 26 tuần

Nếu thai nhi có cân nặng vượt chuẩn thì sao?

Nếu như cân nặng thai nhi 26 tuần nặng 1 kg vượt ngưỡng BMI trung bình so với tuổi thai thì sẽ được coi là thai to vượt tuổi. Mẹ nên thực hiện chế độ dinh dưỡng ít béo, hạn chế tinh bột để thai nhi không tăng cân “không phanh” vào những tháng tiếp theo. Thai nhi quá lớn sẽ khiến mẹ khó khăn khi sinh thường và gia tăng những biến chứng hậu sản như băng huyết, khó sinh,…

Mẹ bầu nên lưu ý, trong ba tháng đầu, cân nặng mẹ bầu tăng khoảng 1 – 2 kg. Bắt đầu từ tháng thứ 4, mỗi tuần mẹ tăng khoảng 0,3 – 0,5 kg. Mẹ không nên ăn uống thả ga hay kiêng khem quá đà để điều chỉnh cân nặng con như ý muốn, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về một chế độ dinh dưỡng hợp lí để con nhận được nguồn dưỡng chất đầy đủ và cần thiết cho sự phát triển.

Mẹ nên làm gì để con tăng cân ổn định?

Trong suốt 40 tuần thai, mẹ cần nạp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi. Để không xảy ra tình trạng thai nhi thiếu cân hay thừa cân thì mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Với các mẹ bầu thấp bé nhẹ cân thì khả năng sinh con nhẹ cân do di truyền cũng là điều tất yếu. Đừng nên quá lo lắng mà hãy chú tâm vào việc dưỡng thai và thực hiện chế độ dinh dưỡng khi mang thai khoa học, hợp lý để cải thiện cân nặng cho cả hai mẹ con.

mức tăng cân của thai nhi 26 tuần nặng 1kg

Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học giúp mẹ duy trì thai kỳ khỏe mạnh

Thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn một ngày, mẹ nên chia bữa ăn thành 4 – 5 bữa nhỏ để đảm bảo các chất dinh dưỡng được phân giải hoàn toàn cho thai nhi. Bổ sung đạm từ thịt bò, gà, cá, tôm, cua từ 150 – 170g/ngày.

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn kiêng trong thai kỳ,  ngay cả khi thai nhi thừa cân thì mẹ vẫn phải tiếp tục ăn uống đầy đủ. Nếu được, mẹ chỉ nên hạn chế các thực phẩm khiến con tăng cân chủ yếu như cơm, bánh mì, sữa,… thay vào đó bổ sung đạm ít béo, rau xanh và trái cây.

Conlatatca.vn

07:09:47 15/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.