Thai 26 tuần là mấy tháng và hướng dẫn cách tính tuổi thai chuẩn bác sĩ

08:09:57 16/09/2018

Việc biết được thai 26 tuần là mấy tháng tưởng chừng như dễ tính nhưng thực ra rất dễ khiến mẹ rối rắm, nhất là những mẹ lần đầu mang thai. Việc biết được điều này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc phù hợp với tuổi thai.

Tính tuổi thai một cách chính xác và biết được thai 26 tuần là mấy tháng là điều quan trọng bởi chỉ khi hiểu rõ tuổi thai của con thì bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá sự phát triển của thai nhi hơn, tính ngày dự sinh một cách chính xác và mẹ cũng biết được con cần gì và thiếu gì, từ đó bổ sung đầy đủ.

Thai 26 tuần là mấy tháng?

Thai 26 tuần là thời điểm mẹ và bé bước sang tháng thứ 6 của thai kỳ, cũng đồng nghĩa với việc mẹ đang dần bước đến tháng cuối cùng của giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Thai nhi 26 tuần tuổi đã và đang phát triển với tốc độ rất nhanh để hoàn thiện cơ thể và đạt các chỉ số đỉnh cao về cân nặng, kích thước trước khi chào đời.

Ở thời điểm này, bé vẫn tiếp tục các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể và không ngừng phát triển hệ thần kinh và các hệ cơ, xương thông qua việc cử động của con ngày càng tăng và có lực hơn. Tuy nhiên, lúc này bé vẫn dành khá nhiều thời gian để ngủ nên mẹ hãy chọn lúc bé thức và đếm số lần thai máy nhé.

Thai 26 tuần là mấy tháng?

Thai 26 tuần là mấy tháng là vấn đề rất dễ khiến chị em nhầm lẫn

Bên cạnh những cử động được biểu hiện ra bên ngoài thì cũng rất nhiều mẹ thắc mắc không biết “thai nhi 26 tuần tuổi biết làm gì khi ở trong bụng mẹ?”. Câu trả lời là ngoài việc ngủ thì những cử động của con không chỉ đơn thuần là đạp, đá, ưỡn người, lộn nhào… mà còn là những hoạt động như mút tay, nếm nước ối, đi tiểu, cười, chơi với dây rốn…

Đối với mẹ bầu trong tuần thai thứ 26 thì có lẽ mẹ đã dần quen hơn với những thay đổi trong thai kỳ, những triệu chứng ốm nghén, buồn nôn, chán ăn cũng đã không còn hành hạ mẹ nhiều như trước nữa. Nhưng thay vào đó là những triệu chứng khác đi kèm với việc bụng mẹ ngày càng to như đau bụng, chuột rút, đau lưng, dễ mệt mỏi… do tử cung bị chèn ép khi thai 26 tuần tuổi ngày càng phát triển lớn.

Gợi ý cách tính tuổi thai cho mẹ lần đầu mang thai

Tuổi thai (GA – gestational age) được thể hiện bằng ngày hoặc tuần và là độ dài của thời kỳ mang thai được tính từ sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp em bé được thụ thai trong ống nghiệm mới biết được tuổi thai chính xác thì những cách tính tuổi thai khác đều chỉ mang tính chất tương đối theo tuần chứ rất khó để biết được chính xác.

Một số cách tính tuổi thai phổ biến thường được áp dụng như sau:

Tính tuổi thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính tuổi thai phổ biến và có độ chính xác khá cao, nhưng để tính được bằng cách này thì bắt buộc mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sau đó, chuẩn bị một quyển lịch hoặc dùng 1 vòng tròn tính tuổi thai có bán ở các hiệu thuốc để tính.

Chị em có biết thai 26 tuần là mấy tháng không?

Nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối thì mẹ sẽ tính được tuổi thai

Cách tính như sau: nếu ngày kinh cuối cùng của bạn là 1/11 thì dựa vào lịch hoặc vòng tròn thì đến ngày 28/2 thì thai nhi đã được 7 tuần tuổi rồi. Bạn cứ tính tiếp lên như thế thì sẽ cho ra ngày dự sinh hoặc một cách đơn giản hơn là lấy mốc là ngày đầu của kỳ kinh cuối công thêm 40 tuần là sẽ ra được ngày dự sinh.

Tính tuổi thai dựa theo ngày rụng trứng để quan hệ

Thường thì trứng sau khi rụng sẽ chỉ sống được trong tử cung khoảng 24h, còn tinh trùng thì có thể sống được lâu hơn tối đa là 7 ngày sau khi được “phóng thích” vào âm đạo.

Chính vì vậy, các chị em có thể tính ngày rụng trứng và quan hệ vào thời điểm này để tăng khả năng thụ thai. Thời điểm tốt nhất là khoảng 3 – 4 ngày trước chu kỳ và sau ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng đối với những chị em có vòng kinh đều đặn thôi nhé!

Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

Bố mẹ có biết thai 26 tuần là mấy tháng tuổi không?

Siêu âm thai là cách đơn giản và nhanh chóng giúp xác định tuổi thai

Biện pháp này đơn giản hơn rất nhiều so với những cách kia do bạn không cần phải nhớ ngày kinh cuối hoặc ngày rụng trứng gì cả. Thường thì khi nhìn ra phôi thai thì có thể thai được 5 tuần tuổi, 7 – 8 tuần có thể nghe được nhịp tim thai nhi hoặc dựa vào các chỉ số siêu âm thai để xác định chính xác.

Bên cạnh đó, đo đường kính lưỡng đỉnh khi siêu âm thai cũng là cách để xác định tuổi thai ở tuần thứ 20 – 30, sau 30 tuần thì độ chính xác khi đo bằng siêu âm sẽ không chính xác. Cuối cùng là chiều dài từ đầu đến mông của thai nhi sẽ được đo từ tuần 5 – 12.

Hy vọng với 3 cách tính tuổi thai đơn giản mà Conlatatca.vn vừa chia sẻ sẽ giúp các chị em hiểu rõ về tuổi thai cũng như cách tính chuẩn để theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

08:09:57 16/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.