Suy thai và những điều mẹ bầu cần biết

22:08:03 28/08/2015

Nắm bắt được những nguyên nhân cũng như dấu hiệu suy thai sẽ giúp mẹ bầu biết được cách xử lý cũng như chủ động hơn trong việc thăm khám, hạn chế đến tối đa những hậu quả nặng nề đối với thai nhi.

Nắm bắt được những nguyên nhân cũng như dấu hiệu suy thai sẽ giúp mẹ bầu biết được cách xử lý cũng như chủ động hơn trong việc thăm khám, hạn chế đến tối đa những hậu quả nặng nề đối với thai nhi.

Suy thai là gì?

Suy thai là một quá trình bệnh lý do tình trạng thai thiếu oxy trong máu hoặc thiếu oxy tổ chức khi thai đang sống trong tử cung. Hiện nay, người ta còn gọi suy thai là tình trạng bất ổn của thai nhi bao gồm: giảm thành phần oxy trong máu, giảm oxy trong tổ chức, tình trạng tăng ion hydro trong máu (thai nhi nhiễm toan), biểu hiện với những thay đổi về nhịp tim thai được ghi nhận bằng máy theo dõi nhịp tim thai.

Có 2 loại suy thai: suy thai mãn tính và suy thai cấp tính. Suy thai mãn tính diễn ra một cách chậm rãi trong suốt thai kỳ còn suy thai cấp tính thường đến đột ngột khi người mẹ chuyển dạ nên không ít trường hợp thai nhi đã bị tử vong khi vừa lọt lòng.

dấu hiệu suy thai

Suy thai nếu không nhận biết và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân dẫn đến suy thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thai, có thể đến từ tình trạng của mẹ cũng như thai nhi.

Mẹ bầu mắc các bệnh mãn tính như thiếu máu, suy tim, huyết áp, suy thận, suy hô hấp… trước mang thai đều có nguy cơ bị suy thai.

– Mẹ bầu bị giảm hoạt động tuần hoàn ngoại vi cũng làm cản trở đến quá trình trao đổi máu và oxy đến thai nhi gây nên hiện tượng suy thai.

Tư thế nằm sai: Mẹ bầu nằm ngửa khi bụng đã lớn có thể làm tử cung chèn vào động mạch chủ làm cản trở máu về tim và khiến thai nhi bị tụt huyết áp, dẫn đến suy thai. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu có vấn đề bất thường như nhau tiền đạo, thiểu ối, bánh ra vôi hóa, vỡ ối non, ngôi thai bất thường, chuyển dạ kéo dài, sa dây rốn, dây rốn thắt nút, nhiễm độc thai nghén… sẽ có nguy cơ cao bị suy thai.

– Thai nhi bị non tháng, chậm phát triển, già tháng, dị dạng, thiếu máu hoặc nhiễm trùng đều dễ bị suy thai.

– Việc thai nhi bị ức chế do dùng các thuốc gây mê, giảm đau… cũng sẽ dẫn đến tình trạng suy thai.

những dấu hiệu suy thai

Mẹ bầu nên nắm bắt rõ những dấu hiệu suy thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết suy thai

– Cử động thai bất thường, yếu và chậm là một trong những dấu hiệu đầu tiên mẹ cần lưu tâm để báo ngay cho bác sĩ của mình. Trong tình huống xấu nhất có thể thai nhi đã chết và không còn duy trì hoạt động thai máy.

– Nhịp tim của thai nhi bình thường nằm trong mức 120-160 nhịp/phút, nhưng nếu mẹ thấy nhịp tim tăng hoặc giảm bất thường thì thai có thể đang gặp nguy hiểm.

– Sự biến sắc của nước ối (nhận biết thông qua siêu âm) cũng là một dấu hiệu rõ ràng nhất để phát hiện suy thai.

+ Nếu ban đầu nước ối trong hoặc có màu trắng đục nhưng sau đó lại biến đổi thành màu vàng sẫm thì đây là một dấu hiệu của suy thai và rất cần để được xử lý sớm.

+ Nếu màu ước ối xanh chứng tỏ trước đó có hiện tượng suy thai nhưng đến thời điểm hiện tại ối trong. Mẹ bầu vẫn cần tiếp tục được theo dõi vì có thể nó chỉ mang tính chất tạm thời.

+ Nếu trong nước ối phát hiện dải phân su, có khả năng xảy ra suy thai trong quá trình chuyển dạ.

Như vậy, để phòng ngừa suy thai, mẹ nên chú ý nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết hiện tượng này để hạn chế các biến cố có thể xảy ra trong thai kỳ.

Conlatatca.vn

22:08:03 28/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.