Phải làm sao khi thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ?

11:09:15 14/09/2018

Thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hoặc nhiều vòng là hiện tượng xuất hiện khá phổ biến. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu và cách khắc phục là gì?

Dây rốn quấn cổ thai nhi hay còn được gọi là tràng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn của thai nhi quấn 1 hoặc nhiều vòng và thường xuất hiện vào các tuần thai cuối của thai kỳ, có một số trường hợp xuất hiện vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ.

Thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ có sao không?

Dây rốn của thai nhi có chiều dài trung bình dao động khoảng 45 – 60cm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp dây rốn thai nhi quá ngắn hoặc quá dài, vô tình gây ra những bất thường đối với bé. Chẳng hạn như:

Dây rốn của thai nhi quá ngắn: dây rốn quá ngắn thường có độ dài dưới 45cm, có khi chỉ ngắn khoảng 20 – 30cm. Những trường hợp này thường thì dây nhau không phát triển nên khiến cho phần bánh nhau gần sát vào rốn của bé. Điều này vô tình gây ra những bất lợi khi có dấu hiệu chuyển dạ hoặc dễ khiến nhau bong sớm, dễ bị đứt…

Dây rốn của thai nhi quá dài: chiều dài dây rốn ở khoảng 70 – 80cm thì được xem là quá dài. Nguyên nhân là do thai nhi 26 tuần tuổi cử động quá nhiều nên làm dây rốn dễ quấn vào cổ 1 vòng hoặc nhiều vòng.

Thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Hiện tượng thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ là hiện tượng khá phổ biến trong thai kỳ

Riêng đối với trường hợp thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ thì hầu hết đều không tạo ra sự nguy hiểm tuyệt đối cho thai nhi. Vì đa số trường hợp đều là dây rốn quấn khá lỏng lẻo nên không ảnh hưởng gì đến sự phát triển và chức năng tuần hoàn thai nhi.

Tuy nhiên, vẫn có số ít các trường hợp dây rốn quấn chặt, vì có thể dây rốn đã ngắn lại còn bị quấn vào cổ khiến dây rốn dễ siết gây ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu đển thai nhi, từ đó khiến cho thai nhi dễ bị ngạt và thiếu dưỡng chất. Nếu mẹ có thói quen đếm số lần thai máy thì có thể nhận diện được điều này thông qua việc các cử động của thai nhi rất ít và yếu hoặc đột nhiên đạp nhiều và mạnh bất thường rồi lại yếu dần.

Mẹ phải làm gì khi thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ?

Việc thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ có thực sự gây ra nguy hiểm hay không thì trước hết mẹ cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để siêu âm thai, xét nghiệm… để xác định nguyên nhân và mức độ nguy hiểm khi dây rốn quấn cổ bé. Từ đó, tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ tư vấn cách khắc phục sao cho phù hợp và an toàn nhất.

Ngoài ra, một câu hỏi mà khá nhiều mẹ bầu thắc mắc là “thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng mẹ sinh thường được không?” thì câu trả lời là có thể. Bởi khi bị quấn 1 vòng mà trong thai kỳ em bé vẫn phát triển khỏe mạnh, các chỉ số như nhịp tim thai nhi, kích thước, cân nặng thai nhi, chỉ số nước ối… đều bình thường, đồng nghĩa với việc dây rốn quấn cổ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nên mẹ vẫn có thể được chỉ định sinh thường.

Nguyên nhân khiến thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ 1 vòng thì mẹ có thể sẽ được chỉ định sinh thường

Còn trường hợp thai bị quấn nhiều vòng thì chắc chắn không thể sinh thường được mà bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi và cả người mẹ.

Thay vì hoảng sợ và lo lắng thì tốt nhất mẹ bầu cần theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi nhiều hơn thông qua việc khám thai định kỳ đúng lịch và đếm số lần thai máy thường xuyên.

Giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái, bồi bổ và chăm sóc cơ thể bằng cách ăn uống đủ dưỡng chất, vận động hợp lý để rèn luyện sức khỏe cho ngày có dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

Mẹ cũng có thể áp dụng các biện pháp dân gian như bò vài vòng ngược chiều kim đồng hồ trên giường để giúp dây rốn tự tháo khỏi cổ em bé. Tuy nhiên, thực tế thì biện pháp này vẫn chưa được chứng minh là có cơ sở khoa học đâu nên mẹ cũng đừng nên quá tin tưởng.

Mẹ nên làm gì khi thai 26 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ?

Mẹ cần khám thai thường xuyên và theo dõi thai máy đều đặn để biết được tình trạng của thai nhi

Mẹ không được tự ý dùng các loại thuốc được quảng cáo là chữa dây rốn quấn cổ thai nhi hoặc học theo các cách chỉ dẫn trên mạng internet khi chưa được sự chỉ định của bác sĩ vì nếu đó là phương pháp phản khoa học thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

11:09:15 14/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.