Nước ối có cặn có nguy hiểm không?

10:03:49 18/03/2016
1

Nước ối có cặn là một trong những vấn đề thường gặp của nước ối nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết hiện tượng này là như thế nào. Liệu việc này có làm ảnh hưởng đến thai nhi không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Vai trò của nước ối

Nước ối là môi trường sống bao quanh thai nhi. Nó như một tấm màng đệm, bảo vệ thai nhi khỏi những va đập của tử cung và ngăn không cho vi khuẩn tiếp xúc với bào thai. Trong nước ối chứa nhiều dưỡng chất và oxy. Nhờ quá trình tái tạo và trao đổi chất của nước ối mà thai nhi không cần thở vẫn có phát triển bình thường. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn.

Đặc biệt, trong nước ối còn chứa các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Nước ối có màu gì?

Khi mới hình thành, nước ối sẽ có màu trắng trong, càng về cuối thai kỳ, nước ối càng đục dần do tiếp nhận các chất thải của thai nhi như nước tiểu,… Tới tuần thai thứ 38, màu sắc nước ối sẽ trắng đục, gần giống với nước vo gạo.

nước ối có cặn là hiện tượng bình thường

Nước ối như một tấm màng bao bọc và bảo vệ thai nhi từ khi mới hình thành đến lúc chào đời

Nước ối có cặn là gì?

Nước ối được hình thành vào khoảng 12 – 28 ngày sau khi thụ thai với 3 nguồn chính là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Trong nước ối có nước, chất khoáng và hormone… Vì vậy, vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi nước ối ngày càng cạn dần thì mẹ bầu sẽ thấy nước ối vẫn đục và có lắng cặn. Nhiều mẹ bầu cảm thấy vô cùng lo lắng về vấn đề này. Sở dĩ, mẹ bầu có những suy nghĩ như vậy là do mẹ chưa biết rõ được rằng nước ối có cặn có ảnh hưởng tới thai nhi hay không.

Nước ối có cặn nguy hiểm không?

Nước ối có cặn là hiện tượng hoàn toàn bình thường vào giai đoạn cuối thai kỳ, nó cho biết rằng bé yêu của bạn đã trưởng thành. Và đối với những mẹ bầu mang thai từ tuần 37 trở về sau thì hiện tượng này không đáng lo. Các mẹ chỉ cần theo dõi cử động thai theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như các dấu hiệu chuyển dạ để biết thời điểm vào viện chuẩn bị sinh.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nước ối có cặn lắng và vẩn đục từ tuần 37 trở về trước thì mẹ bầu thì có thể nước ối đã có thêm các “sinh vật lạ” ở trong đó. Chất lạ này có thể là các chất gây được thải ra từ tế bào da, niêm mạc miệng, đường niệu, niêm mạc hô hấp, cơ quan tiêu hóa của bào thai. Thai nhi càng lớn, chất gây bong tróc càng nhiều khiến cho nước ối có màu đục và có lắng cặn. Một thành phần khác cũng có thể xuất hiện trong nước ối là phân su. Sở dĩ có nó là do trước đó, thai nhi đã từng bị thiếu oxy (gọi là hiện tượng suy thai) khiến các cơ vòng hậu môn giãn ra và thải phân su ra ngoài làm cho nước ối bị đục.

Nước ối có cặn vào những tuần cuối thai kỳ là hiện tượng hoàn toàn bình thường

Nước ối có cặn vào những tuần cuối thai kỳ là hiện tượng hoàn toàn bình thường

Lúc này, các bác sĩ cần theo dõi thành phần lạ và màu sắc nước ối để đánh giá mức độ nguy hiểm dối với thai nhi. Mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng vì môi trường nước ối là vô khuẩn (trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn túi ối) thai nhi ở trong đó sẽ được màng ối bảo vệ an toàn.

Đối với trường hợp nước ối có lẫn phân su, mẹ sẽ được kiểm tra xem có còn bị suy thai hay không (nếu mẹ bầu đã từng bị suy thai trước đó). Thông thường thì tình trạng suy thai lúc này đã chấm dứt, vì nếu nó tiếp diễn thì nước ối sẽ có màu xanh đục. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi thai kỳ sát sao, để tránh trường hợp suy thai tái phát hoặc thai nhi gặp phải nguy hiểm khi bị sặc, ngạt bởi nước ối trong quá trình chuyển dạ, dẫn đến tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não.

Conlatatca.vn

10:03:49 18/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.